Chi tiết tin tức - Huyện Hải Lăng

Hải Lăng tập trung huy động nguồn lực để về đích huyện nông thôn mới trong năm 2023

12:6, Thứ Năm, 26-1-2023 2772 0

     Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, thời gian qua huyện Hải Lăng đã có nhiều giải pháp đồng bộ, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và nhân dân chung tay thực hiện và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đặc biệt, để thực hiện mục tiêu về đích huyện nông thôn mới vào cuối năm 2023 này, Hải Lăng đã và đang tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tập trung huy động các nguồn lực để xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần người dân.

Đ/c Lê Thế Quảng-TUV-Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu tại lễ phát động xây dựng huyện NTM

     Những ngày giáp tết Nguyên đán, chúng tôi có dịp về xã Hải Chánh, địa phương được huyện Hải Lăng chỉ đạo thực hiện hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới trong năm 2022. Tại các công trình giao thông, thủy lợi, trường học, không khí thi công những hạng mục cuối cùng một cách khẩn trương, hối hả đã cho thấy sự nỗ lực, quyết tâm của chính quyền và người dân nơi đây đang hoàn tất những phần việc cuối cùng để về đích nông thôn mới đúng kế hoạch, lộ trình đề ra. Ông Bùi Văn Sinh (Chủ tịch UBND xã Hải Chánh) phấn khởi cho biết : “Ngay từ đầu năm, chúng tôi đã rà soát tất cả các chỉ tiêu xây dựng NTM, qua đó có kế hoạch, lộ trình và phân công cụ thể cho từng ngành, đoàn thể, thôn để thực hiện. Phần kinh phí thực hiện các tiêu chí chưa đạt là hết sức quan trọng, vì vậy, ngoài ngân sách được các cấp phân bổ thì chúng tôi huy động thêm các nguồn lực từ doanh nghiệp, HTX và từ người dân. Trong đó, nguồn từ đấu giá quyền sử dụng đất hơn 4 tỷ đồng, nguồn huy động từ người dân hơn 2 tỷ đồng. Mặc dù trong điều kiện kinh tế còn khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, nhưng người dân đã cùng chung tay với Đảng bộ, chính quyền quyết tâm xây dựng xã đạt chuẩn NTM… ”.

Thực hiện tiêu chí giao thông nông thôn

Công trình bê tông hóa giao thông nông thôn được đẩy nhanh tiến đó trong những ngày giáp tết

     Trở lại thôn Mỹ Chánh sau một thời gian ngắn, chúng tôi cảm nhận rõ sự đổi thay về cảnh quan, môi trường, đường làng, ngõ xóm, nhất là ở khu vực chợ Mỹ Chánh củ. Trước đây, khu vực này là điểm nóng về ô nhiễm môi trường, trật tự an toàn giao thông không đảm bảo. Nhưng nay, khi di dời chợ đến địa điểm mới, xã Hải Chánh đã quy hoạch xây dựng một công viên xanh-sạch-đẹp. Công trình này không chỉ để đạt tiêu chí nông thôn mới theo quy định mà còn là một công trình thể hiện đúng mục đích xây dựng nông thôn mới là phục vụ Nhân dân và lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo kết quả. Chứng kiến sự đổi thay từng ngày của bộ mặt nông thôn xã nhà, nhất là khu vực mà nhiều năm trước đây là nỗi lo lắng của người dân thì nay đã trở thành một địa điểm phục vụ cho người dân sinh hoạt, vui chơi, giải trí, ông Hoàng Ngọc Y, một người dân sinh sống lâu năm ở đây vô cùng vui mừng, phấn khởi cho biết : “Tôi sinh sống ở đây mấy chục năm rồi mà hôm nay có được một công viên như thế thì tôi và những người dân ở đây vô cùng phấn khởi. Nhà nước đã đầu tư như thế thì chúng tôi cũng đóng góp thêm một ít kinh phí và kêu gọi con em quê hương xa quê hỗ trợ thêm để mua sắm thêm một số trang thiết bị phục vụ cho việc vui chơi, giải trí…”

công viên

Một góc công viên tại khu vực chợ Mỹ Chánh 

     Với sự quan tâm của các cấp, sự nỗ lực, quyết tâm của địa phương, đặc biệt là sự đồng lòng hưởng ứng tích cực của người dân, chỉ sau 1 năm, xã Hải Chánh đã hoàn thành 5 tiêu chí còn lại để về đích nông thôn mới. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần thực hiện mục tiêu chung của huyện Hải Lăng là đến năm 2023 có 100% xã đạt chuẩn và huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Lê phát động

Lễ phát động xây dựng huyện NTM

     Cùng với xã Hải Chánh, trong năm 2022, các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới trong huyện Hải Lăng đã tập trung nâng cao các tiêu chí theo hướng bền vững. Trong đó, huyện ưu tiên nguồn lực cho các xã xây dựng NTM nâng cao. Đặc biệt, đối với các tiêu chí xây dựng huyện nông thôn mới, ngay từ đầu năm huyện đã tổ chức Lễ phát động xây dựng huyện Hải Lăng đạt chuẩn NTM, quyết tâm về đích huyện NTM vào năm 2023 để thông tin, tuyên truyền rộng rãi cho Nhân dân được biết về chủ trương, đề án và mục tiêu xây dựng huyện NTM. Ban hành kế hoạch phân công, gắn trách nhiệm cho các địa phương, đơn vị trong tổ chức thực hiện; xác định rõ các mục tiêu, nhiệm vụ, lộ trình và giải pháp huy động nguồn lực thực hiện đạt chuẩn. Đồng thời, sửa đổi, bổ sung Nghị quyết của HĐND huyện về xây dựng huyện NTM giai đoạn 2021-2025, đảm bảo phù hợp mục tiêu, cơ chế huy động vốn và giải pháp thực hiện đến năm 2023. Theo đó, Hải Lăng đã chú trọng huy động các nguồn lực khác nhau lồng ghép để đầu tư các công trình nông thôn góp phần đẩy nhanh tiến độ, nâng cao nhóm tiêu chí hạ tầng kinh tế - xã hội. Trong đó, tập trung hoàn thiện hệ thống giao thông, thủy lợi; hạ tầng thương mại nông thôn; cơ sở vật chất giáo dục và văn hóa; hệ thống y tế; cảnh quan môi trường.

     Một trong những nét nổi bật thực hiện xây dựng nông thôn mới ở huyện Hải Lăng trong năm 2022 phải kể đến đó là công tác kêu gọi, huy động các nguồn lực, đóng góp sức người, sức của; mời gọi doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất; xã hội hoá xây dựng NTM. Cụ thể, tổng nguồn vốn huy động xây dựng NTM trong năm đạt 143 tỷ đồng. Trong đó, vốn lồng ghép và huy động doanh nghiệp, HTX hơn 31 tỷ đồng, vốn huy động cộng đồng gần 44 tỷ đồng. Từ nguồn lực huy động được, huyện Hải Lăng đã tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn; nhiều công trình công cộng như: Trường học, trạm y tế, các thiết chế và cơ sở vật chất văn hóa, chợ nông thôn, hệ thống giao thông, thủy lợi... được đầu tư xây dựng kiên cố khang trang, đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của người dân. Với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, Hải Lăng đã huy động tối đa mọi nguồn lực để thực hiện các tiêu chí của huyện NTM. Nhờ vậy, diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc, bộ mặt huyện lỵ cũng được đổi thay rỏ nét, đời sống người dân được nâng cao, nhất là cơ sở hạ tầng KT-XH. Hiện nay, Kết quả khả quan này chính là tiền đề, động lực để Hải Lăng thực hiện hoàn thành mục tiêu trở thành huyện NTM vào cuối năm 2023 này. Ông Dương Viết Hải - Phó Chủ tịch UBND, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo NTM huyện Hải Lăng cho biết thêm : “Trong giai đoạn này, Bộ tiêu chí Quốc gia về xã, huyện NTM của thủ tướng Chính phủ yêu cầu cao hơn, đòi hỏi kinh phí lớn để thực hiện các tiêu chí đạt chuẩn. Do đó, chúng tôi tập trung, chủ động huy động các nguồn lực, tuy nhiên, do điều kiện của huyện còn gặp nhiều khó khăn nên chúng tôi mong rằng các cấp quan tâm hỗ trợ thêm kinh phí để Hải Lăng hoàn thành 5 tiêu chí còn lại trong năm 2023. Đặc biệt, BTV Huyện ủy Hải Lăng đã chọn chủ đề của năm là “Trách nhiệm, kỷ cương, huy động nguồn lực về đích huyện NTM”. Chính vì vậy, UBND huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo các ngành, địa phương quyết tâm đẩy mạnh công tác xây dựng NTM trên địa bàn từ thôn đến xã, đến huyện…”

     Mặc dù đích đến huyện nông thôn mới không còn xa, nhưng khối lượng công việc vẫn còn rất nhiều, xác định được điều đó, huyện Hải Lăng tiếp tục tập trung huy động mọi nguồn lực để xây dựng các tiêu chí chưa đạt. Đồng thời vận dụng hiệu quả các cơ chế, chính sách hỗ trợ của trung ương, của tỉnh để thực hiện hiệu quả, phù hợp nhất với tình hình thực tế tại địa phương. Thường xuyên kiểm tra, đánh giá tiến độ để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Trước mắt, tập trung chỉ đạo 2 xã vùng biển Hải An và Hải Khê đạt chuẩn nông thôn mới, 2 xã Hải Phú và Hải Hưng đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Tiếp tục chỉ đạo các xã đạt chuẩn NTM giữ vững, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt chuẩn và xây dựng lộ trình đạt chuẩn xã NTM nâng cao, kiểu mẫu giai đoạn 2022-2025. Với những kết quả đạt được trong thời gian qua và những giải pháp đề ra trong năm 2023, Đảng bộ, chính quyền và người dân huyện Hải Lăng quyết tâm chung sức, đồng lòng, cùng niềm tin để thực hiện đạt chuẩn huyện nông thôn mới vào cuối năm 2023, xây dựng quê hương Hải Lăng ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Quang Giang

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay460
  • Tổng lượt truy cập7.147.476
plds
plds
plds
plds
/di-tich-lich-su-van-hoa1
LIÊN KẾT TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÁC XÃ, THỊ TRẤN: