Chi tiết tin tức - Huyện Hải Lăng

Hội nghị tổng kết xây dựng nông thôn mới năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023

12:6, Thứ Năm, 26-1-2023 3069 0

     Tập trung huy động mọi nguồn lực để quyết tâm về đích huyện nông thôn mới vào cuối năm 2023. Đó là mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu được huyện Hải Lăng đề ra tại hội nghị tổng kết xây dựng nông thôn mới năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 mới được tổ chức ngày 19/1.

Toàn cảnh hội nghị

     Thời gian qua, nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, hưởng ứng của người dân, Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Hải Lăng đã được triển khai thực hiện có hiệu quả, bộ mặt nông thôn được đổi mới, an ninh nông thôn, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân không ngừng được cải thiện. Riêng trong năm 2022, tổng nguồn vốn huy động xây dựng NTM đạt 143 tỷ đồng, trong đó, vốn lồng ghép và huy động doanh nghiệp, HTX hơn 31 tỷ đồng, vốn huy động cộng đồng gần 44 tỷ đồng. Từ nguồn lực huy động được, huyện Hải Lăng đã tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn và nhiều công trình công cộng phục vụ sản xuất, sinh hoạt cho người dân. Đến nay, toàn huyện có 13/15 xã đạt chuẩn NTM, đạt tỷ lệ 86,6%; tiêu chí huyện NTM đạt 4/9 tiêu chí, 5 tiêu chí còn lại đã tiệm cận với tiêu chuẩn quy định.

     Năm 2023, huyện Hải Lăng tập trung chỉ đạo và ưu tiên nguồn lực hoàn thành ccas tiêu chí huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Vận dụng hiệu quả các cơ chế, chính sách hỗ trợ của trung ương, của tỉnh để thực hiện hiệu quả, phù hợp nhất với tình hình thực tế tại địa phương. Thường xuyên kiểm tra, đánh giá tiến độ để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Chỉ đạo 2 xã còn lại đạt chuẩn nông thôn mới; các xã đạt chuẩn NTM giữ vững, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt chuẩn và xây dựng lộ trình đạt chuẩn xã NTM nâng cao, kiểu mẫu giai đoạn 2022-2025.

Bí thư

Đ/c Lê Thế Quảng-TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

     Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Lê Thế Quảng-TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện đã biểu dương, ghi nhận những kết quả khả quan trong xây dựng nông thôn mới năm 2022. Bên cạnh đó, đồng chí Bí thư Huyện ủy cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế và một số chỉ tiêu chưa đạt so với kế hoạch đề ra như : có 1 xã chưa về đích nông thôn mới theo kế hoạch; một số xã đạt chuẩn nông thôn mới chưa thực sự vững chắc; nhiều xã tụt giảm chỉ tiêu, tiêu chí; bình quân toàn huyện giảm 1,3 tiêu chí so với năm 2021; giải ngân nguồn vốn đầu tư chương trình MTQG huyện NTM chỉ đạt 6,5% kế hoạch… Để khắc phục những tồn tại, hạn chế này và thực hiện mục tiêu quyết tâm về đích huyện NTM vào cuối năm 2023 này, đồng chí Bí thư Huyện ủy yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận và các tổ chức chính trị xã hội, các cơ quan, đơn vị cần vào cuộc một cách quyết liệt. Đồng chí nhấn mạnh : “ BTV Huyện ủy đã xây dựng chủ đề của năm là “Trách nhiệm, kỷ cương, huy động nguồn lực về đích huyện NTM”. Mục tiêu nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của năm 2023 là xây dựng huyện đạt chuẩn NTM, xứng tầm với quy hoạch, định hướng phát triển vùng phía Nam của tỉnh, xây dựng NTM gắn với đô thị văn minh kết nối vùng kinh tế Nam Quảng Trị với Bắc Thừa Thiên Huế. Để thực hiện được nhiệm vụ này, đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng đòng sức, hợp lực hiện thực hóa các mục tiêu, kế hoạch đã đặt ra. Xây dựng huyện Hải Lăng đạt chuẩn NTM vào năm 2023 là một nhiệm vụ trọng tâm, cần được ưu tiên thực hiện hàng đầu, đòi hỏi các phòng, ban, ngành chuyên môn, tập thể lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu các cấp, các ngành, địa phương, MTTQ, các tổ chức CT-XH phải phát huy tối đa vai trò, trách nhiệm của mình để chỉ đạo tổ chức thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ xây dựng huyện đạt chuẩn NTM trong năm 2023…”./.

Quang Giang

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập14
  • Hôm nay28932
  • Tổng lượt truy cập7.357.370
plds
plds
plds
plds
/di-tich-lich-su-van-hoa1
LIÊN KẾT TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÁC XÃ, THỊ TRẤN: