Chi tiết tin tức - Huyện Hải Lăng

Hải Dương: Xây dựng Chi hội Nông dân vững mạnh toàn diện

8:36, Thứ Ba, 22-3-2022 2043 0

Vói phương châm tăng cường đoàn kết, đổi mới, năng động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu tiếp tục xây dựng Hội Nông dân vững mạnh về mọi mặt. Những năm qua, Hội Nông dân xã Hải Dương, huyện Hải Lăng luôn bám sát chủ trương, nghị quyết của Hội để trực tiếp chỉ đạo các chi hội đẩy mạnh thực hiện phong trào. Trong đó, Chi hội nông dân thôn Diên Khánh, được chọn làm điểm của xã trong việc thực hiện công tác xây dựng tổ chức hội và phong trào nông dân cơ sở vững mạnh toàn diện về mọi mặt.

Chuyển đổi trồng lúa kém hiệu quả sang mô hình sen-cá.

Đến thời điểm này, Chi hội nông dân thôn Diên Khánh có 369 hội viên tham gia sinh hoạt tại 15 tổ hội, chiếm tỷ lệ  98,4% so với hộ sản xuất nông nghiệp trong toàn thôn; Trong đó đảng viên 40 Đ/c chiếm tỷ lệ, 0,11%; tỷ lệ nữ đạt 25%. Hàng năm, Chi hội luôn chú trọng đến công tác phát triển hội viên và phát triển được từ 5-10 hội viên vượt chỉ tiêu được giao.
Những năm qua, để phong trào của Hội đi vào thực chất, ổn định bền vững và có tính lan tỏa, nhiều cách làm hay, những mô hình kinh tế có hiệu quả luôn được hội chú trọng quan tâm tuyên truyền nhân rộng lấy đó làm động lực thúc đẩy các hội viên học tập noi theo. Và mô hình trồng sen nuôi cá kết hợp của hội viên Nguyễn Minh Phong là một minh chứng. Nhận thấy suất ruộng lúa của hộ gia đình anh có diện tích trồng lúa nằm ở vùng sâu trũng cho năng suất thấp. Hội đã thuyết phục, tuyên truyền vận động gia đình anh thực hiện chuyển đổi để có hiệu quả cao hơn và mô hình trồng sen nuôi cá kết hợp của gia đình anh đưa vào thực hiện có hiệu quả. Anh Nguyễn Minh Phong, hội viên chi hội nông dân thôn Diên Khánh cho biết: “Ngay trong năm đầu tiên đưa vào chuyển đổi với 2,5ha diện tích trồng lúa của gia đình trước đây cho năng suất thấp, sau khi chuyển đổi sang đầu tư sản xuất theo mô hình sen cá đã đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn trên cùng đơn vị diện tích”. Với giá 30.000đ/1kg hạt sen, sau khi trừ chi phí gia đình thu lãi 1.500.000đ/sào.
Chỉ tính riêng trong năm 2018 và đầu năm 2019, nhiều hội viên nông dân thôn Diên Khánh đã tích cực tham gia vào phong trào phát triển kinh tế tại địa phương. Những mô hình hay có hiệu quả đưa vào áp dụng ngày càng nhiều. Chi hội đã đứng ra vận động các hội viên nhiệt huyết thành lập tổ nghề nghiệp đến nay có 17 thành viên tham gia sản xuất với diện tích 44ha lúa RVT Hữu cơ. Tổ trực tiếp hợp đồng với công ty Ong Biển bao tiêu sản phẩm với giá 8.000đ/kg, so với 1 sào dùng phân vô cơ có lãi trên 300.000đ, năng suất đạt 300kg/ sào. Đầu năm 2019 này, tiếp tục thực hiện chủ trương tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, dồn điền đổi thửa, tích tụ ruộng đất, chi hội đã mạnh dạn thành lập tổ sản xuất giống lúa ADI.168 hữu cơ với diện tích 2ha; đưa năng suất bình quân đạt 320kg/sào hiện có 5 thành viên tham gia. Ông Phan Kế Phước tổ trưởng chia sẽ: “Cũng trên diện tích này, trước đây phần lớn hội viên nông dân chỉ sản xuất các giống lúa truyền thống phân tán, nhỏ lẽ thiếu quy trình, quy mô và thiếu sự liên kết nên khó tiêu thụ, giá thành thấp. Bây giờ ứng dụng KHKT mới, tiếp cận với các giống lúa năng suất cao, chất lượng đưa vào áp dụng sản xuất có quy mô, phẩm cấp, chất lượng sản phẩm đã được nâng lên, tạo điều kiện cho doanh nghiệp thu mua, bao tiêu sản phẩm”.  Đặc biệt các sản phẩm của tổ hợp tác sản xuất làm ra đều mang thương hiệu gạo Hải Lăng và được HTX bao tiêu sản phẩm với giá 7.200đ/kg so các loại giống lúa khác và lãi 2.000đ/kg.
Cùng với đó, Phong trào nông dân tham gia xây dựng NTM cũng luôn được Chi hội tích cực triển khai hưởng ứng và đẩy mạnh thực hiện. Chi hội đã vận động hội viên tham gia thực hiện 6 nội dung chỉnh trang nông thôn, thường xuyên sữa sang nhà cửa, cắt tỉa cây xanh, xây mới tường rào, huy động hàng trăm ngày công, hiến đất, mở đường, 15/15 tổ dân cư tự nguyện tham gia đóng góp xây dựng hệ thống điện thắp sáng đường quê. Nhất là thực hiện sự chỉ đạo của BCĐ xây dựng NTM của xã, chi hội đã huy động hội viên đồng loạt ra quân thực hiện chỉnh trang nông thôn, trồng hoa, chăm sóc cây cảnh, vệ sinh môi trường đảm bảo xanh-sạch-đẹp vào ngày thứ bảy tuần đầu tháng với những việc làm thiết thực.
Với những phong trào hoạt động thiết thực, hiệu quả có ý nghĩa, Chi hội nông dân thôn Diên khánh đã góp một phần làm cho bộ mặt làng quê nông thôn mới Diên Khánh nói riêng và xã Hải Dương nói chung ngày thêm giàu đẹp, khởi sắc, giúp xã nhà sớm đạt 19/19 tiêu chí để về đích NTM vào cuối năm 2018. Hải Dương cũng vừa được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Tác giả bài viết: Vũ Hoàng

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay29266
  • Tổng lượt truy cập7.357.704
plds
plds
plds
plds
/di-tich-lich-su-van-hoa1
LIÊN KẾT TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÁC XÃ, THỊ TRẤN: