Chi tiết tin tức - Huyện Hải Lăng

Những kết quả sau sáp nhập đơn vị hành chính xã ở huyện Hải Lăng

10:9, Thứ Ba, 6-9-2022 178 0

Sau hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết số 832/NQ-UBTVQH14 ngày 17/12/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, các xã sáp nhập mới trên địa bàn huyện Hải Lăng đã từng bước đi vào hoạt động ổn định, hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

 

Mô hình kinh tế phát triển mạnh ở các xã sáp nhập

     Mặc dù nằm ở vùng sâu trũng của huyện Hải Lăng, nhưng sau khi sáp nhập từ hai xã thuần nông Hải Hòa và Hải Tân, thì xã mới Hải Phong đã có những bước phát triển đáng kể trên nhiều lĩnh vực. Ngoài việc tinh giản biên chế công chức xã, còn tạo được sức mạnh từ các hội, đoàn thể trong quá trình hoạt động. Bà con nhân dân ở các thôn sau khi sáp nhập cũng tạo được sự đoàn kết, thắt chặt tình làng nghĩa xóm. Đường sá giao thông, nhiều công trình hạ tầng điện đường, trường học, cổng chào làng xóm được xây dựng khang trang bề thế. Đặc biệt, sau khi sáp nhập, Hải Phong đã hoạt động hiệu quả trên mọi lĩnh vực kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng. Vấn đề giải quyết các công việc của bà con nhân dân cũng được thực hiện nhanh gọn, đảm bảo thời gian quy định. Ông Hoàng Chiến Sỹ, Thôn Câu Hà, xã Hải Phong chia sẻ: “ Sau khi sáp nhập hai xã lại với nhau, tôi thấy có nhiều điểm mạnh được phát huy, như tình đoàn kết trong nhân dân được mở rộng, gắn chặt,. Ví dụ ngày trước chúng tôi ở xã Hải Tân mà gặp bà con xã Hải Hòa thì thấy lạ lắm, chừ thì thân quen hơn...”

 

     Cũng nằm ở vùng thuần nông thấp trũng, Hải Hưng là một xã mới được sáp nhập từ hai xã Hải Vĩnh và Hải Xuân của huyện Hải Lăng. Sau khi sáp nhập dân số tăng lên đáng kể, với hơn 2.245 hộ, 8.900 khẩu. Hiện xã Hải Hưng đã kiện toàn bộ máy tổ chức đảng, chính quyền và các đoàn thể từng bước đi vào hoạt động hiệu quả. Xã cũng đã tập trung mạnh vào phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là các tiêu chí xây dựng nông thôn mới và cơ sở hạ tầng. Các thủ tục hành chính từ thôn đến xã và các đoàn thể đều được thực hiện và giải quyết nhanh gọn...đáp ứng nhu cầu của người dân và sự phát triển của địa phương. Đặc biệt, sau một năm đầu sáp nhập, Hải Hưng đã đạt chuẩn xã NTM cấp tỉnh và đang tập trung xây dựng xã NTM nâng cao vào năm 2023. Ông Nguyễn Đức Thuyền, Chủ tịch UBND xã Hải Hưng cho biết: “ Việc sáp nhập hai xã đã có những bước chuyển biến tích cực, như bộ máy làm việc của xã được tinh giản và có hiệu quả hơn. Về điều kiện kinh tế, chính trị xã hội, văn hóa, an ninh quốc phòng trong xã được nâng lên. Tinh thần đoàn kết nội bộ trong nông thôn của bà con nhân dân được thắt chặt và cũng như việc đồng thuận các hoạt của địa phương trong những năm tới...”.

     Thực hiện Nghị quyết số 832/NQ-UBTVQH14 ngày 17/12/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính câp xã, UBND huyện Hải Lăng ( Quảng Trị) đã chỉ đạo sáp nhập 7 xã và và 1 thị trấn thành 3 xã và 1 thị trấn. Các xã và thị trấn mới sau khi sáp nhập có tên là Hải Hưng, Hải Định, Hải Phong và thị trấn Diên Sanh. Việc sáp nhập hành chính cấp xã thị trấn đã giúp huyện Hải Lăng giảm từ 20 xã, thị trấn xuống còn 16 xã, thị trấn. Thực hiện luân chuyển công tác phù hợp hàng chục cán bộ công chức và tinh giản được 31 người. Đặc biệt, sau khi sáp nhập, các địa phương đa hoạt động hiệu quả trên mọi lĩnh vực kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng. Góp phần từng bước đưa Hải Lăng phát triển một cách toàn diện và phấn đấu đạt chuẩn NTM vào trước năm 2023. Ông Lê Đức Thịnh, Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng nhấn mạnh: “ Sau khi sáp nhập thì quy mô diện tích, quy mô dân số tăng lên, qua đó thuận tiện cho việc định hướng phát triển kinh tế xã hội và quy hoạch các vùng điểm dân cư. Việc sắp xếp các điểm dân cư, các điểm thương mại dịch vụ, trung tâm phát triển kinh tế nông nghiệp và quy hoạch nông thôn mới của các xã một cách phù hợp, khoa học hơn...Trên cơ sở những kết quả đạt được, thời gian tới huyện tiếp tục sắp xếp kiện toàn các đơn vị còn hoạt động chưa đồng bộ, bên cạnh đó có kế hoạch sắp xếp ổn định số cán bộ dôi dư theo theo lộ trình của chính phủ giai đoạn 2021- 2024. Chỉ đạo quy hoạch hoàn thiện các trung tâm hành chính các xã sáp nhập, kêu gọi các nguồn lực đầu tư hoàn thiện trung tâm hoạt động cộng đồng để phục vụ tốt hơn cho bà con nhân dân trong cuộc sống và phát triển kinh tế gia đình, xã hội...”

     Việc sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính không đủ tiêu chuẩn thành đơn vị hành chính cấp xã mới là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước nhằm giảm đầu mối đơn vị hành chính theo hướng tinh gọn, tiết kiệm nguồn lực ngân sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền các cấp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương. Đối với huyện Hải Lăng, sau hơn 2 năm sáp nhập đã đem lại những kết quả đáng ghi nhận. Đây cũng là cơ sở quan trọng để Hải Lăng từng bước xây dựng huyện nhà phát triển một cách toàn diện và thực hiện đạt chuẩn NTM vào năm 2023.

Đạo Thiện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay1138
  • Tổng lượt truy cập461.859
plds