Chi tiết tin tức - Huyện Hải Lăng

Sáng kiến làm xe chậu rửa tay di động giúp học sinh phòng tránh hiệu quả trong mùa dịch Covid-19.

8:45, Thứ Hai, 28-3-2022 2405 0

Nhằm chủ động và chuẩn bị sẵn sàng đón học sinh trở lại trường học ngay sau khi có thông báo hết dịch. Cùng với việc thường xuyên tổ chức vệ sinh trường lớp, phòng học, phun thuốc, lau chùi bàn ghế khử khuẩn. Công tác tuyên truyền ý thức phòng chống dịch, nhất là việc sắp xếp, bố trí vị trí vệ sinh rửa tay, tẩy trùng trước khi vào lớp học được xem là đóng vai trò quan trọng như trong khuyến cáo của Bộ Y tế.

Thầy giáo Hoàng Văn Ba với ý tưởng thiết kế một chiếc xe chậu rửa tay di động

Nằm cách xa trung tâm huyện lỵ, Trường TH&THCS Hải An có đông học sinh theo học với gần 800 em, 29 lớp của cả 2 cấp hiện đang theo học tại 4 điểm trường nên việc quản lý, tạo điều  kiện về cơ sở vật chất để đón học sinh trở lại trường gặp nhiều khó khăn. Trước sự lo lắng, trăn trở của chính quyền địa phương cũng như Ban giám hiệu nhà trường, thầy giáo Hoàng Văn Ba, Phó hiệu trưởng đã xung phong đảm nhận phụ trách công việc

Thầy Ba đang hoàn thiện các khâu thiết kế xe rửa tay di động

 

     Thầy Ba tâm sự: ...“bản thân suy nghĩ phải làm sao để tất cả học sinh trước khi vào trường đều phải rửa tay đúng quy định, trong lúc thực tế khu vực vệ sinh được bố trí cố định ở phía sau, cuối dãy phòng học, số lượng vòi rửa lại ít nên rất khó cho việc giám sát, quản lý và hướng dẫn cho tất cả các em phải rửa tay trước khi vào lớp vì số lượng học sinh đông” ...       
     Xuất phát từ những trăn trở, suy nghĩ ấy nên thầy giáo Hoàng Văn Ba đã lên ý tưởng thiết kế một chiếc xe chậu rửa tay di động với ý định bố trí ngay phía trước cổng trường để tiện phục vụ và giám sát, quản lý học sinh. Nghĩ là làm, thầy cùng với các thầy giáo cộng sự trong nhà trường bắt tay vào thiết kế, gia công xe chậu rửa tay di động. Qua hơn nữa tháng mày mò, chỉnh sửa, thêm bớt, xe chậu rửa tay di động đã hoàn thành có chiều dài khoảng 2m, rộng 60 cm, cao cơ động từ 0,7m đến 1,6m được hàn gia cố bằng khung sắt và các giá đở chịu được trọng lượng trên 250kg. Xe gồm 4 bánh, có máng đựng nước thải bằng inox tự chế được thiết kế 8-10 vòi rửa tay cho cả 2 bên. Phía trên được đặt bồn nhựa chứa nước 200 lít. Đặc biệt, bên cạnh việc thiết kế giá treo khăn lau, sọt đựng xà phòng, dung dịch rửa tay, sọt rác thuận tiện, xung quanh thùng xe còn được trang trí treo dán các áp phích tuyên truyền thiết thực về nội dung quy trình rửa tay, cách phòng tránh và ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19.

Quanh thùng xe được dán áp phích tuyên truyền thiết thực và thân thiện.  
       

     Các pano áp phích tuyên truyền phòng dịch, quy trình rửa tay bố trí quanh thân xe rất thân thiện giúp cho các em dễ quan sát và thực hiện. Xe chậu rửa tay di động có thể di chuyển nhẹ nhàng đến bất cứ vị trí nào trong khuôn viên trường, lớp học, không chỉ vệ sinh rửa tay phòng chống dịch ở trường học mà còn có thể di chuyển lưu động đến các hội trường, trung tâm văn hóa nơi tập trung đông người để phục vụ cho hội nghị, hội họp, đại hội, lễ hội…Thầy Ba cho biết thêm.        
     Với ý tưởng trên, thầy giáo Hoàng Văn Ba trường TH&THCS Hải An đã làm hoàn chỉnh 03 sản phẩm đưa vào sử dụng tại ba điểm trường có hiệu quả, được nhiều người đánh giá cao, đặc biệt là trong thời gian dịch virut covid - 19 đang diễn biến phức tạp. Được biết với sáng kiến mới này, nhiều trường học trên địa bàn huyện Hải Lăng cũng đã liên hệ tham khảo, học hỏi, đặt hàng và làm theo để đưa vào sử dụng trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Vũ Hoàng

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay29024
  • Tổng lượt truy cập7.357.462
plds
plds
plds
plds
/di-tich-lich-su-van-hoa1
LIÊN KẾT TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÁC XÃ, THỊ TRẤN: