Chi tiết tin tức - Huyện Hải Lăng

Hội Người mù Hải Lăng chăm lo giải quyết việc làm cho hội viên

15:26, Thứ Sáu, 23-6-2023 458 0

     Thực hiện Chương trình hành động việc làm, giảm nghèo bền vững và thực hiện cuộc vận động “Tăng cường đoàn kết, chủ động vươn lên, bình đẳng hòa nhập cộng đồng”, giai đoạn 2008-2023. Trong mười lăm năm qua, Hội Người mù huyện Hải Lăng đã có nhiều nỗ lực giúp cho hội viên có công ăn, việc làm và vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Hội viên làm việc với chiếc máy ép hương thơm hiện đại

     Thực hiện cuộc vận động do Trung ương Hội người mù Việt Nam phát động với chủ đề “Tăng cường đoàn kết, chủ động vươn lên bình đẳng, hòa nhập cộng đồng”. Qua 15 năm thực hiện, Hội người mù huyện Hải Lăng đã không ngừng phát triển, thể hiện rõ vai trò là tổ chức đại diện quyền lợi của người mù, tạo điều kiện nhu cầu làm việc và nâng cao đời sống tinh thần cho người mù. Đến nay, tập thể cán bộ, hội viên đã mạnh dạn thay đổi tham gia vào các hoạt động trong tổ chức Hội cũng như ngoài xã hội; chủ động vươn lên trong cuộc sống, từng bước hòa nhập với cộng đồng.

     Bà Lê Thị Ngọc Dung, hội viên Hội Người mù xã Hải Sơn là một ví dụ điển hình. Từ khi tham gia hội, với sự quan tâm của Hội Người mù huyện, bà Dung đã tham gia sinh hoạt hội, được hỗ trợ nguồn vốn, đầu tư xây dựng chuồng trại phát triển mô hình chăn nuôi gia súc tại hộ gia đình, đến nay cuộc sống đã ổn định, hòa nhập tốt với cộng đồng xã hội.

Bà Lê Thị Ngọc Dung-xã Hải Sơn cùng mô hình chăn nuôi gia súc hiệu quả tại hộ gia đình

     Cùng với việc thực hiện tốt cuộc vận động “Tăng cường đoàn kết, chủ động vươn lên, bình đẳng hòa nhập cộng đồng” gắn với phong trào thi đua “Xóa đói, giảm nghèo”, Hội Người mù huyện Hải Lăng cũng chú trọng thực hiện Chương trình hành động việc làm, giảm nghèo bền vững. Qua quá trình thực hiện, Hội Người mù huyện Hải Lăng đã tổ chức hiệu quả nhiều hoạt động gắn liền với nhiệm vụ chính trị của địa phương. Qua đó, đã xuất hiện nhiều tấm gương cán bộ, hội viên vươn lên làm ăn phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Một trong số đó có ông Lê Sương, Chủ tịch Hội Người mù xã Hải Định. Với sự quan tâm, tạo điều kiện của huyện Hội, ông được tập huấn, đào tạo nghề và tham gia sản xuất tập trung tại huyện Hội, ngoài ra, ông còn được vay nguồn vốn ưu đãi thông qua kênh của Hội để làm ăn kinh tế tại gia đình, nhờ vậy cuộc sống gia đình ông đỡ vất vả nhiều so với trước đây .

Qua chương trình đào tạo nghề, ông Lê Sương-xã Hải Định đã vươn lên thành một trong những gương điển hình của Hội

     Cùng với ông Sương, bà Dung nhiều cán bộ, hội viên khác nhờ được vay vốn đã vươn lên thành hộ khá giả, xây được nhà kiên cố, mua sắm nhiều loại phương tiện sinh hoạt đắt tiền. Đặc biệt, trong thời gian qua, nhờ sự quan tâm giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân từ thiện, các tổ chức phi chính phủ, đặc biệt là tổ chức Renew nên việc sản xuất của Hội đã có những bước tiến đáng kể. Đến nay việc sản xuất của Hội đã hoàn toàn đổi mới, có nhà xưởng rộng rãi kiên cố và thiết bị máy móc hiện đại, tiên tiến. Chủng loại sản phẩm được phát triển đa dạng, phong phú với số lượng lớn gấp hàng chục lần so với đầu năm 2008; thu nhập của người lao động được nâng lên đáng kể. bình quân ngày công của người lao động thời điểm năm 2019 đạt 1.500.000đ/tháng. Với những người sản xuất giỏi có thể đạt 2.000.000đ đến 2.500.000đ /tháng. Một số hội viên có tay nghề cao và sản xuất giỏi như các anh: Phan Thanh Hương, Lê Thanh Vận, Nguyễn Đạo Trai, chị Lê Thị Thanh, chị Phạm Thị Hạnh… Đây là những hội viên vừa giỏi tay nghề, vừa sáng tạo và chịu khó trong lao động.

Nhiều hội viên được giải quyết việc làm tham gia sản xuất tại nhà xưởng trong khuôn viên trụ sở huyện hội

     Mặc dù đạt được những kết quả đáng phấn khởi trong thời gian đầu, nhưng hoạt động sản xuất của Hội những năm gần đây lại bị sụt giảm do ảnh hưởng của lũ lụt và dịch bệnh Covid-19 nên từ năm 2020 đến nay thì hiệu quả sản xuất không đạt được chỉ tiêu đề ra. Đây cũng chính là một trong những vấn đề khó khăn mà Hội Người mù Hải Lăng đang mong muốn sự quan tâm của các ngành, các cấp và toàn xã hội chung tay cùng thao gỡ.

     Trao đổi về vấn đề này, Ông Lê Thanh Dũng-Phó Chủ tịch Hội Người mù huyện Hải Lăng cho biết: Phát huy những kết quả đã đạt được trong những năm vừa qua, trong thời gian tới Hội Người mù chúng tôi sẽ quan tâm, thực hiện tốt những nhiệm vụ, mục tiêu sau đây: Vận động kêu gọi các tổ chức từ thiện, các nhà hảo tâm, nhà tài trợ quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ về vốn để chúng tôi nâng cấp nhà xưởng sản xuất, mua sắm thêm máy móc, tạo thêm việc làm cho hội viên, mở thêm các lớp học nghề để những hội viên trước đây chưa được học có nghề nghiệp tham gia lao động sản xuất tạo công ăn việc làm cho họ. Với số lượng hội viên đến tham gia lao động sản xuất trước đây là 90 hội viên, chúng tôi sẽ nâng lên khoảng 100 đến 150 hội viên tham gia lao động sản xuất trực tiếp cũng như nhận sản phẩm của Hội về nhà để sản xuất, tạo điều kiện cho họ có việc làm tăng thêm thu nhập ổn định cuộc sống, vươn lên hòa nhập với cộng đồng xã hội.

Nhiều hội viên được giải quyết việc làm, tham gia sản xuất tại nhà xưởng trong khuôn viên trụ sở huyện hội


     Với tinh thần “Tàn nhưng không phế” và vì sự tiến bộ, bình đẳng, hạnh phúc của người mù, thời gian tới, Hội Người mù huyện Hải Lăng tiếp tục Đoàn kết, kiên trì nỗ lực phấn đấu vượt qua những khó khăn trước mắt để tiếp tục phát triển, ổn định, hòa nhập tốt với cộng đồng xã hội./.

Quang Giang-Đức Lục

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay300
  • Tổng lượt truy cập4.560.975
plds
plds
plds
plds