Chi tiết tin tức - Huyện Hải Lăng

Hiệu quả từ mô hình trồng cây nưa trên đất ruộng thiếu nước tưới

14:20, Thứ Sáu, 11-11-2022 4394 0

             Nưa là loại cây thực phẩm thích nghi với những vùng đất ẩm thấp và mùn pha cát, đang được bà con nông dân xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng ( Quảng Trị) đưa vào trồng nhiều năm nay. Mặc dù chưa phải là cây chủ lực trong phát triển kinh tế của địa phương, nhưng cây Nưa đem lại nguồn thu nhập khá cao trên vùng đất ruộng thiếu nước tưới.

Cây Nưa đem lại thu nhập cao trên vùng đát ruộng thiếu nước xã Hải Sơn!

     Mặc dù được trồng nhiều năm nay, nhưng trước đây bà con nhân dân ở thôn Đông Sơn, xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng( Quảng Trị) chỉ trồng cây Nưa để làm thực phẩm cho bữa ăn gia đình và tận dụng phụ phẩm làm thức ăn cho chăn nuôi. Tuy nhiên, sau hơn 1 năm thành lập tổ hợp tác phụ nữ trồng Nưa thôn Đông Sơn, xã Hải Sơn, thì cây nưa đã trở thành cây đem lại nguồn thu nhập ổn định cho chị em hội viên. Chị Nguyễn Thị Hồng, Tổ Trưởng Tổ HT trồng Nưa thôn Đông Sơn, xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng chia sẻ: “ Khi trồng Nưa thì nắng suất cao hơn và giá bán cũng cao hơn nhiều những loại cây trồng khác. Cũng từ mô hình trồng nưa nên hơn một năm qua chị em trong tổ hợp tác chúng tôi đã có được nguồn thu nhập ổn định trong lúc nông nhàn, bởi một sào trồng nưa cho thu nhập hơn 10 triệu đồng...”.

     Hiện tại ngoài việc trồng theo diện tích hộ gia đình, thì Tổ Hợp tác Phụ nữ trồng Nưa thôn Đông Sơn, xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng đã quy hoạch vùng trồng nưa tập trung với diện tích gần 2 ha. Cây Nưa được xem là cây trồng lấy ngắn nuôi dài, đầu tư vốn ít, dễ trồng, khâu chăm sóc không tốn kém, ít sâu bệnh, đặc biệt là không sử dụng thuốc trừ sâu. Củ Nưa được chế biến thành loại thức ăn bổ dưỡng, thân cây Nưa được dùng nấu canh, hay làm muối dưa, lá Nưa làm thức ăn trong chăn nuôi. Với giá trị sử dụng nhiều mặt nên cây Nưa được tiêu thụ dễ dàng và đem lại hiệu quả cao. Theo tính toán của Tổ hợp tác sau 4 tháng trồng, cây Nưa sẽ cho thu lãi một sào hơn 10 triệu đồng. Ngoài đem lại nguồn thu nhập khá cao, cây nưa được đánh giá là cây chuyển đổi hiệu quả trên chân ruộng thiếu nước tưới của xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng. Chị Lê Thị Hồng Thủy, Chủ tịch Hội LHPH xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng cho biết thêm: “ Cây nưa không phải là loại cây trồng mới ở Quảng Trị nói chung, nhưng với vùng đất pha cát ở xã chúng tôi thì đây là loại cây trồng đem lại hiệu quả cao và đặc biệt là tận dụng được vùng đất ruộng thiếu nước để trồng. Chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này bằng cách chuyển các diện tích ruộng thiếu nước tưới sang trồng cây nưa...”

     Để giúp bà con nông dân phát triển rộng mô hình trồng cây Nưa, UBND xã Hải Sơn đã có kế hoạch phối hợp với Trạm khuyến nông huyện Hải Lăng mở các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật, tín chấp cho nông dân vay vốn với lãi suất thấp để giúp bà con tiếp tục sản xuất, vì đây là loại cây trồng có thu nhập ổn định, đem lại hiệu quả kinh tế cao...

                                                                                                                                                                                                                          Đạo Thiện

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập2
  • Hôm nay1486
  • Tổng lượt truy cập5.647.159
plds
plds
plds
plds