Chi tiết tin tức - Huyện Hải Lăng

Hội Nông dân huyện Hải Lăng quan tâm, chăm lo cho đời sống hội viên

8:39, Thứ Tư, 12-10-2022 3344 0

     Bằng những việc làm thiết thực, trong thời gian vừa qua, Hội Nông dân huyện Hải Lăng đã và đang không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động, triển khai thực hiện hiệu quả các phong trào, tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, Nghị quyết, chính sách của Đảng và nhà nước, thu hút hội viên, nông dân trên toàn địa phương tham gia. Thông qua chuỗi hoạt động của Hội, từng bước góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần và vật chất cho người nông dân, đồng thời phát huy vai trò chủ thể của người dân trong việc xây dựng kinh tế địa phương.

Hội Nông dân huyện tổ chức đi tham quan mô hình nuôi cá

   Phát huy vai trò cầu nối và vị trí nòng cốt của tổ chức Hội trong tập thể hội viên, nông dân, Hội Nông dân huyện Hải Lăng đã tập trung đổi mới phương thức hoạt động, xây dựng kế hoạch và triển khai cụ thể nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực nhằm chăm lo và cải thiện đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ quyền và lợi ích thiết thực, hợp pháp, chính đáng của hội viên, nông dân. “Trong những năm vừa qua, tổ chức và cán bộ Hội luôn chú trọng đổi mới nội dung hoạt động, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên phát huy những lợi thế về điều kiện tự nhiên của địa phương và tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao các tiến bộ khoa học - kỹ thuật trong chăn nuôi, phòng chống các dịch bệnh cho gia súc, gia cầm và cây trồng cho hội viên.” – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hải Lăng Hoàng Văn Bảo cho biết.       

     Thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/HU, ngày 28/7/2021 của Huyện ủy về phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn, chỉ trong 9 tháng đầu năm, Hội đã chỉ đạo xây dựng được 03 mô hình sản xuất nông nghiệp sạch, cụ thể như mô hình nuôi bò sử dụng đệm lót sinh học (xã Hải Trường); mô hình nuôi cá 3 giai đoạn đảm bảo an toàn (xã Hải Phú) và mô hình nuôi gà an toàn (xã Hải Thượng). Bên cạnh đó, Hội nông dân huyện phối hợp với Công ty Cây giống Nghệ An cung cấp 1.161 cây ăn quả các loại để hội viên nông dân các xã đăng ký mua để cải tạo vườn tạp, chỉ đạo 100% các hội cơ sở đăng ký các mô hình phát triển kinh tế với 19 mô hình đã đi vào hoạt động và thành lập 10 tổ hợp tác sản xuất (THT), chi, tổ hội nông dân nghề nghiệp (CHN, THN). Tiêu biểu như 2 THT trồng lúa VietGap (xã Hải Phong, xã Hải Sơn) với 96 thành viên; 2 THT chăn nuôi bò sinh sản (xã Hải Sơn, xã Hải Trường) với 21 thành viên; CHN “xây dựng Nam Chánh” xã Hải Chánh với 20 thành viên; THN khai thác lưới thanh ba, ba màng (xã Hải Khê) với 07 thành viên; THT trồng sen (xã Hải Hưng) với 08 thành viên,...      

     Đồng thời, để nâng cao tay nghề và cập nhật kiến thức nông nghiệp cho nông dân, Hội Nông dân huyện cũng đã thực hiện các chính sách tư vấn, hỗ trợ, dịch vụ, dạy nghề cho nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh. Huyện Hội chỉ đạo các Hội cơ sở phối hợp với Trung tâm GDNN- GDTX huyện và các đoàn thể đăng ký mở 06 lớp  đào tạo cho 150 hội viên đa dạng trên mọi lĩnh vực như trồng trọt, chăn nuôi, cơ khí, xây dựng. Hội cũng thực hiện vận động có hiệu quả hội viên, con em hội viên nông dân tham gia xuất khẩu lao động để học hỏi, trau dồi thêm kỹ thuật, nâng cao kinh tế hộ gia đình.      

      Một nỗ lực đáng ghi nhận của Hội Nông dân huyện Hải Lăng là công tác hỗ trợ hội viên, nông dân được tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi với mức lãi suất thấp của ngân hàng để vay vốn đầu tư cho con em học sinh, sinh viên nghèo được đi học, cho các hoạt động sản xuất, phát triển kinh tế nhằm xóa đói giảm nghèo và vươn lên làm giàu. Thông qua công tác nắm tình hình ở cơ sở, gần gũi, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng của hội viên, các cán bộ Hội đã tích cực làm việc với Ngân hàng Chính sách-Xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt để hỗ trợ nguồn vốn vay cho hội viên, nông dân với tổng dư nợ đến tháng 9/2022 đạt đến 271,145 tỷ đồng, tăng 20,726 tỷ đồng so với cùng kỳ 2021, giúp cho hơn 5400 hộ vay đầu tư phát triển sản xuất.       

     Bên cạnh đó, hơn 80 hộ đã được tiếp cận với quỹ Hỗ trợ nông dân từ trung ương đến địa phương với số tiền hỗ trợ lên đến 4 tỷ đồng. Nhờ đó, nhiều ngành nghề, mô hình mới được du nhập và phát triển; nhiều trang trại, gia trại, cánh rừng quy mô được đầu tư chuyên nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa được hình thành và nhân rộng.    

     Ông Phan Khắc Sự, hội viên Hội Nông dân thôn Thượng Xá, xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng chia sẻ: "Nhờ có sự hỗ trợ kịp thời từ quỹ Hỗ trợ nông dân Huyện, tôi đã từng bước mở rộng sản xuất, có thêm nguồn vốn để đầu tư về con giống và chuồng trại, từ đó, nâng cao chất lượng sản phẩm thu được. Sản phẩm thịt heo hữu cơ của tôi cũng bán được với giá cao hơn, nhằm thu lại nguồn lãi lớn hơn lúc trước."      

     Về công tác xây dựng Hội, tổ chức Hội cũng quản lý sát sao việc phát triển hội viên Hội viên với 95 hội viên tham gia trong 9 tháng đầu năm, nâng tổng số hội viên lên con số 16.872 đạt tỷ lệ 99,1 % so với hộ nông nghiệp (16.872/17.012). Hội cũng thường xuyên thực hiện công tác giới thiệu và kết nạp những hội viên ưu tú cho Đảng, phát triển công tác Đảng trong hội viên, nông dân.      Song song với các hoạt động hỗ trợ đào tạo, sản xuất, Hội Nông dân huyện còn kết hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức chú trọng công tác tư vấn, phổ biến giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường, phòng chống ma túy, Luật Phòng cháy chữa cháy, trợ giúp pháp lý cho nông dân. Dưới sự lãnh đạo của Huyện Hội, các hội cơ sở đã triển khai sâu rộng các văn bản luật mới, các chủ trương, Nghị quyết, chính sách của Đảng, nhà nước, của Hội, phổ biến thông tin cho 15.288 lượt hội viên, nông dân đạt tỷ lệ 80% trên toàn 16 chi hội cơ sở.       

     Ngoài ra, Hội Nông dân cũng thường xuyên quan tâm đến đời sống tinh thần của bà con nông dân trên địa bàn như tặng nhà cho hội viên nghèo; tổ chức thăm và tặng quà cho các gia đình thờ cúng cán bộ Hội là liệt sỹ hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ, các hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đau ốm dài ngày, mắc bệnh hiểm nghèo, chịu ảnh hưởng mưa bão và dịch bệnh Covid 19 tại 16 xã, thị trấn; tổ chức các chương trình văn nghệ, đua thuyền chào mừng các dịp lễ lớn của đất nước, của Hội và của địa phương. Tại Hội thi Nhà nông tài tỉnh Quảng trị lần thứ V, năm 2022, Hội Nông dân huyện Hải Lăng cũng đã đạt kết quả giải nhì toàn tỉnh.     Với những hoạt động thiết thực và ý nghĩa, Hội Nông dân huyện Hải Lăng đã góp phần thúc đẩy các phong trào thi đua, cuộc vận động của trung ương trong toàn hội viên, nông dân, quan tâm kịp thời đến đời sống của người dân, khích lệ nhân dân từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng nông thôn mới, phát triển quê hương.     

     Bám sát vào định hướng chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, ông Hoàng Văn Bảo cho biết thêm: “Trong thời gian tới, Hội Nông dân huyện Hải Lăng sẽ tập trung chỉ đạo các cơ sở Hội tiến hành rà soát, đánh giá hoạt động của các chi, tổ hội ở cơ sở về tình hoạt động công tác Hội và phong trào nông dân; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các chính sách, hướng dẫn khoa học-kỹ thuật cho hội viên, khuyến khích người dân tiếp tục thi đua sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng-vật nuôi phù hợp theo định hướng phát triển của Huyện ủy, của Trung ương Hội Nông dân và của Chính phủ, tiến tới đại hội đại biểu Nông dân các cấp và toàn quốc lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028.”                                                                                                                                                                                                                                                                                     Thu Thảo

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay2122
  • Tổng lượt truy cập7.369.506
plds
plds
plds
plds
/di-tich-lich-su-van-hoa1
LIÊN KẾT TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÁC XÃ, THỊ TRẤN: