Chi tiết tin tức - Huyện Hải Lăng

Người phụ nữ thoát nghèo bền vững từ nghề làm hương

8:27, Thứ Tư, 5-10-2022 2947 0

      Bằng sự quan tâm giúp đỡ của hội LHPN các cấp, sự cần cù chịu khó làm ăn của mình, nên sau 4 năm tiếp cận với nghề làm hương, gia đình chị Lê Thị Diễm ở thôn Trà Lộc, xã Hải Hưng, huyện Hải Lăng đã vươn lên thoát nghèo bền vững.

Cơ sở làm hương của gia đình chị Diễm cho nhu nhập ổn định

     Trước đây, do sức khỏe yếu cùng với nghề làm nông thu nhập thấp nên cuộc sống của gia đình chị Lê Thị Diễm (ở thôn Trà Lộc, xã Hải Hưng, huyện Hải Lăng) gặp nhiều khó khăn thiếu thốn. Tảo tần với nhiều công việc, rồi chị Diễm đã chọn nghề làm hương để tạo thêm nguồn thu nhập cho gia đình. Bước đầu chị Diễm làm hương chỉ bán cho bà con trong xã, năm 2018 được hội LHPN xã Hải Hưng tạo điều kiện vay vốn ưu đãi 50 triệu đồng qua kênh Hội, chị Diễm đã mua máy móc và mở rộng cơ sở làm hương. Sau 4 năm chăm chỉ với nghề làm hương, cuộc sống của gia đình chị diễm đã thoát nghèo bền vững...Chị Diễm chia sẻ: “ Trước đây nhà tôi cũng khó khăn lắm, ngoài làm ruộng thì vợ chồng tôi làm đủ công việc nhưng cũng thiếu thốn. Sau khi được sự quan tâm hỗ trợ của hội phụ nữ xã về làm hương nên cuộc sống của gia đình tôi đã thoát được nghèo. Với sựu phát triển nghề làm hương như hiện nay thì gia đình tôi sẽ thoát nghèo bền vững...”

     Đến nay, cơ sở làm hương chị Diễm đã đầu tư mua sắm thêm 3 máy xe và ép hương, giải quyết 4 lao động nữ là chủ hộ nghèo trong xã. Trung bình mỗi ngày cơ sở làm hương của chị Diễm sản xuất được 300 ốp hương, với giá bán 1 ốp 10.000 đồng đã đem lại nguồn lãi hơn 70 triệu đồng mỗi năm. Chị Diễm cho biết, theo nhu cầu của người tiêu dùng nên hương được làm 2 loại là hương thơm quế và hương thường. Do chú trọng đến chất lượng sản phẩm nên hương của cơ sở chị Diễm làm ra được các dịch vụ đến lấy tận nhà và được tiêu thụ trong và tỉnh, có lúc qua tận nước bạn Lào. Riêng trong dịch tết nguyên đán số lượng hương được đặt tăng gấp nhiều lần ngày thường.

     Chị Lê Thị Liền, Chủ tịch Hội LHPN xã Hải Hưng, huyện Hải Lăng cho biết thêm: “ Chị Diễm là một trong những phụ nữ làm chủ hộ nghèo của xã chúng tôi trước đây, nhưng với sự chịu khó làm ăn và sự tìm tòi học hỏi cao nên chị đã thành công trong nghề làm hương. Với mô hình này, chúng tôi sẽ nhân rộng và phổ biến cho chị em trong toàn xã, nhất là các chị em phụ nữ chủ hộ nghèo cùng học hỏi phấn đấu để có hướng thoát nghèo cho gia đình mình....Chúng tôi cũng sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho chị em phát triển kinh tế bằng cách tín chấp vay vốn ưu đãi qua các kênh, tổ chức tập huấn khoa học kỹ thuật về chăn nuôi trồng trọt và cả đào tạo nghề phi nông nghiệp...”

     Với sự cần cù chịu khó làm ăn, gia đình chị Diễm đã vượt nghèo bền vững bằng nghề làm hương và trở thành tấm gương sáng trong phát triển kinh tế của Hội LHPN xã Hải Hưng và Hội LHPN huyện Hải Lăng. Ngoài ra, chị Diễm còn tích cực tham gia các phong trào của hội Phụ nữ và xã Hải Hưng phát động./.

                                                                                                                                                                              Đạo Thiện

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập2
  • Hôm nay1529
  • Tổng lượt truy cập5.647.202
plds
plds
plds
plds