Chi tiết tin tức - Huyện Hải Lăng

Hải Lăng: Chủ động phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi

16:19, Thứ Năm, 24-3-2022 406 0

Trước tình hình thời tiết trong vụ đông xuân dự báo sẽ có những diễn biến phức tạp, rét đậm, rét hại kéo dài làm suy giảm sức đề kháng của vật nuôi, huyện Hải Lăng và các phòng trạm chuyên môn đang tập trung tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống đói, rét cho gia súc, gia cầm nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

Mô hình nuôi gà sạch của anh Nguyễn Thành Được ở xã Hải Chánh

Để chuẩn bị cho dịp tết Nguyên đán, anh Nguyễn Thành Được ở thôn Hội Kỳ, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng vừa thả nuôi hơn 1.000 con gà ri lai giống Toàn Tiến. Những ngày gần đây, khi thời tiết bắt đầu chuyển rét, nhiệt độ ngoài trời xuống thấp, anh đã dùng bạt che phủ toàn bộ chuồng trại, tăng nhiệt độ trong chuồng nuôi bằng việc lắp thêm bóng đèn sưởi chuyên dụng. Thực hiện tiêm phòng vắc xin theo đúng phác đồ mà cán bộ thú y đã hướng dẫn. Theo anh Được, để gà phát triển tốt cần sử dụng thức ăn đảm bảo chất lượng, cho ăn đúng khẩu phần và phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng. Thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ và thay chất độn chuồng định kỳ. Đồng thời, bổ sung thêm các loại vitamin tổng hợp, men tiêu hóa, khoáng chất… để nâng cao sức đề kháng. Ngoài ra, định kỳ cần phun thuốc tiêu độc, khử trùng chuồng trại và khu vực xung quanh để đề phòng dịch bệnh.
     Còn đối với mô hình chăn nuôi tổng hợp của anh Hồ Công Thuấn, ở thôn Mai Đàn, huyện Hải Lăng việc đảm bảo chăn nuôi trong mùa mưa rét luôn là việc làm thường xuyên. Là một hộ có nhiều kinh nghiệm chăn nuôi, anh Thuấn luôn tuân thủ nghiêm công tác phòng, chống rét cho đàn gà và lợn của gia đình mình. Ngay từ đầu mùa đông anh đã chủ động che chắn chuồng trại ấm cúng. Tiêm phòng vắc xin phòng bệnh theo hướng dẫn của cán bộ thú y để đảm bảo sức khỏe cho đàn gia cầm và đàn lợn khi mùa đông đến. Anh Thuấn cho biết, ngoài bảo đảm chuồng trại, anh còn tận dụng các phế phụ phẩm nông nghiệp, chuẩn bị thức ăn tinh như cám gạo, bột ngô, bột sắn để làm thức ăn khi thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài. Hàng năm trang trại anh Thuấn đang thả nuôi hơn 2.000 con gà, và 200 con vịt, cùng gần 250 con lợn nái và lợn thịt đem lại nguồn thu nhập hơn 300 triệu đồng. Nhờ nguồn thu từ mô hình chăn nuôi nên gia đình anh Hồ Công Thuấn, ở thôn Mai Đàn, xã Hải Lâm, huyện Hải Lăng trở thành hộ nông dân sản xuất giỏi của huyện Hải Lăng. Với lợi ích như thế nên việc bảo đảm chăn nuôi trong mùa mưa rét luôn được anh Thuấn thực hiện đầy đủ và hiệu quả.

Cung cấp gà giống rỏ nguồn gốc ở xã Hải Lâm

Huyện Hải Lăng hiện có tổng đàn trâu, bò hơn 5.700 con, đàn lợn hơn 23.500 con và gần 579.000 con gia cầm. Ông Trần Quốc Lượng, Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y (CN&TY) huyện Hải Lăng cho biết, một trong những nguyên nhân chính gây thiệt hại cho đàn vật nuôi là sự chủ quan, thiếu chuẩn bị chu đáo của người chăn nuôi về chuồng trại, thức ăn dự trữ, chế độ chăn sóc nuôi dưỡng trong mùa đông. Do vậy, để chủ động phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra, Trạm CN&TY đã phối hợp với các địa phương trong việc thông tin kịp thời về diễn biến thời tiết, hướng dẫn, đôn đốc hộ chăn nuôi thực hiện công tác phòng, chống đói, rét cho vật nuôi tại các cơ sở, hộ chăn nuôi. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát tổng đàn, tổ chức tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cho vật nuôi, đặc biệt là đàn vật nuôi mới và những địa bàn có tỷ lệ tiêm phòng đạt thấp.

Bảo đảm thức ăn khô cho bò trong mùa đông

Trước dự báo vụ đông xuân năm nay sẽ xuất hiện nhiều đợt rét đậm, rét hại kéo dài, Trạm CN&TY huyện cũng đã chủ động xây dựng và triển khai phương án phòng chống đói rét cho đàn vật nuôi trên địa bàn. Phân công cán bộ địa bàn phối hợp với các xã, thị trấn thường xuyên rà soát đàn gia súc, gia cầm để tổ chức tiêm phòng bổ sung các loại vắc xin cho đàn nuôi mới, đànchưa tiêm và tổ chức tiêu độc khử trùng tiêu diệt mầm bệnh. Hướng dẫn hộ chăn nuôi che chắn chuồng trại và mua thức ăn bổ sung cho đàn gia súc và chọn con giống rỏ nguồn gốc, đảm bảo sức khỏe. Tuyên truyền, vận động nông dân không cho trâu bò làm việc, chăn thả tự do vào những ngày rét đậm, rét hại; đưa trâu, bò về chỗ nuôi nhốt có kiểm soát và chuẩn bị thêm thức ăn tinh, khoáng, vitamin để tăng cường sức khỏe cho vật nuôi. Tránh để xảy ra tình trạng vật nuôi bị chết do đói, rét, gây thiệt hại về kinh tế...  

Tác giả bài viết: Đạo Thiện

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay226
  • Tổng lượt truy cập1.668.999
plds