Chi tiết tin tức - Huyện Hải Lăng

Hải Lăng hướng dẫn người dân nuôi tôm vụ đông trên cát ven biển

11:12, Thứ Hai, 21-3-2022 1701 0

Để vụ nuôi tôm đầu năm 2022, hay còn gọi là vụ Đông đạt kết quả cao, ngay từ khi thả giống các phòng, trạm chuyên môn trên địa bàn huyện Hải Lăng đã trực tiếp đến cơ sở để hướng dẫn người dân về kỹ thuật, vệ sinh ao hồ và cách chăm sóc tôm nuôi. Đây là việc làm thiết thực trong việc nâng cao sản phẩm nuôi trồng trên một đơn vị diện tích.

Cán bộ chuyên môn hướng dẫn người dân thu tỉa những ao tôm có mật độ nuôi dày.

     Do không chịu ảnh hưởng của mưa lũ nên các diện tích nuôi tôm trên cát ở xã Hải An, huyện Hải Lăng được xuống giống an toàn. Sau khi thả giống, các hộ nuôi tôm đang tập trung chăm sóc như chạy máy quạt nước liên tục nhằm tránh hiện tượng phân tầng nước và thiếu oxy cục bộ làm cho tôm nuôi chậm lớn, đồng thời tiến hành thu tỉa đối với những ao nuôi quá dày giúp con tôm sinh trưởng an toàn và đảm bảo sản lượng. Để cho con tôm vụ Đông vào những tháng cuối năm âm lịch phát triển tốt, ít hao hụt và chất lượng cao...Lãnh đạo UBND xã Hải An cũng tập trung tuyên truyền cho người nuôi thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật, chuẩn bị các phương án cụ thể để đối phó với môi trường, thời tiết bất lợi có thể xảy ra. Ông Nguyễn Công Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Hải An, huyện Hải Lăng cho biết thêm: “ Do con tôm có giá trị đầu tư ban đầu rất lớn nên trước khi thả giống, nhất là gặp những ngày mưa rét thì con tôm dễ bị bệnh và chậm lớn. Do vậy, chúng tôi quán triệt và vận động người dân phải tuân thủ nghiêm túc các biện pháp nuôi tôm vụ đông theo hướng dẫn của cơ quan chuyên mô huyện và tỉnh...”.

 

Kiểm tra quá trình sinh trưởng của tôm giống


     Huyện Hải Lăng hiện có hơn 80 ha diện tích nuôi tôm trên cát. Riêng ở hai xã Hải An và Hải Khê, do nhiều lý do nên số diện tích nuôi tôm đang giảm dần. Tuy nhiên, vụ đông này, nhiều hộ gia đình và tổ hộ đã đầu tư khá mạnh vào việc nuôi tôm, trong đó chú trọng nuôi 2 giai đoạn và 3 giai đôạn. Hiện tất cả diện tích nuôi tôm vụ đông đang được thả nuôi từ 10 ngày đến hơn một tháng và vào thời điểm mưa rét này bà con nhân dân đang tăng cường chăm sóc, dự kiến sẽ có một số diện tích được thu hoạch vào thời điểm cuối năm và dịp tết Nguyên đán, trong đó phần lớn sẽ được thu hoạch sau tết Nhâm Dần. Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng của thời tiết nhưng vụ nuôi cuối năm âm lịch vẫn được đa số người nuôi tôm trên cát kỳ vọng do có giá bán cao và dễ tiêu thụ. Để hạn chế những rủi ro, tổn thất, Phòng NN&PTNT đã tham mưa cho UBND huyện vận động nhiều hộ nuôi tôm chuyển đổi từ nuôi truyền thống sang nuôi theo hướng công nghệ cao, nuôi 2 giai đoạn, 3 giai đoạn; đầu tư công nghệ tuần hoàn nước khép kín và các trang thiết bị như máy quạt nước, máy sục khí, dụng cụ đo kiểm môi trường nước và một số dụng cụ thiết yếu khác để kiểm soát chặt chẽ môi trường nuôi, hạn chế sự ảnh hưởng của thời tiết đến tôm nuôi. Phòng NN&PTNT huyện Hải Lăng cũng đã cử cán bộ trực tiếp kiểm tra và hướng dẫn các hộ nuôi về kỹ thuật chăm sóc con tôm trong mùa mưa rét, nhất là vấn đề kiểm tra nguồn nước và thức ăn đảm bảo...Ông Đào Văn Trẩm, Phó Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Hải Lăng nhấn mạnh: “ Mặc dù nuôi tôm vụ đông có nhiều rủi ro, nhưng giá bán cao hơn so với các vụ nuôi thường. Để giúp người dân chủ động và nuôi tôm vụ đông thành công, chúng tôi đã trực tiếp về các địa phương, trao đổi với các hộ nuôi về kỹ thuật và cách phòng bệnh và cách chọn giống...”
     Tôm là một trong những đối tượng thủy sản nuôi chủ lực của tỉnh ta nói chung và huyện Hải Lăng nói riêng. Với các giải pháp tích cực, đồng bộ, sự hướng dẫn chu đáo của cán bộ chuyên môn, hy vọng người nuôi tôm trên cát ven biển huyện Hải Lăng sẽ tiếp tục có một vụ tôm cuối năm thắng lợi, đạt hiệu quả kinh tế cao./.

Tác giả bài viết: Đạo Thiện

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay1569
  • Tổng lượt truy cập5.647.242
plds
plds
plds
plds