Chi tiết tin tức - Huyện Hải Lăng

HTX Phú Hưng phát triển mạnh về kinh tế

11:6, Thứ Hai, 21-3-2022 594 0

Nằm ở vùng bán sơn địa, HTX dịch vụ sản xuất nông nghiệp Phú Hưng, xã Hải Phú có 630 hộ với gần 2.300 nhân khẩu đang sinh sống trên diện tích đất tự nhiên 1.000ha. Trong đó đất trồng lúa 100ha, đất trồng màu 130ha, phần còn lại là đất ở và đất trồng rừng. Những năm gần đây, bằng sự nỗ lực lớn trong phát triển kinh tế nên đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Khai thác gỗ ở HTX Phú Hưng

     Do ở vào vị trí địa lý không thuận lợi nên toàn bộ diện tích đất sản xuất nông nghiệp ở đây là ruộng bậc thang, manh mún và bạc màu. Trước những khó khăn đó, Chi bộ và Ban Giám đốc HTX dịch vụ sản xuất nông nghiệp Phú Hưng, tập trung phát triển kinh tế vững mạnh, hỗ trợ hộ kinh tế phát triển, nhất là làm bà đỡ cho 558 thành viên trong sản xuất kinh doanh nên đã khích lệ được các hộ dân trong HTX làm ăn hiệu quả. Từ hướng đi này, HTX dịch vụ sản xuất nông nghiệp Phú Hưng liên tục giành được những thắng lợi lớn trong sản xuất, kinh doanh và trở thành đơn vị dẫn đầu 52 HTX và 13 Tổ hợp tác ở huyện Hải Lăng. Chỉ tính trong năm 2021, HTX dịch vụ sản xuất nông nghiệp Phú Hưng đạt tổng thu nhập 128 tỉ đồng, nâng mức thu nhập bình quân đầu người 64 triệu đồng/năm.
     Theo anh Nguyễn Thể, Giám đốc HTX cho biết: Để đạt được kết quả đó là cả một quá trình nỗ lực phấn đấu của Ban Giám đốc và các thành viên trong HTX. Ngay khi bước vào vụ sản xuất Đông Xuân năm 2021, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 và hậu quả của lũ bão trước đó để lại đang là trở ngại lớn cho địa phương. Chính từ khó khăn, trở ngại đó, HTX họp bàn và xây dựng phương án sản xuất, kinh doanh trong năm 2021. Trong đó quyết tâm gieo cấy vụ Đông Xuân trên 100ha lúa bằng các loại giống cho năng suất, chất lượng cao như: Đài Thơm 8, ĐT120, An Sinh 1399... và để cho các hộ dân có các loại giống lúa chủ lực này, HTX đã hỗ trợ 10.000đ/1 kg giống với tổng số tiền trên 51 triệu đồng. Kết quả, vụ sản xuất Đông Xuân được mùa, HTX tiếp tục hỗ trợ một số loại phân bón cho các hộ dân trong vụ sản xuất Hè Thu nên đã được sản lượng lúa cả năm đạt trên 850 tấn.

 

Bộ NN-PTNT thăm mô hình rừng HTX Phú Hưng


     Cùng với trồng lúa, HTX đã chỉ đạo các hộ dân trồng 128ha sắn, 40 ha ngô, khoai lang, phát triển diện tích nuôi trồng thủy sản lên 35ha. Bên cạn đó, HTX còn đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, nhất là việc thực hiện tái đàn lợn với 3.400 con, gia cầm, thủy cầm trên 23.000 con và đàn trâu bò 200 con. Không dừng lại ở đó, HTX dịch vụ sản xuất nông nghiệp Phú Hưng còn thực hiện hiệu quả 8 loại hình dịch vụ được giao, đó là: dịch vụ làm đất, vệ sinh môi trường, dịch vụ sản xuất lâm nghiệp, dịch vụ tín dụng nội bộ, dịch vụ cung ứng vật tư nông nghiệp, dịch vụ tổ chức tổ chức sản xuất, dịch vụ cho thuê mặt bằng, hồ đập và dịch vụ chăn nuôi lợn trang trại. Tất cả 8 loại dịch vụ này được HTX Phú Hưng kinh doanh có lãi. Trong đó dịch vụ lãi thấp nhất là 1,1 triệu đồng và dịch vụ lãi cao nhất trên 2,3 tỉ đồng. Các loại dịch vụ đem lại nguồn thu nhập cao ở HTX Phú Hưng hiện nay là: dịch vụ chăn nuôi trang trại, dịch vụ tín dụng nội bộ, dịch vụ cho thuê mặt bằng và dịch vụ sản xuất lâm nghiệp.
     Tìm hiểu về kinh doanh các loại dịch vụ đem lại lợi nhuận cao ở HTX Phú Hưng, chúng tôi được biết: Về dịch vụ chăn nuôi trang trại, HTX đã đầu tư một trang trại chăn nuôi lợn với quy mô 1.300 con/lứa và đã xuất chuồng được 9 lứa. Trong năm 2021, HTX Phú Hưng thực hiện xuất chuồng 2 lứa với 358.438 tấn thịt lợn hơi đem lại nguồn thu sau khi trừ chi phí trên 330 triệu đồng. Đối với dịch vụ tín dụng nội bộ, HTX Phú Hưng đã tận dụng nguồn vốn của HTX cho các hộ dân vay trên 200 lượt theo đề án sản xuất, kinh doanh, mua trang thiết bị và đi lao động xuất khẩu với số tiền trên 22,5 tỉ đồng đem lại nguồn thu từ cho vay 207 triệu đồng. Đặc biệt, dịch vụ sản xuất lâm nghiệp là dịch vụ đem lại nguồn thu cao nhất cho HTX trong năm 2021, dịch vụ sản xuất lâm nghiệp của HTX Phú Hưng đạt 2,3 tỉ đồng sau khi trừ đi chi phí. Kết quả này có được nhờ HTX thực hiện tốt công tác chăm sóc, bảo vệ rừng theo tiêu chí FSX nên đem lại lợi nhuận cao. Trong năm 2021, HTX dịch vụ sản xuất nông nghiệp Phú Hưng tổ chức khai thác 18,8 ha với sản lượng 1.800 tấn gỗ xẻ, trị giá 2,5 tỉ đồng. Đây là loại gỗ có chứng chỉ FSC nên giá trị tăng gần 400 triệu đồng. Bên cạnh đó, HTX còn cung cấp cho các nhà sản xuất trên 1.100 tấn gỗ giấy đem lại nguồn thu trên 1 tỉ đồng và khai thác hiệu quả 100 ha rừng thông với sản lượng nhựa trên 50 tấn/năm, tạo việc làm cho 27 thành viên với mức thu nhập 4,5 triệu đồng/tháng. Được biết: Qua một năm hoạt động kinh doanh 8 loại hình dịch vụ, HTX Phú Hưng sau khi trừ chi phí lãi 3.270.145.000đ. Từ nguồn vốn làm ăn hiệu quả tăng dần qua hàng năm, HTX Phú Hưng tiếp tục đầu tư phát triển sản xuất, hỗ trợ các thành viên cây giống, con giống, phân bón, cải tạo vườn tạp và xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Chỉ tính riêng năm 2021, HTX Phú Hưng đã đầu tư trên 430 triệu đồng để xây dựng nông thôn mới và hỗ trợ các thành viên cải tạo vườn tạp.
     Phát huy những kết quả đạt được, HTX dịch vụ sản xuất nông nghiệp Phú Hưng, xã Hải Phú đang quyết tâm phấn đấu trong năm 2022 đưa mức thu nhập đạt 130 tỉ đồng, đưa mức thu nhập bình quân đầu người lên 67 triệu đồng và phấn đấu thực hiện 8 loại hình dịch vụ đạt doanh thu trên 3,6 tỉ đồng. Tin chắc rằng với sự đồng lòng và quyết tâm cao, cán bộ và nhân dân HTX Phú Hưng sẽ thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra trong năm 2022.

Tác giả bài viết: Võ Văn Hạ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập2
  • Hôm nay85
  • Tổng lượt truy cập746.757
plds