Chi tiết tin tức - Huyện Hải Lăng

Hải Lăng : Nỗ lực khắc phục hơn 1.800 ha lúa Đông xuân bị ngập úng.

15:43, Thứ Sáu, 17-2-2023 195 0

     Do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh nên từ ngày 15/02 đến nay trên địa bàn huyện Hải Lăng có mưa lớn kéo dài, gây ngập úng gần 2.000 ha lúa Đông xuân. Trước tình hình đó, huyện Hải Lăng đang tập trung chỉ đạo các địa phương khẩn trương triển khai các giải pháp tiêu úng, hạn chế thiệt hại.

Các đ/c lãnh đạo huyện trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo công tác tiêu úng tại xã Hải Dương ngày 16/2

     Tại xã Hải Dương, địa phương có diện tích lúa bị ngập lên tới 480ha, công tác ứng phó được triển khai hết sức khẩn trương. Riêng tại cánh đồng của HTX Diên Khánh, nơi có hơn 120ha bị ngập sâu do mưa lớn và lượng nước từ đê tách cát tràn về. Nhiều đoạn đê nội đồng bị tràn và sạt lở có nguy cơ ngập úng toàn cánh đồng. Trước tình hình đó, ngay trong sáng 16/2, HTX đã huy động 5 xe cơ giới và 2 máy múc, cùng hàng chục bà con xã viên khẩn trương triển khai gia cố các đoạn đê xung yếu.

máy múc

HTX Diên Khánh huy động xe cơ giới hộ đê

     Có mặt tại điểm đê bị sạt lở để chỉ đạo công tác khắc phục, ông Hoàng Hải (Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX Diên Khánh) cho biết: “Sau khi bị vỡ đê, UBND xã cùng với HTX đã khẩn trương huy động nhân vật lực để hộ đê, đến ngày 16 đã khắc phục xong nhưng do lượng nước lớn nên đã gây ngập úng khoảng 120-140ha. Mặc dù 4 máy bơm điện và một số máy bơm lẻ đã chạy hết công suất nhưng vẫn chưa tiêu úng kịp, nếu thời tiết tiếp tục bất lợi thì rất khó khăn trong việc tiêu úng…”

máy bơm điện

Các trạm bơm điện chạy hết công suất

     Tại xã Hải Định, nhiều diện tích lúa cũng đã bị ngập sâu. Ông Nguyễn Khuynh ở tại Hợp tác xã (HTX) Thiện Tây, xã Hải Định, là một trong những hộ dân có nhiều diện tích lúa bị ngập. Ông buồn bã cho biết : “Vụ Đông xuân này gia đình tôi gieo cấy được 3 ha lúa. Tuy nhiên, do nằm ở vùng trũng nên sau những đợt mưa to từ ngày 14/2 đến nay, hơn 1,5 ha lúa mới gieo cấy của gia đình g đã bị ngập sâu trong nước…”. Theo lãnh đạo xã hải Định cho biết, vụ Đông xuân này toàn xã gieo cấy được 775 ha lúa, cây lúa đang ở giai đoạn đẻ nhánh. Mặc dù đã tích cực chỉ đạo các HTX chủ động công tác tiêu úng bảo vệ sản xuất do mưa lớn nên vẫn có khoảng 250 ha diện tích lúa bị ngập, chủ yếu là ở các vùng thấp, nguy cơ thiệt hại rất cao.

cánh đồng ngập

Cánh đồng xã Hải Dương ngập chìm trong nước ngày 16/2

     Theo thống kê sơ bộ tính đến ngày 16/2, toàn huyện Hải Lăng có hơn 1.800 ha lúa đang ở giai đoạn chuẩn bị đẻ nhánh bị ngập sâu có nguy cơ thiệt hại cao, tập trung chủ yếu ở các xã vùng trũng như : Hải Phong 510ha, Hải Dương 480ha, Hải Định 250ha, Hải Trường 170 ha…Để hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại, huyện Hải Lăng đã chỉ đạo các địa phương huy động hàng chục trạm bơm điện và máy bơm lẻ trong dân tổ chức tiêu úng 24/24.

a quang

Đ/c Lê Thế Quảng-TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện cùng lãnh đạo UBND huyện và ngành nông nghiệp trực tiếp về các điểm ngập úng để kiểm tra và chỉ đạo công tác khắc phục, ứng phó

     Ông Dương Viết Hải (Phó chủ tịch UBND huyện Hải Lăng) cho biết, nhằm chủ động ứng phó, bảo vệ tốt nhất cho cây trồng vụ đông xuân, UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương tăng cường thăm đồng, kiểm tra tình hình ngập úng trên đồng ruộng. Thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết, tình hình nước về từ thượng nguồn để chủ động ứng phó. Bố trí người túc trực để điều tiết kịp thời các phai, cống mở nước, gia cố các đoạn đê xung yếu. Chủ động các phương án huy động nhân lực hộ đê, huy động máy bơm tiêu úng để bảo vệ đồng ruộng.

hộ đê

Người dân xã Hải Phong tham gia hộ đê

     Sau 2 ngày tập trung huy động tổng lực phục vụ công tác tiêu úng, các địa phương đã tích cực chủ động huy động phương tiện, nhân lực tại chỗ để phục vụ tiêu úng, tuy nhiên tiến độ còn chậm, tính đến ngày 18/2 toàn huyện còn trên 1.000 ha lúa đang bị ngập trong nước. Hiện nay, để chủ động ứng phó, bảo vệ tốt nhất cho cây trồng vụ đông xuân, các địa phương trong huyện Hải Lăng đang tiếp tục triển khai các phương án huy động nhân lực hộ đê, huy động máy bơm tiêu úng để bảo vệ đồng ruộng. Đặc biệt, bố trí người trực tại các cống điều tiết, gia cố các đoạn đê xung yếu, sẵn sàng thực hiện phương án tiêu úng.

máy bơm

Các máy bơn lẻ cũng được huy động tiêu úng

     Đáng chú ý, theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Quảng Trị, từ ngày 21-22/02/2023 trên địa bàn huyện tiếp tục chịu ảnh hưởng của đợt không khí lạnh tăng cường yếu, cùng với lượng nước từ thượng nguồn đổ về mạnh gây ảnh hưởng lớn đến công tác tiêu úng. Chính vì vậy, huyện Hải Lăng yêu cầu các địa phương tập trung chỉ đạo các HTX, THT SXNN thực hiện hiệu quả các biện pháp tiêu úng theo tinh thần chỉ đạo của UBND huyện. Vận hành tối đa công suất các trạm bơm điện, tùy theo điều kiện thực tế để khoanh vùng, gia cố bờ vùng, bờ thửa và huy động thêm máy bơm lẽ để rút ngắn thời gia tiêu úng. Tăng cường công tác kiểm tra đồng ruộng; bố trí người túc trực để điều tiết kịp thời các phai, cống mở nước.

Quang Giang

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay255
  • Tổng lượt truy cập2.309.914
plds