Chi tiết tin tức - Huyện Hải Lăng

Hải Phú: Sản phẩm cam K4 tiêu thụ gặp khó khăn

16:14, Thứ Tư, 1-11-2023 85 0

Thời điểm này, cam K4 của người dân ở xã Hải Phú đang vào vụ thu hoạch. Tuy nhiên năm nay, người trồng cam ở đây đang gặp nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm. Nhiều nhà vườn phải để cam chín trên cây chờ tiêu thụ dần từ nay đến Tết Nguyên Đán.

Vườn cam K4 của gia đình chị Trần Thị Duyên, thôn Long Hưng, xã Hải Phú

     Hộ gia đình chị Trần Thị Duyên, ở thôn Long Hưng, xã Hải Phú có khoảng 8 ha trồng cam tại đồi K4 với các giống cam Vân Du, cam V2, cam Xã Đoài, cam Đường. Bình thường mọi năm vào thời điểm này, gia đình chị đã bán được số lượng khá lớn, tuy nhiên năm nay giá bán và đầu ra gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của thời tiết, kinh tế của người dân gặp nhiều khó khăn. Hơn nữa, trên thị trường nhiều loại cam được nhập về từ các nơi khác nhau và bán với giá thấp hơn nhưng đều tự xưng là cam K4 khiến sản phẩm cam K4 chính gốc càng khó tiêu thụ hơn. Chị Trần Thị Duyên chia sẻ: “Thời điểm này cam đang vào vụ thu hoạch nhưng do thời tiết mưa nắng thất thường nên đầu ra của cam rất chậm. Nếu tình trạng này kéo dài thì nhà vườn không đủ chi phí để trang trải. Vì vậy, tôi kính nhờ chính quyền địa phương, các ban, ngành hỗ trợ giúp cho gia đình tôi và tất cả những hộ gia đình trồng cam tại đồi K4 chung tay kêu gọi mọi người giải cứu cam K4 để sản phẩm cam K4 được tiêu thụ ra thị trường.”

     Thời điểm hiện tại, giá bán cam dao động từ 18.000 - 20.000 đồng/kg. Mặc dù giá cam thấp song mức tiêu thụ cũng rất chậm. Người trồng cam rất lo lắng vì lượng cam chín trên cây ngày một nhiều trong khi không có đầu ra để tiêu thụ sản phẩm.

     Để phân biệt được đâu là sản phẩm Cam K4 chính hiệu, người dân cần sáng suốt trong khâu lựa chọn sản phẩm. Cam K4 đã được đăng ký nhãn hiệu tập thể “Cam K4 Hải Phú” cho sản phẩm cam được trồng trên đất xã Hải Phú. Sản phẩm “Cam K4 Hải Phú” được HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ tổng hợp Long Hưng tiến hành các thủ tục xác lập nhãn hiệu tập thể “Cam K4 Hải Phú” theo đúng các quy định của nhà nước. Sản phẩm mang nhãn hiệu tập thể “Cam K4 Hải Phú” đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng theo quy định như: Quả không bị trầy xước, dập nát, thu hái đúng độ tuổi vừa chín tới, quả tròn đều, cân đối, màu xanh lá mạ, đẹp, vỏ quả nhẵn, mùi thơm đặc trưng, vị ngọt thanh, kích thước quả có đường kính 10-12 cm, trọng lượng quả 180-200 gam. Sản phẩm cam được sử dụng nhãn hiệu tập thể này đảm bảo sản xuất theo đúng quy trình kỹ thuật trồng cam K4, quy trình kiểm soát chất lượng sản phẩm, quy trình sử dụng tem, nhãn, bao bì sản phẩm.

Cam K4 là sản phẩm hữu cơ cho quả to đều, thanh ngọt, mọng nước

     Trong những ngày qua, người trồng cam đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Hội LHPN các cấp trong việc kêu gọi, kết nối với Hội LHPN các huyện, thị trong và ngoài tỉnh để tìm đầu ra cho sản phẩm cam K4. Chị Văn Thị Quyến, Chủ tịch Hội LHPN xã Hải Phú cho biết: “Hội LHPN xã Hải Phú đang có những giải pháp để kêu gọi Hội LHPN các cấp để cùng chung tay hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cam K4 giúp cho hộ gia đình chị Duyên cũng như các hộ có cam K4 của xã Hải Phú nói chung.”

Hội LHPN các cấp khảo sát vườn cam K4 để tìm đầu ra cho sản phẩm

     Vùng K4 huyện Hải Lăng hiện có 10 hộ trồng cam đều chung tình trạng lo lắng là không tìm được đầu ra cho nông sản. Một số hộ đã chủ động tìm hướng tiêu thụ qua các kênh thông tin, mạng xã hội hay các chợ vừa và nhỏ trên địa bàn, nhưng sản lượng không đáng kể. Cam K4 được người dân trồng theo phương pháp hữu cơ, được UBND tỉnh công nhận sản phẩm OCOP. Quy trình trồng cam tốn rất nhiều công chăm sóc, từ khâu xử lý đất ban đầu, trồng, bón phân chuồng, xử lý bằng vôi để chống sâu bệnh được người trồng cam ở Hải Phú tuân thủ nghiêm ngặt quy trình trồng cam sạch hữu cơ. Vì vậy, các hộ trồng cam K4 mong muốn người tiêu dùng hiểu đúng về sản phẩm, qua đó, giúp các hộ trồng cam giải quyết về đầu ra để có thêm nguồn thu, tái sản xuất trong thời gian tới.

 

Vy Anh

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập158
  • Hôm nay13120
  • Tổng lượt truy cập5.674.550
plds
plds
plds
plds