Chi tiết tin tức - Huyện Hải Lăng

Hải Lăng : Khẩn trương vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh sau lũ lụt

16:38, Thứ Năm, 16-11-2023 69 0

     Sau đợt lũ lụt đi qua, người dân trong huyện Hải Lăng đang khẩn trương khắc phục hậu quả, song, do nằm ở vùng sâu trũng nên nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm nghiêm trọng, rác thải trôi dạt từ nhiều nơi dồn về gây nguy cơ xảy ra dịch bệnh rất cao. Chính vì vậy, chính quyền và người dân trong huyện Hải Lăng đang khẩn trương triển khai công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh sau lũ lụt.

Người dân ra quân làm vệ sinh môi trường sau lũ lụt

     Tại khóm 5, thị trấn Diên Sanh, sau khi nước lũ rút dần, người dân đã khẩn trương dọn dẹp vệ sinh nhà cửa và thu gom rác thải ở các khu vực công cộng. Tuy nhiên, do lượng rác các nơi dồn về quá nhiều nên người dân không thể xử lý hết một cách triệt để, nguy cơ ô nhiễm môi trường và dịch bệnh ở đây rất cao. Bà Nguyễn Thị Mai Hương(Khóm 5, thị trấn Diên Sanh, Hải Lăng) cho biết : “Mấy nhà ở đây sát ruộng nên rác các loại tấp vào rất nhiều, sáng nay vừa dọn dẹp vệ sinh nhà cửa xong thì chúng tôi cùng nhau dọn dẹp khu vực công viên, nhưng do nhiều quá làm không hết. Cán bộ Trung tâm Y tế huyện và Trạm Y tế xã cũng đã về đây hướng dẫn cho người dân cách khử khuẩn nguồn nước và những biện pháp phòng tránh dịch bệnh trong mùa mưa lũ, theo hướng dẫn của ngành y tế thì chúng tôi cũng làm theo để đảm bảo sức khỏe cho mình và gia đình...”.

Cán bộ y tế và người dân khu vực chợ Diên Sanh cũ dọn dẹp vệ sinh sau lũ lụt

     Cùng với các khu dân cư, các trường học trên địa bàn huyện cũng đang khẩn trương triển khai công tác vệ sinh môi trường để đảm bảo an toàn vệ sinh khi học sinh đi học trở lại. Riêng tại Trường Mầm non Hải Chánh, mặc dù nước chưa rút hết hẳn nhưng nhà trường đã huy động toàn bộ giáo viên và một số phụ huynh tham gia dọn dẹp vệ sinh phòng học, lau chùi dụng cụ học tập và sắp xếp lại bàn ghế để học sinh có thể đi học trở lại sau khi nước rút hoàn toàn. Bà Nguyễn Thị Hồng Oanh (Hiệu trưởng trường Mầm non Hải Chánh) cho biết : “Tại điểm trường Mầm non Hải Chánh, do nằm ở vùng thấp trũng nên thường xuyên bị ngập lụt, đây là lần thứ 2 trong năm nay trường phải cho học sinh nghỉ học do ngập. Hôm nay chung tôi huy động giáo viên tranh thủ dọn dẹp ở những nơi nước đã rút, còn lại khuôn viên sân trường chắc phải mấy ngày nữa mới dọn dẹp được...”.

Giáo viên và phụ huynh Trường MN Hải Chánh tranh thủ dọn dẹp vệ sinh lớp học

     Một trong những mối lo lắng nhất lúc này của người dân trong huyện Hải Lăng, đó là nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm nặng do ngập sâu nhiều ngày. Trước tình hình này, huyện Hải Lăng đã chỉ đạo ngành Y tế khẩn trương cử cán bộ về các địa phương trực tiếp hướng dẫn người dân xử lý nguồn nước dọn dẹp vệ sinh môi trường và phòng chống dịch bệnh. Trung tâm Y tế huyện cũng đã kịp thời cung ứng đầy đủ các loại vật tư, hóa chất cho các trạm Y tế cơ sở để chủ động trong việc hướng dẫn người dân xử lý nước sinh hoạt và phòng chống dịch bệnh sau lũ. Ông Lê Phước Nho, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hải Lăng cho biết : “Chúng tôi đã chỉ đạo các trạm y tế và cử cán bộ về tận cơ sở hướng dẫn bà con nhân dân vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh theo phương châm “nước rút đến đâu, làm vệ sinh môi trường đến đó”. Hiện nay Trung tâm Y tế huyện đãchủ động xuất 50kg phèn chua,100kg Cloramin B cho các trạm y tế cơ sở để cung ứng cho người dân. Chúng tôi cũng khuyến cáo người dân chú ý phòng chống các loại dịch bệnh thường xảy ra trong mùa mưa bão như : Đau mắt đỏ, nước ăn chân, tiêu chảy. Theo đó, cần phải ăn chín, uống sôi và khi phát hiện bệnh phải đến các cơ sở y tế để khám và chữa trị kịp thời, tránh lây lan ra cộng đồng...”.

Cán bộ y tế hướng dẫn người dân xử lý nguồn nước

     Hiện nay, nhiều khu dân cư trên địa bàn huyện Hải Lăng vẫn đang bị ngập lụt, nước đang rút nhưng chậm. Chính vì vậy, công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, nhất là việc xử lý nguồn nước đang được tiếp tục triển khai một cách triệt để, nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân.

                                                                                                                                                                                                                                   Quang Giang.

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập164
  • Hôm nay13751
  • Tổng lượt truy cập5.675.181
plds
plds
plds
plds