Chi tiết tin tức - Huyện Hải Lăng

Hải Chánh vững bước về đích nông thôn mới.

31/08/2023 5190 0

     Năm 2012, khi mới triển khai Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng có xuất phát điểm thấp, chỉ đạt 5/19 tiêu chí. Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, kinh phí đầu tư còn hạn chế, đời sống Nhân dân vẫn còn khó khăn nên ảnh hưởng đến lộ trình thực hiện hoàn thành các tiêu chí về xây dựng NTM. Song, với sự quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và sự đồng thuận của Nhân dân, đến nay Hải Chánh đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM.

Các tuyến đường được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp.

     Trong quá trình triển khai xây dựng NTM trên địa bàn xã Hải Chánh, vai trò lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đã được thể hiện rõ trong từng quyết sách, trong từng chủ trương cụ thể. Đảng ủy xã đã ban hành Nghị quyết chuyên đề, UBND xã ban hành Chương trình hành động, kế hoạch xây dựng nông thôn mới từng năm và theo lộ trình từng giai đoạn, trong đó xác định : cấp ủy, chính quyền đóng vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành tổ chức thực hiện, Nhân dân là chủ thể trong xây dựng NTM. Nhớ lại những năm đầu thực hiện xây dựng nông thôn mới, ông Hoàng Hữu Sửu-Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Hải Chánh cho biết : “ Năm 2012, khi bắt tay thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, xã Hải Chánh chỉ đạt 5/19 tiêu chí, vì thế gặp rất nhiều khó khăn. Cơ sở hạ tầng không đồng bộ, thu nhập của người dân thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao... Song với quyết tâm cao, xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai đồng bộ các giải pháp. Trong đó, chúng tôi ưu tiên thực hiện các tiêu chí dễ làm trước, khó làm sau và đề ra lộ trình cụ thể cho từng giai đoạn. Nhờ vậy, đến năm 2020, xã chúng tôi đạt được 15/19 tiêu chí. Tuy nhiên, 4 tiêu chí còn lại hầu hết là những tiêu chí khó và cần nhiều nguồn lực…Đây cũng là giai đoạn mà xã Hải Chánh đã tập trung huy động mọi nguồn lực để thực hiện hoàn thành các tiêu chí NTM còn lại.”.

     Quyết tâm là thế, nhưng trong giai đoạn này, Hải Chánh cũng như nhiều địa phương khác trong huyện Hải Lăng đều chịu ảnh hưởng của thiên tai và dịch bệnh, nguồn thu tại chổ còn gặp khó khăn nên ảnh hưởng đến lộ trình hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Để khắc phục những khó khăn này, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Hải Chánh đã phát huy tinh thần đoàn kết, đồng sức, đồng lòng quyết tâm thực hiện xây dựng nông thôn mới một cách mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn. Kế thừa những kết quả xây dựng nông thôn mới của các năm trước, xã Hải Chánh đã tập trung khắc phục hậu quả thiên tai, đảm bảo an sinh xã hội, thực hiện có hiệu quả mục tiêu kép “vừa chống dịch, vừa tập trung phát triển KT-XH, khắc phục thiên tai, khôi phục sản xuất” đảm bảo mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra. Bí thư Đảng ủy xã Hải Chánh Hoàng Hữu Sửu cho biết thêm : “Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XIV đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2023 xã đạt chuẩn NTM. Chính vì vậy, chúng tôi đã dồn lực trong giai đoạn này để nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, đồng thời tập trung huy động các nguồn lực thực hiện các tiêu chí chưa đạt là cơ sở vật chất văn hóa, trường học và giao thông.”.

     Điều đáng ghi nhận trong thực hiện xây dựng nông thôn mới ở xã Hải Chánh đó là việc huy động mọi nguồn lực để xây dựng nông thôn mới. Xác định phương châm trong xây dựng NTM là “Huy động nguồn lực từ cộng đồng là quyết định, sự tham gia của doanh nghiệp và xã hội là quan trọng, sự hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước là cần thiết"; Đảng ủy ,UBND xã đã có những phương án tích cực để hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch về đích NTM như: tranh thủ, tập trung mọi nguồn lực cho xây dựng NTM. Ngoài các nguồn lực đầu tư từ ngân sách, Hải Chánh đã đẩy mạnh xã hội hóa từ các cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân trong địa bàn toàn tỉnh. Bên cạnh đó, tích cực tuyên truyền vận động nhân dân tham gia chung sức xây dựng NTM bằng những phong trào, phần việc cụ thể.

   Thi công đường giao thông nông thôn.

     Trong hơn 10 năm qua, Hải Chánh đã huy động hơn 100 tỷ đồng xây dựng NTM, trong đó, ngân sách Nhà nước từ trung ương đến địa phương là hơn 45 tỷ đồng; vốn lồng ghép, xã hội hóa và cộng đồng dân cư đóng góp hơn 60 tỷ đồng. Từ các nguồn vốn huy động được, xã Hải Chánh đã đầu tư xây dựng nâng cấp sửa chữa trường học, xây dựng hệ thống điện, giao thông nông thôn, đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa, giáo dục, kênh mương thủy lợi và nhiều công trình khác. Cùng với việc đóng góp kinh phí để xây dựng các công trình công cộng, nhân dân Hải Chánh còn tự nguyện đóng góp hàng nghìn ngày công, hiến hàng nghìn mét vuông đất để xây dựng nông thôn mới, góp phần chung tay cùng Đảng bộ, chính quyền địa phương thực hiện hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM, tạo cho bộ mặt nông thôn xã nhà ngày càng khang trang, đổi mới.

 Trẻ em được vui chơi giải trí trong công viên xanh-sạch-đẹp

     Có dịp trở lại thôn Mỹ Chánh sau một thời gian ngắn, chúng tôi cảm nhận rõ sự đổi thay về cảnh quan, môi trường, đường làng, ngõ xóm, nhất là ở khu vực chợ Mỹ Chánh cũ. Trước đây, khu vực này là điểm nóng về ô nhiễm môi trường, trật tự an toàn giao thông không đảm bảo. Nhưng nay, khi di dời chợ đến địa điểm mới, xã Hải Chánh đã quy hoạch xây dựng một công viên xanh-sạch-đẹp. Công trình này không chỉ để đạt tiêu chí nông thôn mới theo quy định mà còn là một công trình thể hiện đúng mục đích xây dựng nông thôn mới là phục vụ Nhân dân và lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo kết quả. Chứng kiến sự đổi thay từng ngày của bộ mặt nông thôn xã nhà, nhất là khu vực mà nhiều năm trước đây là nỗi lo lắng của người dân thì nay đã trở thành một địa điểm phục vụ cho người dân sinh hoạt, vui chơi, giải trí, ông Hoàng Ngọc Y, một người dân sinh sống lâu năm ở khu vực chợ Mỹ Chánh cũ vô cùng vui mừng, phấn khởi cho biết: “Tôi sinh sống ở đây mấy chục năm rồi mà hôm nay có được một công viên như thế thì tôi và những người dân ở đây vô cùng phấn khởi. Trước đây khu vực này nhà cửa nhếch nhác, đường đi lối lại chật chội, ô nhiễm môi trường, nay thay thế bằng một công viên rộng rãi như thế này thì quá tuyệt vời. Nhà nước đã đầu tư thì chúng tôi cũng đóng góp thêm một ít kinh phí và kêu gọi con em quê hương xa quê hỗ trợ thêm để mua sắm thêm một số trang thiết bị phục vụ cho việc vui chơi, giải trí…”.

Người dân tích cực tham gia xây dựng NTM.

     Cùng với việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, xã Hải Chánh cũng quan tâm triển khai nhiệm vụ nâng cao chất lượng đời sống Nhân dân. Để tập trung phát triển kinh tế, UBND xã chủ động đưa ra những giải pháp nhằm thu hút đầu tư phát triển CN-TTCN, TM-DV. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh. Đến nay, cụm công nghiệp Hải Chánh đã thu hút được 6 doanh nghiệp vào đầu tư, trong đó có 3 doanh nghiệp đã đi vào hoạt động, giải quyết việc làm cho 75 lao động tại địa phương. Hiện toàn xã có 215 cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề với 425 lao động, tổng giá trị sản xuất năm 2022 ước đạt 264,88 tỷ đồng. Trong đó, Làng nghề Mứt gừng Mỹ Chánh hiện có 12 hộ sẩn xuất với sản lượng mứt gừng mỗi năm đạt 60 tấn, doanh thu 4,2 tỷ đồng; làng nghề Chổi đót Văn Phong có 45 hộ sản xuất thường xuyên với sản lượng hàng chục nghìn sản phẩm mỗi năm; nghề làm bánh lọc có 41 hộ sản xuất, sản phẩm bánh lọc Huệ được tỉnh công nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. Toàn xã hiện có 514 cơ sở kinh doanh dịch vụ, giải quyết việc làm cho khoảng 1.200 lao động, các điểm kinh doanh thương mại dịch vụ tập trung khu vực Quốc lộ 1A, 49B và chợ Mỹ Chánh. Về phát triển sản xuất nông nghiệp, trên cơ sở Đồ án quy hoạch, Đề án xây dựng NTM, UBND xã đã tập trung chỉ đạo thực hiện tổ chức sản xuất tập trung theo quy hoạch, vừa đảm bảo chất lượng sản phẩm vừa có lượng hàng hóa gắn với nhu cầu thị trường, khai thác triệt để quỹ đất có khả năng đưa vào sản xuất. Các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp được tập trung tái cơ cấu theo hướng đảm bảo an ninh lương thực, đồng thời đẩy mạnh sản xuất hàng hóa gắn với tiêu thụ sản phẩm để nâng cao thu nhập. Năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất nhiều loại nông sản được nâng cao, khẳng định được vị thế và khả năng cạnh tranh trên thị trường như: lúa chất lượng cao, cây ăn quả, cá nước ngọt, chè xanh, thịt lợn, bò lai… Lĩnh vực trồng trọt được phát triển theo hướng chuyên canh, tập trung, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, gắn với liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ. Đến cuối năm 2022, diện tích sản xuất lúa cánh đồng lớn được 60 ha; diện tích tụ ruộng đất 15ha. Chăn nuôi chuyển dần từ nông hộ nhỏ lẻ sang chăn nuôi tập trung, theo hướng công nghiệp, đảm bảo môi trường và an toàn dịch bệnh.

 Làng nghề Mứt gừng Mỹ Chánh được duy trì, phát triển.   

     Với những bước đi phù hợp, đến nay Hải Chánh đã có sự phát triển khá toàn diện trên nhiều lĩnh vực, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên đáng kể. Tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định, trung bình từ 7-8%/năm. Cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch theo hướng tích cực, giảm tỷ trọng nông nghiệp, tăng tỷ trọng ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ. Thu nhập bình quân đầu người đạt gần 56 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,48%. Từ những kết quả đạt được sau hơn 10 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, ngày 5/6/2023, xã Hải Chánh vinh dự được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM. Đây là động lực tiếp thêm sức mạnh to lớn, niềm tin vững chắc để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Hải Chánh tiếp tục duy trì và nâng cao các tiêu chí NTM, phấn đấu trở thành xã NTM nâng cao vào năm 2025.

     Nói về mục tiêu, nhiệm vụ trong giai đoạn tiếp theo, ông Bùi Văn Sinh, Chủ tịch UBND xã Hải Chánh khẳng định: “Xác định mục tiêu xây dựng NTM là không có điểm dừng, trong đó mục tiêu cao nhất là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân khu vực nông thôn, thời gian tới xã Hải Chánh tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần của người dân, đảm bảo sự tăng trưởng, phát triển bền vững.

Làng quê Hải Chánh có nhiều khởi sắc.

     Về Hải Chánh hôm nay, chúng ta đều dễ dàng chứng kiến bộ mặt NTM mang màu sắc hiện đại. Những con đường đất lầy lội được thay bằng những tuyến đường bê tông rộng rãi, thoáng mát kéo dài từ trung tâm xã đến tận các thôn, các làng, các xóm; nhiều tuyến đường còn được khoác lên mình chiếc áo mới bằng những hàng cây thẳng tắp và những bồn hoa đủ sắc màu, tạo cho cảnh quan làng quê thêm phần rực rỡ. Các công trình, thiết chế văn hóa cũng được xây dựng quy mô hoành tráng, đáp ứng được nhu cầu văn hóa tinh thần cho người dân; học sinh không còn phải học trong những ngôi trường xuống cấp, mà thay vào đó là những mái trường mới khang trang, rộng rãi… Những kết quả nổi bật đạt được sau hơn 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM là động lực tiếp thêm sức mạnh to lớn, niềm tin vững chắc để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hải Chánh tiếp tục duy trì “Xã đạt chuẩn nông thôn mới”, xây dựng lộ trình “Xã nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu” nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho toàn thể Nhân dân.

                                                                                                                                                                                                                                                  Quang Giang

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay29210
  • Tổng lượt truy cập7.357.648
plds
plds
plds
plds
/di-tich-lich-su-van-hoa1
LIÊN KẾT TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÁC XÃ, THỊ TRẤN: