Chi tiết tin tức - Huyện Hải Lăng

Công bố và phổ biến các tác phẩm văn học được Giải thưởng Nhà nước

22/03/2022 5268 0

Nền văn học cách mạng Việt Nam được Bác Hồ đặt nền móng từ những năm đầu thế kỷ XX và có bước phát triển rực rỡ từ sau Cách mạng tháng 8 năm 1945, đặc biệc là trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng lại đất nước sau chiến tranh. Những tác phẩm văn học kết tinh tài năng, tâm huyết của nhiều thế hệ nhà văn đã đi vào ký ức của hàng triệu người dân, góp phần nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn và nhân cách con người Việt Nam, làm giàu có thêm những giá trị văn hóa mà cha ông ta đã dày công xây dựng.

Nhà nước đã quyết định giao cho Hội Nhà văn Việt Nam và nhà xuất bản Hội nhà văn thực hiện dự án “Công bố và phổ biến các tác phẩm văn học được Giải thưởng Nhà nước”. Để tôn vinh những đóng góp to lớn vào nền văn học cách mạng, Đảng và Nhà nước ta quyết định trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước cho các tác phẩm văn học xuất sắc. Đồng thời, Nhà nước đã quyết định giao cho Hội Nhà văn Việt Nam và nhà xuất bản Hội nhà văn thực hiện dự án “Công bố và phổ biến các tác phẩm văn học được Giải thưởng Nhà nước”. Việc Nhà nước đầu tư xuất bản bộ sách lớn này không chỉ động viên, khích lệ các nhà văn tiếp tục lao động sáng tạo mà còn là công trình thực hiện Nghị quyết Trung ương 9 (khóa XI): “Xây dựng văn hóa, con người Việt Nam, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước”. Với ý nghĩa ấy, các tác phẩm của mỗi tác giả được trân trọng in riêng; tôn trọng tính lịch sử, tính nguyên bản và thống nhất về quy cách, chất lượng, thẩm mỹ... theo tiêu chí của Chính phủ.Bộ sách gồm những tác phẩm của 121 tác giả được trao thưởng Giải thưởng Nhà nước qua ba đợt (năm 2001, năm 2007 và năm 2012) với các tác giả gắn liền với các tác phẩm tiêu biểu như: Đoàn giỏi (Đất rừng phương Nam); Chu Lai (Ăn mày dĩ vãng); Tô Nhuận Vỹ (Dòng sông phẳng lặng); Lý Biên Cương (Những kiếp phù du)... đặc biệt là nhà văn Xuân Đức –người con của quê hương Quảng Trị với tác phẩm nổi tiếng Người không mang họ được xuất bản vào năm 1983 và được chuyển thể thành phim vào năm 1990 công chiếu rộng rãi trong cả nước.

Các độc giả tìm đọc sách tại thư viện

     Hiện bộ sách này đã có mặt tại Thư viện huyện Hải Lăng với 242 cuốn sách của các tác giả được trao thưởng Giải thưởng Nhà nước do nhà xuất bản Hội nhà văn phát hành năm 2014. Bộ sách được xuất bản khổ 14,5 x 20,5 cm, quy cách bìa cứng đóng gáy vuông đẹp mắt. Kính mời quý độc giả hãy đến thư viện huyện Hải Lăng (trực thuộc Trung tâm Văn hóa thông tin – Thể dục thể thao, địa chỉ 68 Hùng Vương, thị trấn Diên Sanh) để đón đọc và nghiên cứu./.

Tác giả bài viết: Quỳnh Lê

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập16
  • Hôm nay29058
  • Tổng lượt truy cập7.357.496
plds
plds
plds
plds
/di-tich-lich-su-van-hoa1
LIÊN KẾT TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÁC XÃ, THỊ TRẤN: