Chi tiết tin tức - Huyện Hải Lăng
Huyện Hải Lăng
Nghề làm Bánh Tét Mặt trăng Đại An Khê ngày giáp Tết
Càng về những ngày giáp Tết Nguyên đán, không khí sản xuất tại làng bánh tét Mặt trăng Đại An Khê càng trở nên hôi hả, nhôn nhịp hơn. Đặc biệt, những hộ làm nghề ở đây càng phấn khởi, vui mừng hơn vì sản phẩm của mình đã được xuất khẩu sang nước ngoài. Đây là một tín hiệu đáng mừng để thương hiệu Bánh Tét Mặt trăng Đại An Khê vươn ra thị trường ngoài nước.
Có mặt tại cơ sở sản xuất Bánh Tét Mặt trăng của ông Đào Bá Vây trong những ngày giáp Tết, không khí sản xuất tại đây dường như hối hả hơn, khẩn trương hơn mọi ngày để những đơn hàng cuối cùng kịp đến tay khách hàng trước Tết Nguyên đán. Được biết, đây là một trong những cơ sở có quy mô sản xuất lớn trong toàn thôn Đại An Khê. Trong thời vụ cao điểm dịp Tết, cơ sở này đang giải quyết việc làm cho khoảng 12 lao động, sản xuất khoảng 10 ngàn bánh các loại. Đặc biệt, trong vụ Tết năm nay, cơ sở này có đơn hàng gần 1.000 bánh chưng gửi sang Hàn Quốc.
Không khí sản xuất khẩn trương tại cơ sở sản xuất bánh của ông Đào Bá Vây
Ông Đào Bá Vây- Thành viên Tổ Hợp tác Bánh Tét Mặt trăng Đại An Khê cho biết: “Năm nay từ giữa tháng chạp, chúng tôi đã chốt đơn hàng. Bắt đầu từ 20 tháng chạp thì ko riêng gia đình tôi mà tất cả thành viên THT cũng tấp nập hối hả vào vụ làm bánh phục vụ dịp tết. Sản lượng năm nay của gia đình tăng so với năm trước khoảng 2.000 bánh. Gia đình cũng đầu tư thêm bếp điện để sản xuất nhiều hơn, đầu tư máy hút chân không để bảo quản gửi đi được xa hơn. Đơn hàng chủ yếu trong nước, ngoài ra có một số bà con lao động ở nước ngoài cũng đặt hàng, năm nay cơ sở chúng tôi có đơn từ Hàn Quốc…”
Nhiều hộ đầu tư thêm nồi điện công suất lớn để đảm bảo số lượng đơn hàng
Được biết, hiện nay ngoài 21 hộ là thành viên của Tổ hợp tác thì còn có gần 100 hộ dân tham gia làm bánh với quy mô nhỏ và không thường xuyên, chủ yếu làm vào dịp Tết. Nhằm nâng cao chất lượng, uy tín của sản phẩm, ngay từ đầu vụ sản xuất mỗi năm, chính quyền địa phương và Tổ Hợp tác đều mời các hộ dân cam kết thực hiện sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và thực hiện nghiêm quy trình sản xuất thủ công truyền thống. Quá trình sản xuất, các hộ không sử dụng hóa chất và cam kết đảm bảo vệ sinh môi trường.
Chị Lê Thị Bích Chi -Tổ trưởng tổ Hợp tác bánh tét mặt trăng Đại An Khê chia sẻ “Dịp cuối năm thì chúng tôi họp tổ, khuyến khích bà con sử dụng nguyên liệu sạch, đảm bảo an toàn. Về nguồn thịt thì chúng tôi tìm kiếm thịt có nguồn gốc rõ rằng, sử dụng các loại nếp dẻo, ngon…các hộ nằm ngoài THT thì chúng tôi cũng tuyên truyền đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, làm sản phẩm có chất lương để ko ảnh hưởng đến uy tín của THT.”
Một số hộ đầu tư máy hút chân không nhằm đảm bảo khâu bảo quản
Trước nhu cầu của khách hàng ngày càng tăng, đặc biệt là có những đơn hàng nước ngoài thì sản phẩm cần đảm bảo nhiều yếu tố từ hình thức, chất lượng đến thời gian bảo quản. Chính vì vậy, nhiều hộ làm bánh đã đầu tư thêm máy hút chân không và sử dụng bếp điện để sản xuất nhằm nâng cao chất lượng cho sản phẩm. Tuy nhiên, hiện nay một số tuyến đường dây điện không đáp ứng được cho các hộ dân sử dụng bếp điện công suất lớn. Đây cũng là vấn đề đang được các hộ làm bánh ở thôn Đai An Khê mong muốn các ngành, các cấp quan tâm tháo gỡ.
Quang Giang
- Đang truy cập3
- Hôm nay384
- Tổng lượt truy cập8.919.375