Tuyên truyền công tác phòng, chống tai nạn thương tích ở trẻ em

Thứ bảy - 15/06/2019 09:52 222 0
Theo thống kê cho thấy, trung bình mỗi năm ở Việt Nam có hơn 370.000 trẻ em bị tai nạn thương tích, trong đó nhóm tuổi từ 15-19 chiếm tỷ lệ cao nhất là 43%. Trong các nguyên nhân tử vong do tai nạn thương tích ở trẻ em, thì đuối nước và tai nạn giao thông là hai nguyên nhân hàng đầu, với khoảng 3.000 trẻ em và vị thành niên tử vong mỗi năm, tương đương khoảng hơn 9 trẻ em mỗi ngày. Việt Nam là một trong những nước đứng đầu khu vực về tỷ lệ tử vong do đuối nước gây ra và cao gấp 10 lần so với các nước phát triển.
Cần tăng cường phòng, chống tai nạn thương tích ở trẻ em
 Thời gian qua, công tác phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước ở Hải Lăng luôn được các cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở quan tâm chỉ đạo thực hiện. Tuy nhiên, tình trạng tai nạn thương tích, đuối nước vẫn xảy ra ở một số địa phương, gây tổn thất mất mát nặng nề đối với gia đình và xã hội. Tai nạn thương tích gây tử vong cao ở trẻ em là do nhiều nguyên nhân, cả khách quan và chủ quan: Do thiếu kiến thức, bất cẩn của người lớn; môi trường sống trong cộng đồng, gia đình chưa an toàn; việc chấp hành pháp luật về giao thông đường bộ, đường thủy chưa tốt, việc giám sát thực hiện công tác phòng chống tai nạn thương tích chưa được quan tâm đúng mức... Chính vì vậy, tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân và cộng đồng về phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước; phối hợp mở các lớp kỹ năng phòng chống đuối nước cho trẻ em trên địa bàn huyện là hết sức cần thiết. Đồng thời triển khai nhiều giải pháp, kiểm tra, rà soát các khu vực nguy cơ xảy ra tai nạn thương tích, đuối nước để gắn biển cảnh báo và kịp thời thông báo cho người dân biết phòng tránh. Bên cạnh đó cần tăng cường công tác quản lý trẻ em trong dịp nghỉ hè và tổ chức các hoạt động vui chơi tại địa phương nhằm thu hút sự tham gia của trẻ em, hạn chế thấp nhất tai nạn đuối nước, tai nạn giao thông xảy ra gây thiệt hại về người, tài sản, để lại nỗi đau đớn đeo đẳng, kéo dài cho các gia đình, nhà trường, cộng đồng và xã hội.

Tác giả bài viết: Thanh Hải