Tưởng niệm 70 năm ngày 526 dân thường thôn Mỹ Thủy bị thảm sát

Thứ hai - 16/04/2018 17:11 489 0
Ngày 13.4.2018, xã Hải An, huyện Hải Lăng tổ chức lễ tưởng niệm 70 năm vụ thảm sát do thực dân Pháp thực hiện năm 1948 tại thôn Mỹ Thủy khiến 526 người dân thiệt mạng.
Biểu diễn hội Họ Đóng tại buổi lễ tưởng niệm
Biểu diễn hội Họ Đóng tại buổi lễ tưởng niệm
Sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, phong trào đấu tranh cách mạng ở xã Hải An bùng lên mạnh mẽ và phát triển rộng khắp. Từ năm 1946, lực lượng của xã Hải An đã phối hợp với dân quân, du kích các xã bạn lân cận phá ấp, diệt tề; tổ chức tiêu diệt địch. Hòng dập tắt ý chí kháng chiến của quân dân ta ở vùng ven biển huyện Hải Lăng, cuối năm 1947, thực dân Pháp bắt đầu thực hiện kế hoạch bình định ráo riết, chúng tập trung càn quét ở đồng bằng với quy mô lớn và tấn công các chiến khu, nơi đứng chân của lực lượng kháng chiến. Đầu năm 1948, thực dân Pháp chuyển hướng từ “đánh nhanh, thắng nhanh” sang đánh lâu dài với ta. Kẻ thù không từ bỏ một thủ đoạn nào để phá hoại mùa màng, đốt phá nhà cửa, thuyền bè, ngư lưới cụ, bắn giết nhân dân nhằm uy hiếp tinh thần kháng chiến. Đỉnh điểm là chúng đã gây ra 2 cuộc thảm sát vào ngày 19.3.1948 và 8.4.1948 giết hại 526 thường dân trên địa bàn xã Hải An. Hành động dã man của thực dân Pháp càng khiến lòng căm thù giặc của nhân dân dâng cao. Những người sống sót còn lại dồn nén nỗi đau, đấu tranh chống thực dân Pháp đến ngày thắng lợi cuối cùng.
Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, phát huy truyền thống cách mạng hào hùng, nhân dân xã Hải An đã tham gia đóng góp máu xương làm nên những chiến công hiển hách, vang dội, góp phần cùng cả nước giải phóng quê hương, thống nhất đất nước vào ngày 30.4.1975.
Năm 2001, Bộ Văn hóa thông tin đã xếp hạng công nhận địa điểm xảy ra cuộc thảm sát tại thôn Mỹ Thủy là di tích cấp quốc gia. Đến năm 2005, nhà nước đã đầu tư xây dựng công trình Đền tưởng niệm vụ thảm sát Mỹ Thủy năm 1948. Tại buổi lễ, các đại biểu và đông đảo người dân đã dành phút mặc niệm, kính cẩn nghiêng mình tưởng nhớ những nạn nhân đã khuất trong vụ thảm sát năm xưa. Đồng thời ôn lại những dấu mốc lịch sử đầy đau thương, mất mát nhưng cũng rất đỗi hào hùng trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng quê hương, đất nước của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hải An. Dịp này, thôn Mỹ Thủy cũng tổ chức biểu diễn hội Họ Đóng, thể hiện tinh thần thượng võ, tượng trưng cho ý chí quật cường của người dân làng biển được lưu truyền qua bao thế hệ.

Tác giả bài viết: Đức Việt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây