Thực hiện chính sách DS-KHHGĐ là góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống

Thứ năm - 13/09/2018 03:01 17 0
Nghị quyết 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của BCH TW Đảng khóa XII về công tác Dân số trong tình hình mới tiếp tục khẳng định: “Dân số là yếu tố quan trọng hàng đầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Công tác dân số là nhiệm vụ chiến lược, vừa cấp thiết vừa lâu dài; là sự nghiệp của toàn Đảng, toàn dân. Tiếp tục chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển. Công tác dân số phải chú trọng toàn diện các mặt quy mô, cơ cấu, phân bố, đặc biệt là chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ hữu cơ với các yếu tố kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh và bảo đảm phát triển nhanh, bền vững.”
Truyền thông chuyên đề về thực hiện chính sách DS- KHHGĐ
Trong những năm qua, công tác Dân số - KHHGĐ của huyện Hải Lăng đã từng bước đạt được những kết quả đáng khích lệ. Tỷ suất sinh giảm khá ổn định, tỷ lệ chấp nhận và sử dụng các biện pháp tránh thai tăng nhanh. Nhận thức của quần chúng nhân dân về công tác Dân số ngày càng được chuyển biến. Tuy nhiên, trong thời gian tới, công tác Dân số - KHHGĐ toàn huyện vẫn đứng trước những khó khăn và thách thức mới: Tỷ số giới tính khi sinh vẫn còn cao, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm chưa bền vững, chất lượng dân số còn thấp. Các dịch vụ KHHGĐ đáp ứng được nhu cầu của cộng đồng tại tuyến xã còn nhiều hạn chế. Xác định chính sách Dân số - kế hoạch hóa gia đình là một nhiệm vụ chiến lược trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, việc thực hiện chính sách DS-KHHGĐ đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể của huyện nhà luôn quan tâm, chú trọng thực hiện và đã có bước chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao chất lượng dân số, giảm nghèo và nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân trên địa bàn. Đối với huyện Hải Lăng từng bước khống chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh trên địa bàn huyện không vượt quá 112 trẻ sơ sinh trai/100 trẻ sơ sinh gái vào năm 2020 (hiện nay là 118trẻ trai/100 trẻ gái), tiến tới ổn định giới tính khi sinh vào năm 2025, góp phần nâng cao chất lượng nguồn lực, phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH. Với mục tiêu tiếp tục giảm tỷ lệ sinh và tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên; giảm tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh; tiếp tục thực hiện có hiệu quả các mô hình, đề án nâng cao chất lượng dân số...
Công tác DS-KHHGĐ có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà nói chung của huyện nhà nói riêng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trên địa bàn và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, chính bởi vậy, các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội cần tăng cường sự lãnh, chỉ đạo thực hiện tốt công tác DS-KHHGĐ. Đưa các mục tiêu, chỉ tiêu DS-KHHGĐ vào nghị quyết, chiến lược, kế hoạch, chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đơn vị. Chú trọng công tác tuyên truyền giáo dục để các cán bộ, đảng viên thực hiện tốt công tác DS-KHHGĐ, làm gương cho người dân; kịp thời xử lý nghiêm đối với những trường hợp cán bộ, đảng viên vi phạm chính sách DS-KHHGĐ. Đồng thời, trong thời gian tới, Trung tâm DS-KHHGĐ huyện tiếp tục phối hợp với UBND các xã, thị trấn thường xuyên đẩy mạnh công tác truyền thông vận động gắn với cung cấp các dịch vụ KHHGĐ; xây dựng đề án, kế hoạch cụ thể can thiệp vào các địa bàn có mức sinh, tỷ lệ sinh con thứ 3 và tỷ số mất cân bằng giới tính khi sinh cao; duy trì và mở rộng các đề án sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh, tư vấn khám sức khỏe tiền hôn nhân… Qua đó, chuyển tải một cách nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả những thông tin hữu ích, thiết thực về chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ đến người dân. Đặc biệt, việc tuyên truyền cho các đối tượng vị thành niên, thanh niên cũng được quan tâm, góp phần nâng cao nhận thức của vị thành niên, thanh niên về vấn đề sức khỏe sinh sản/KHHGĐ, nhằm góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của từng người, từng gia đình và toàn xã hội, xây dựng một xã hội văn minh, phồn vinh và hạnh phúc.

Tác giả bài viết: Thanh Hải