Thanh niên Hải Lăng đoàn kết, sáng tạo, xung kích, tình nguyện, khởi nghiệp vì quê hương Hải Lăng giàu đẹp

Thứ ba - 11/06/2019 14:30 295 0
Năm năm qua, cán bộ, hội viên thanh niên toàn huyện đã nỗ lực phấn đấu, phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, vượt qua khó khăn, thách thức, giành được những kết quả đáng khích lệ. Nhiều chỉ tiêu quan trọng do Đại hội Hội LHTN Việt Nam huyện lần thứ IV đề ra đạt và vượt kế hoạch.
Thanh niên Hải Lăng đoàn kết, sáng tạo, xung kích, tình nguyện, khởi nghiệp vì quê hương Hải Lăng giàu đẹp
Thanh niên Hải Lăng đoàn kết, sáng tạo, xung kích, tình nguyện, khởi nghiệp vì quê hương Hải Lăng giàu đẹp

Công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức chính trị, ý thức giữ gìn, phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương, đất nước, chấp hành pháp luật, rèn luyện đạo đức, lối sống cho hội viên, thanh niên thông qua phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” được triển khai khá toàn diện. Các chương trình lớn của Hội được triển khai rộng khắp, với nhiều hình thức phong phú và đa dạng, có hiệu quả. Công tác giáo dục đạo đức, lối sống được đẩy mạnh, gắn với thực hiện Chỉ thị 03, Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Chỉ thị số 42-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XI) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015-2030” . Qua đó, đã phát hiện, giới thiệu, biểu dương, nhân rộng 63 tập thể và 125 HVTN tiêu biểu góp phần cổ vũ, động viên phong trào thi đua sống đẹp, sống có ích trong tuổi trẻ. Các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa - Uống nước nhớ nguồn”, Cuộc vận động “Thanh niên với văn hóa giao thông” được đẩy mạnh. Chương trình “Xây dựng văn hóa đọc trong thanh niên” được các cấp bộ Hội chú trọng triển khai, từng bước tạo chuyển biến trong nhận thức, góp phần hình thành nhân cách cho hội viên, thanh niên. Hoạt động tuyên truyền phòng chống ma túy và các tệ nạn xã hội được tổ chức thường xuyên, tạo được những chuyển biến tích cực. Các hoạt động tình nguyện vì an sinh xã hội được tổ chức rộng khắp, liên tục thu hút đông đảo hội viên và các tầng lớp thanh niên tham gia. Phong trào “Thanh niên tình nguyện” có bước phát triển, thu hút sự quan tâm, ủng hộ của xã hội. Phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh” được triển khai sôi nổi, rộng khắp, tạo được dấu ấn của tuổi trẻ trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Hoạt động hiến máu tình nguyện thu hút đông đảo hội viên, thanh niên tham gia, trở thành nét nổi bật trong phong trào thanh niên tình nguyện, được cộng đồng xã hội ghi nhận và đánh giá cao. Tổ chức Hội tiếp tục đồng hành với thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng, từng bước đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của thanh niên.
Công tác củng cố, xây dựng tổ chức Hội và mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên tiếp tục được tăng cường. Các cấp bộ Hội chú trọng mở rộng, gia tăng số lượng hội viên ở khu vực thanh niên trên địa bàn dân cư, thanh niên tín đồ tôn giáo, doanh nhân trẻ, trí thức trẻ, tài năng trẻ. Hiện nay, tổng số thanh niên toàn huyện khoảng 20.000 người, chiếm 23% dân số toàn huyện; Hội LHTN Việt Nam huyện có 02 tổ chức Hội là thành viên tập thể, 20 UB Hội cấp cơ sở; 94 chi hội địa bàn dân cư; 37 CLB, đội, nhóm với 11.751 hội viên. Củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động cho trên 95% cơ sở Hội, nâng tỷ lệ đoàn kết tập hợp thanh niên lên 86%. Công tác bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ kỹ năng công tác Hội được duy trì củng cố và nâng cao.  Nhiệm kỳ qua, Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ đã huy động được 10 đội hình tình nguyện với sự tham gia của 130 lượt y, bác sỹ, khám, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 5.000 bà con nhân dân trên địa bàn huyện. Công tác rèn luyện các kỹ năng của câu lạc bộ Thủ lĩnh thanh niên được tổ chức với nhiều hình thức, góp phần đa dạng và phong phú thêm các hoạt động, phong trào thanh niên huyện nhà. Tập trung phát triển tổ chức Hội trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước. Công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của thanh niên được quan tâm. Bên cạnh đó, tổ chức Hội đã quan tâm hỗ trợ thanh niên lập nghiệp và khởi nghiệp bằng các cơ hội tiếp cận vay vốn, nguồn nhân lực, công nghệ và các thông tin hỗ trợ tư vấn và pháp lý. Công tác nắm bắt tình hình tư tưởng thanh niên được các cơ sở Hội quan tâm triển khai, bước đầu ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng ngày càng hiệu quả các diễn đàn, mạng xã hội, trang thông tin điện tử để kịp thời nắm bắt và định hướng tình hình trong từng đối tượng thanh niên. Việc đổi mới phương thức triển khai đã góp phần kiểm soát, xử lý các luồng thông tin độc hại; phản bác các nội dung tuyên truyền kích động, đi ngược lại với chủ trương của Đảng và pháp luật của Nhà nước; kịp thời ghi nhận và giải đáp, kiến nghị các vướng mắc, nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của thanh niên. Công tác tham mưu, chỉ đạo của các cấp bộ Hội tiếp tục được đổi mới và hướng về cơ sở, xuất hiện nhiều tấm gương, công trình, phần việc thanh niên tiêu biểu. Hoạt động của tổ chức Hội đã bám sát nhiệm vụ chính trị của các địa phương, đơn vị, góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của huyện nhà.
Trong những năm tới, tình hình kinh tế xã hội đất nước nói chung, huyện Hải Lăng nói riêng dự báo có nhiều bước phát triển tích cực, mở ra nhiều cơ hội lớn cho thanh niên Hải Lăng như: cơ hội tiếp nhận thông tin của thanh niên được mở rộng, cơ hội học tập, tìm kiếm việc làm, nâng cao thu nhập, vui chơi, giải trí trong thanh niên sẽ ngày càng đa dạng, phong phú hơn. Khả năng hội nhập, khám phá tri thức mới cho thanh niên, làm thay đổi nhận thức của thanh niên về giáo dục, rèn luyện, trong công việc và cuộc sống hàng ngày. Với khẩu hiệu hành động “Thanh niên Hải Lăng - Bản lĩnh, sáng tạo, cống hiến, tình nguyện, hội nhập, phát triển”, nguyện vượt qua khó khăn thử thách, phát huy mạnh mẽ tinh thần xung kích tình nguyện, ra sức thi đua học tập và làm theo lời Bác, lao động sáng tạo, tình nguyện xây dựng quê hương giàu đẹp, phấn đấu vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Tác giả bài viết: Thanh Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây