Những biện pháp thiết thực trong công tác phòng, chống đuối nước tại huyện Hải Lăng- tỉnh Quảng Trị

Thứ hai - 24/06/2019 15:01 208 0
Là một tỉnh vùng Duyên hải Miền trung giáp biển, tình trạng trẻ em bị đuối nước luôn là một trong những vấn đề trăn trở trong công tác giáo dục, bảo vệ trẻ em tại huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Trong những năm qua, bên cạnh việc tăng cường tổ chức tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức trẻ em thì tổ chức các lớp bơi, huấn luyện kĩ năng phòng, chống đuối nước cho các em cũng là một trong những biện pháp hữu ích và thành công nhất.
Những lớp tập bơi miễn phí trên địa bàn huyện Hải Lăng
Những năm gần đây, tình trạng đuối nước ở trẻ em trên địa bàn tỉnh nói chung, huyện Hải Lăng nói riêng có xu hướng tăng, một số vụ đuối nước ở học sinh, trẻ nhỏ đã xảy ra tại các địa phương gây đau xót cho gia đình, xã hội và làm dư luận nhân dân băn khoăn lo lắng. Nhận thức và sự quan tâm của nhiều gia đình học sinh đối với việc học bơi, quản lý con em khi ở nhà còn hạn chế. Không chỉ vậy, số lượng giáo viên trong huyện có chứng chỉ dạy bơi chưa nhiều, nguồn kinh phí để bảo dưỡng, duy trì bể bơi và chi phí cho giáo viên dạy bơi còn hạn chế. Đặc biệt, hiện nay, quỹ đất của một số trường trên địa bàn huyện hạn hẹp nên khó khăn trong việc bố trí địa điểm để xây dựng bể bơi trong nhà trường. Để khắc phục những khó khăn đó, huyện Hải Lăng đã thường xuyên chỉ đạo các trường tăng cường biện pháp tuyên truyền, phổ biến phòng, chống đuối nước cho trẻ em, học sinh gắn với các hoạt động vui chơi, giải trí, trải nghiệm. Việc tổ chức tuyên truyền phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước cho trẻ em, học sinh được thực hiện bằng nhiều hình thức, như: Tuyên truyền trong các buổi chào cờ, sinh hoạt lớp, tổ chức sinh hoạt chuyên đề, thông qua môn giáo dục công dân, phát thanh măng non của Đội TNTP Hồ Chí Minh, thi tìm hiểu, diễn đàn, câu lạc bộ trẻ em...Tuy nhiên, bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan, ban, ngành, vẫn cần hơn nữa sự chung tay, quan tâm của chính mỗi bậc phụ huynh, để việc phòng, chống đuối nước cho học sinh, trẻ em được hiệu quả. Người lớn có làm gương thì trẻ em mới lắng nghe và tự giác trong việc tự nâng cao kĩ năng phòng, chống đuổi nước hoặc tránh xa những nơi nước sâu, nguy hiểm tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Tác giả bài viết: Thanh Hải