Nét đẹp về tình đoàn kết cộng đồng làng Đại An Khê

Thứ bảy - 06/03/2021 13:49 360 0
Làng Đại An Khê, xã Hải Thượng có trên 600 hộ với trên 2.200 nhân khẩu đang sinh sống trên diện tích đất tự nhiên 715ha. Đây là một cộng đồng gồm 3 làng: Đại Nại, An Thái, Ba Khê nhập lại.
Lễ hội rước đuốc ở Đại An Khê
Lễ hội rước đuốc ở Đại An Khê
     Từ ngày thành lập đến nay làng Đại An Khê luôn giữ được nét đẹp về tinh thần đoàn kết trong cuộc sống xây dựng phát triển kinh tế - văn hóa địa phương. Theo sử sách để lại: Vào năm 1446 sau khi vua Lê Thánh Tông chỉnh đốn lại triều đình thì Châu Thuận được chia thành 2 huyện Võ Xương và Hải Lăng, gồm 48 xã, trong đó xã An Khê và Thái Nại có tên gọi trong bản đồ nước Việt. Mùa hè năm Nhâm Tuất 1802 dưới Triều vua Gia Long có một bộ phận cư dân ở xã Trí Bưu do bất hòa trước sự o ép, hà khắc của chính quyền phong kiến nên rời làng đến vùng Ba Trừ sinh sống. Vào năm 1914, Ba Trừ chính thức được thành lập làng nay là làng Ba Khê. Trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử, làng Đại Nại, An Thái, Ba Khê luôn đoàn kết, cưu mang lẫn nhau để lập làng, dựng xóm chống chọi với thiên nhiên khắc nghiệt và giặc ngoại xâm, nhất là trong 2 cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp và Mỹ xâm lược hàng trăm người con ở đây đã anh dũng chiến đấu bảo vệ mãnh đất này.
     Ngày 19/3/1975, khi quê hương Hải Lăng hoàn toàn giải phóng, cán bộ và nhân dân ở 3 làng đã bắt tay nhau xây dựng lại quê hương trong hoang tàn đổ nát, đầy rẫy bom mìn và dây thép gai. Đến ngày 13/4/1977, sau hai năm tái thiết quê hương, cán bộ và nhân dân 3 làng có nguyện vọng lấy tên gọi Đại An Khê làm tên gọi HTX bậc cao và cộng đồng làng có tên gọi từ đó đến nay. Năm 2007, cộng đồng làng Đại An Khê đã họp bàn và thống nhất lấy ngày 15 tháng giêng âm lịch hàng năm tổ chức rước đuốc truyền thống và 5 năm tổ chức một lần với quy mô lớn. Theo Ban Điều hành làng văn hóa Đại An Khê cho biết: Lễ rước đuốc trong ngày rằm tháng giêng ở đây là đuốc được lấy từ 3 làng cũ về thắp tại một điểm có hàng trăm con em đến dự để ôn lại truyền thống đoàn kết từ bao đời nay của các Họ tộc, khu dân cư và bà con lối xóm ở trong làng. Đồng thời phát động phong trào thi đua yêu nước trên các lĩnh vực: Đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn... Chính việc làm này đã tạo cho làng Đại An Khê một bước phát triển lớn trong suốt 44 năm qua. Ít ai ngờ rằng từ vùng đất hoang tàn đổ nát, Đại An Khê trở thành một làng quê trù phú, sầm uất.
     Đến làng Đại An Khê trong những ngày này sẽ thấy người và đất ở đây đang tràn đầy sức sống. Anh Nguyễn Trung Trực, Giám đốc HTX nông nghiệp Đại An Khê cho biết: Trên địa bàn có 150ha đất trồng lúa 2 vụ được gieo trồng toàn giống lúa chất lượng cao và đạt năng suất từ 52 tạ/vụ trở lên. Bên cạnh đó, HTX còn mở rộng diện tích nuôi cá nước ngọt lên 32ha, mỗi năm cung cấp ra thị trường trên 60 tấn cá thịt và hàng vạn con giống để tăng thu nhập cho người dân. Những năm gần đây, HTX đã khuyến khích, tạo điều kiện cho nhân dân phát triển mô hình trang trại, mở ngành nghề dịch vụ để giải quyết việc làm, tăng thu nhập. Hưởng ứng chủ trương của xã và HTX nhiều hộ dân ở làng Đại An Khê đã xây dựng các mô hình kinh tế và làm trang trại chăn nuôi quy mô lớn, trong đó có 10 trang trại chăn nuôi từ 700-800 con lợn, hàng trăm con gà, vịt kết hợp với nuôi cá, trồng cây ăn quả. Cùng với đầu tư thâm canh, tăng năng suất lúa, phát triển chăn nuôi, các hộ dân ở làng Đại An Khê còn mở nhiều loại hình ngành nghề, dịch vụ như cơ khí, làm nấm, xưởng cưa, sản xuất tinh bột nghệ, làm bánh tét...
     Đặc biệt, tại địa phương có nghề truyền thống làm bánh tét, HTX đã thành lập Tổ hợp tác sản xuất với 20 thành viên tham gia và có hàng chục hộ khác sản xuất riêng lẻ nghề này. Tính trong năm 2020, làng Đại An Khê đã cung cấp ra thị trường 260 tấn nếp thành phẩm bánh tét mặt trăng và 5 tấn tinh bột nghệ đem lại nguồn thu lớn cho nhiều gia đình và giải quyết việc làm cho hàng chục lao động tại địa phương... Khi kinh tế phát triển, an ninh trật tự giữ vững, cán bộ và nhân dân làng Đại An Khê tập trung đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng nhất là nhà cửa được xây dựng lại khang trang, bê tông hóa và điện chiếu sáng tất cả các tuyến đường tạo cho bộ mặt nông thôn mới ở đây ngày càng thêm đẹp.
     Với những thành quả đạt được đang tạo đà, tạo thế cho làng Đại An Khê và tiếp thêm sức mạnh về tinh thần đoàn kết cho người dân ở đây trong hành trình xây dựng cuộc sống ấm no cho gia đình và quê hương đất nước.

Tác giả bài viết: Võ Văn Hạ

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây