Một trái tim ấm áp tình người

Thứ bảy - 26/01/2019 03:58 335 0
Gần 20 năm gắn bó với công tác thiện nguyện, anh Phan Văn Tuấn, thôn Công Thương Nghiệp, xã Hải Thọ, Hải Lăng đi khắp nơi để kết nối những tấm lòng hảo tâm nhằm hỗ trợ kịp thời cho những mảnh đời bất hạnh, những người có hoàn cảnh khó khăn. Cho đến bây giờ, anh không nhớ rõ có bao nhiêu hoàn cảnh mình từng kết nối, hỗ trợ, giúp đỡ, chỉ biết rằng, hành trình đó vẫn được anh tiếp tục và cần hơn nữa sự chung tay, góp sức của những tấm lòng nhân ái trong cộng đồng.
Bằng nhiều cách làm hay, ý nghĩa, “Nhóm thiện nguyện Hải Lăng” đã hỗ trợ kịp thời những người có hoàn cảnh khó khăn
Bằng nhiều cách làm hay, ý nghĩa, “Nhóm thiện nguyện Hải Lăng” đã hỗ trợ kịp thời những người có hoàn cảnh khó khăn
Bén duyên với công tác từ thiện
Là con trai út trong gia đình 9 anh em, từ nhỏ Phan Văn Tuấn đã phải chịu nhiều thiệt thòi vì sống trong hoàn cảnh khó khăn. Có được bát cơm no hằng ngày, manh áo mới để đến lớp trở thành ước mơ quá xa vời với Tuấn. Tuy nhiên, từ trong gian khó, mẹ là người luôn dạy anh biết yêu thương đồng loại và sống hết lòng vì người khác. “Mẹ tôi thường dạy mấy anh em rằng mình tuy nghèo nhưng phải biết nhường cơm xẻ áo cho những người khó khăn hơn, nếu chỉ có một củ khoai cũng phải biết chia nửa cho người không có. Lời mẹ dạy tôi luôn ghi tạc và cho đến bây giờ, niềm vui lớn nhất của tôi chính là hằng ngày được chung tay chia sẻ khó khăn với cộng đồng”, anh Tuấn cho biết.
Năm 1993, khi vừa tròn 21 tuổi, chàng thanh niên Phan Văn Tuấn bắt đầu bén duyên với những hoạt động thiện nguyện. Năm ấy, mưa lũ hoành hành khiến mảnh đất vùng trũng Hải Thọ quê anh chìm trong biển nước. Để người dân có cái ăn trong ngày lũ, anh Tuấn rủ thêm một số người bạn bơi ghe đến các vùng cao hơn xin lương thực đem về tiếp tế cho người dân những thôn xóm đang bị ngập lụt. Nhìn nụ cười, ánh mắt biết ơn của những cụ già hay đứa trẻ thơ khi đón nhận từng nắm cơm, củ khoai, củ sắn, anh Tuấn càng có thêm động lực để vượt qua cơn lũ dữ, hằng ngày đến những vùng xa hơn để xin lương thực đem về hỗ trợ người dân. Rồi cơn lũ đi qua, hình ảnh cậu thanh niên xóm nghèo với những hành động đẹp đã để lại ấn tượng tốt đẹp cho bà con làng trên xóm dưới. Và cũng từ đấy, hai chữ “ thiện nguyện” như cái duyên gắn kết với anh, đi bất cứ nơi đâu, làm gì, nếu biết được một hoàn cảnh khó khăn cần sự hỗ trợ, anh đều nỗ lực hết mình tìm cách giúp đỡ, xem đó là một phần nhiệm vụ mà bản thân phải hoàn thành. Anh nhớ có lần hay tin một cô bé làng bên bị bỏng nhưng hoàn cảnh gia đình quá khó khăn không có tiền để đưa đi viện. Trong tay không có tiền giúp đỡ, anh liền cầm túi chạy ra chợ kêu gọi sự giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm. Và kết thúc buổi chợ hôm đó, anh đã quyên góp được gần 500 ngàn đồng để giúp cô bé đi điều trị kịp thời. Hay trường hợp của chị Trần Thị Thanh Thúy, bị u não ở thôn Công Thương Nghiệp. Sau khi điều trị một thời gian tại Bệnh viện Trung ương Huế, chị Thúy được chuyển vào Bệnh viện Chợ Rẫy để phẫu thuật nhưng lúc này nguồn kinh phí gia đình đã cạn kiệt nên việc điều trị cho chị Thúy không thể thực hiện được. Hay tin chị bị bệnh, anh muốn giúp nhưng nếu chỉ đi xin bà con tiểu thương ở chợ hay những nhà hảo tâm tại địa phương thì không thể đủ số tiền phẫu thuật. Sau một hồi cân nhắc, Tuấn quyết định cùng người bạn lên tàu đi kêu gọi các tấm lòng hảo tâm từ tỉnh Quảng Trị đến thành phố Hồ Chí Minh để giúp chị Thúy. Sau đúng 32 ngày gõ cửa những tấm lòng hảo tâm trên mọi miền đất nước, anh Tuấn đã có mặt tại Bệnh viện Chợ Rẫy để trao số tiền hỗ trợ giúp chị Thúy được phẫu thuật kịp thời. Nhờ sự giúp đỡ của anh Tuấn, hơn 20 năm qua, sức khỏe chị Thúy đã ổn định và có cuộc sống hạnh phúc bên gia đình.
Năm 2002, anh Tuấn rời quê nhà vào miền Nam lập nghiệp. Mưu sinh nơi đất khách nhưng trong tâm hồn chàng trai trẻ vẫn luôn hướng đến những người nghèo khổ dù anh chưa từng biết họ là ai, đến từ nơi đâu. Bước chân đến mảnh đất Sài thành, anh làm đủ nghề để kiếm sống, từ đi hát đến đi làm công nhân trong các nhà máy, xí nghiệp. Mặc dù đồng tiền kiếm được còn ít ỏi nhưng anh luôn trích một số tiền nhất định để mua bánh bao, nước lọc bỏ vào từng túi nilon nhỏ rồi đạp xe đi phát cho những người lang thang, cơ nhỡ sống tá túc ở các gầm cầu hay bến xe, bến tàu. Trước hành động nghĩa hiệp của anh Tuấn, những người xung quanh thường gọi anh bằng những cái tên thân mật như “Chiến binh thầm lặng” hay “Anh Ba thiện nguyện”... Đó là nguồn động viên lớn để anh tiếp tục hành trình thiện nguyện của mình, mang niềm vui đến cho những người kém may mắn.
Sẻ chia yêu thương
Mưu sinh nơi đất khách ngót 10 năm, anh Tuấn quyết định trở về quê hương bởi nơi đây còn nhiều mảnh đời bất hạnh cần đến sự giúp đỡ của anh, cần sự chung tay của cộng đồng xã hội. Trở về quê, anh tiếp tục tích cực tham gia quyên góp, giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn, những người nghèo mắc bệnh cần đến kinh phí điều trị. Dần dần, hành động đẹp của anh Tuấn được nhiều người biết đến, nhất là những người nghèo tìm đến anh ngày càng nhiều để mong muốn nhận được sự giúp đỡ. Nhận thấy rằng “Một cánh én nhỏ chẳng làm nên mùa xuân”, anh bắt đầu đi kêu gọi một số bạn bè, người thân, những mạnh thường quân có cùng chí hướng giúp đỡ người nghèo để thành lập nhóm thiện nguyện. Đầu năm 2015, “Nhóm thiện nguyện Hải Lăng” được chính thức thành lập với 17 thành viên. Đi vào hoạt động, nhóm thiện nguyện của anh thường xuyên tổ chức các hoạt động có quy mô nhằm kêu gọi sự chung tay của cộng đồng để giúp đỡ kịp thời những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Sẵn có khả năng ca hát, anh Tuấn cùng nhóm đứng ra kêu gọi các mạnh thường quân, các ca sĩ ở địa phương tổ chức nhiều đêm nhạc từ thiện để quyên góp tiền, giúp đỡ những người không gặp may mắn trong cuộc sống. Chẳng hạn như nhóm đã tổ chức “Đêm nhạc quả thận cho em” quyên góp được trên 50 triệu đồng giúp một em bé mắc bệnh thận; “Đêm nhạc chắp cánh ước mơ” quyên góp tiền ủng hộ một sinh viên tại xã Hải Xuân bị tai nạn trong thời gian thực tập; hay tổ chức chương trình ca nhạc với chủ đề “Xuân yêu thương” để quyên góp tiền trao học bổng cho những học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn huyện Hải Lăng. Cùng với đó, từ khi thành lập đến nay, nhóm thiện nguyện của anh Tuấn còn tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa khác như chương trình “Áo ấm mùa đông”; tặng quà cho người nghèo ăn tết; tặng quà Tết Trung thu cho các trẻ mồ côi, trẻ em nghèo... Bên cạnh đó, nhóm còn thực hiện sửa chữa nhà cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở thông qua hình thức huy động các thành viên nuôi heo đất từ thiện. Phối hợp thực hiện chương trình “Tiếp sức đến trường” cho 180 học sinh trên địa bàn xã A Ngo, huyện Đakrông. Và gần đây nhất, để giúp đỡ thân nhân những người bị mất trong vụ tai nạn giao thông tại xã Hải Sơn, nhóm thiện nguyện Hải Lăng đã trao tặng 3 sổ tiết kiệm cho các gia đình và đến thăm hỏi, ủng hộ kịp thời các nạn nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.
Để có được những món quà hay nguồn tiền hỗ trợ người nghèo, anh Tuấn cùng nhóm thiện nguyện của mình đã nghĩ ra nhiều cách để quyên góp, ủng hộ. Có khi là vận động bỏ heo tiết kiệm, hoặc đến từng nhà, từng doanh nghiệp kêu gọi ủng hộ cho các gia đình khó khăn. Chính tấm lòng của anh Tuấn, sự minh bạch các nguồn tiền hỗ trợ đã giúp nhiều người tin tưởng và đồng hành làm từ thiện cùng anh. Chị Trương Thị Mỹ Trang, Giám đốc công ty TNHH tinh dầu tràm Bảo Ngọc, một trong những nhà tài trợ chính luôn đồng hành với nhóm thiện nguyện của anh Tuấn, cho biết: “Tôi gặp anh cách đây 3 năm, trong thời gian đó tôi đã tìm hiểu nhiều về việc làm của anh Tuấn, anh đến với hoạt động từ thiện bằng chính cái tâm và luôn công khai, minh bạch, rõ ràng các khoản quyên góp, hỗ trợ. Với tấm lòng tốt của anh Tuấn, là một doanh nghiệp, tôi muốn đồng hành với nhóm để ngày càng giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn”. Hiện tại, ngoài việc tham gia các hoạt động thiện nguyện cùng với nhóm, anh Tuấn làm thêm nghề MC (dẫn chương trình). Nguồn thu nhập có được ngoài việc chi phí cho sinh hoạt hằng ngày, anh Tuấn dành hết cho các hoạt động từ thiện. Có lúc hoàn thành xong một show MC, anh được trả 600 ngàn đồng, việc đầu tiên anh nghĩ đến chính là những người nghèo, rồi dùng toàn bộ số tiền kiếm được đi mua gạo mang đi phân phát cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, có nguy cơ thiếu đói. Không giàu có để có thể hỗ trợ nhiều tiền bạc hay cơm gạo thường xuyên cho người nghèo, điều trân quý ở anh chính là một trái tim ấm áp tình người, luôn đồng hành với những mảnh đời bất hạnh, nghèo khó. Lặng thầm cống hiến, tỉ mẫn chăm lo cho từng cuộc đời kém may mắn, “quả ngọt” thực sự anh Tuấn mong muốn nhận được là tất cả mọi người trong cộng đồng đều có cuộc sống ngày một tươi đẹp hơn.

Tác giả bài viết: Lệ Như

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây