Đối thoại, tuyên truyền về chính sách pháp luật Lao động, BHXH, Công đoàn với CNVCLĐ

Thứ năm - 11/07/2019 09:11 155 0
Vừa qua, Liên đoàn Lao động huyện Hải Lăng tổ chức hội nghị đối thoại, tuyên truyền về chính sách, pháp luật Lao động, BHXH, Công đoàn cho 30 cán bộ, viên chức, người lao động của Trung tâm Môi trường-Đô thị huyện Hải Lăng.
Hội nghi đối thoại, tuyên truyền về chính sách pháp luật cho CNVCLĐ
Tại hội nghị, cán bộ, CNVCLĐ đã được nghe các báo cáo viên phổ biến nội dung 2 chuyên đề về Luật BHXH, BHYT, BHTN và pháp luật Lao động, Luật Công đoàn, các chế độ chính sách có liên quan đến quyền lợi và trách nhiệm của người lao động và người sử dụng lao động. Cán bộ, CNVCLĐ đã trực tiếp đối thoại về những vấn đề nảy sinh trong quan hệ lao động tại đơn vị. Nội dung được người lao động quan tâm đặt ra tập trung vào các vấn đề như: Thời gian làm việc, làm thêm giờ, môi trường làm việc; hợp đồng lao động; chế độ tai nạn lao động, phụ cấp độc hại, chế độ đối với lao động nữ; việc trả sổ và cấp tờ rời BHXH hàng năm… Những nội dung đặt ra tại hội nghị phần lớn là do đa số người lao động ít được tiếp cận với các thông tin, chưa hiểu rõ các quy định của pháp luật về các chế độ, chính sách liên quan đến quyền và lợi ích của người lao động. Cuộc đối thoại diễn ra trên tinh thần dân chủ, trao đổi thẳng thắn, cởi mở, hơn 10 ý kiến của người lao động nêu ra tại hội nghị, đã được đại diện các cơ quan chuyên môn trao đổi, giải thích tận tình, thấu đáo từng vấn đề đặt ra. Qua đó, đã giúp cho người lao động hiểu rõ hơn về quyền lợi và trách nhiệm của mình, đồng thời giúp hoạt động của tổ chức công đoàn trong việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho CNVCLĐ.

Tác giả bài viết: Thanh Hải