Lễ hội phá trằm Trà Lộc năm 2020

Thứ hai - 14/09/2020 14:11 373 0
Sáng ngày 13/9/2020, lễ hội phá trằm Trà Lộc, xã Hải Hưng, huyện Hải lăng được tổ chức. Đây là lễ hội văn hóa dân gian độc đáo, hấp dẫn, thu hút đông đảo người dân, du khách tham gia được tổ chức mỗi năm một lần vào trung tuần tháng 7 (âm lịch) hàng năm.
Hàng trăm người dân, du khách tham gia lễ hội phá trằm, ảnh: VOV
Hàng trăm người dân, du khách tham gia lễ hội phá trằm, ảnh: VOV
     Trằm Trà Lộc là một khu đầm lầy ngập nước rộng khoảng 10 ha nằm trong quần thể khu du lịch sinh thái Trằm Trà Lộc cách Quốc lộ 1A khoảng 08km, nằm trên dải đất rộng thuộc làng Trà Lộc, xã Hải Xuân (nay là xã Hải Hưng), huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Nơi đây vẫn còn giữ được vẻ nguyên sơ của một khu nguyên sinh và là địa điểm thu hút đông đảo du khách thập phương. Toàn bộ khung cảnh Trằm Trà Lộc là cả một hệ sinh thái phong phú, đa dạng, bao quanh hồ nước là những cụm rừng với bạt ngàn cây lớn nhỏ, đặc biệt là Lộc Vừng và dây leo chằng chịt…
4 Tram tra loc
Tổng quan khu du lịch sinh thái trằm Trà Lộc
     Cứ sau mỗi vụ lúa Hè - Thu, người dân trong làng Trà Lộc lại tổ chức lễ hội “phá Trằm”. Người ta quan niệm rằng “Trằm” là do tạo hóa ban tặng cho con người nên sau những chuỗi ngày lao động vất vả, bà con nông dân lại “phá” Trằm. Gọi là “phá” nhưng thực chất chỉ là đánh bắt cá, tôm, lươn, ốc... Lễ hội độc đáo này là hoạt động văn hóa của làng Trà Lộc đã có cách đây gần 500 năm. Hàng năm, các cụ cao niên trong làng chọn ra một ngày trung tuần tháng Bảy âm lịch để tổ chức lễ hội, nhưng phải đúng vào ngày cuối tuần để không chỉ người dân trong làng mà còn con em xa quê hương, du khách có thời gian về quê cùng tham gia lễ hội.
     Hàng trăm người dân, du khách chỉ được phép xuống trằm bắt cá sau khi các cụ cao niên của làng thực hiện xong phần lễ cáo giang sơn. Ngoài quan niệm dự lễ hội phá trằm để lấy lộc, cải thiện bữa ăn cho dân làng, “phá trằm” còn là dịp để nạo vét, vệ sinh, thay đổi nước để cảnh quan trong hồ luôn được trong sạch. Tham gia lễ hội, người dân và du khách chỉ được dùng tay và các dụng cụ như chơm, lưới, vợt, rổ, rá…bắt cá, chứ không được dùng xung điện.
pha tram VOV
     Người dân, du khách chỉ được dùng dụng cụ thô sơ để đánh bắt cá, ảnh VOV
Du khách về với trằm Trà Lộc sẽ được thưởng thức những món ẩm thực mang đậm hương vị truyền thống quê hương Hải Lăng, được đắm mình trong làn không khí trong lành của lá phổi tự nhiên với hệ thống rừng nguyên sinh và nguồn động thực vật phong phú đã tạo nên một khu du lịch sinh thái - văn hóa hữu tình, hấp dẫn./.

Tác giả bài viết: Khánh Đan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây