Lễ “Cầu an, cầu mùa” và Hội vật truyền thống vùng biển Hải Khê

Thứ tư - 20/02/2019 14:28 235 0
Hàng năm, cứ đến dịp rằm tháng Giêng, làng Trung An và làng Thâm Khê, xã Hải Khê, huyện Hải Lăng lại tổ chức lễ hội "cầu an, cầu mùa” và hội vật truyền thống. Đây là một nét đẹp văn hóa đã được dân làng nơi đây gìn giữ hàng trăm năm.
Các bậc cao niên làng Trung An làm lễ cúng tại Miếu làng
Đến hẹn lại lên, ngay từ sáng sớm ngày rằm tháng Giêng, các bậc cao niên trong làng Trung An, xã Hải Khê lại sữa soạn những lễ vật do dân làng đóng góp đưa ra tại Miếu làng để làm lễ “cúng âm hồn” và tổ chức lễ hội “cầu an, cầu mùa” và hội vật truyền thống. Riêng trong phần lễ, các bậc cao niên trong làng lần lượt dâng lên trời đất, tổ tiên, những ngài khai khẩn các lễ vật và nguyện cầu cho Quốc thái, dân an, cầu cho mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng, dân làng làm ăn được mùa, kinh tế phát triển. Theo các bậc cao niên trong làng Trung An cho biết : Từ hàng trăm năm trước đây, khi tổ tiên của làng đặt chân lên mãnh đất này đã mang theo lễ hội “cầu an, cầu mùa” và hội vật. Và cứ thế, lễ hội này được các thế hệ con cháu trong làng gìn giữ cho đến ngày hôm nay. Tính đến nay, lễ hội “cầu an, cầu mùa” và hội vật truyền thống đã trãi qua hơn 300 năm, dù trãi qua chiến tranh, bao nhiêu thăng trầm nhưng đến ngày hôm nay dân làng vẫn nhớ đến bản sắc văn hóa của làng, nhớ đến thần linh, nhớ đến công lao của tổ tiên, vì thế, cứ thường lệ đến ngày rằm tháng Giêng, toàn bộ dân làng đều góp sức, góp của để tổ chức ngày lễ long trọng của làng. Được biết, để tổ chức lễ hội này là cả công sức của toàn dân làng. Trước ngày tổ chức lễ hội, dù có bận trăm công nghìn việc, dù có gặp phải thời tiết khắc nghiệt thì các chủ ghe, thuyền và dân làng đều cử người mang lễ vật đến đóng góp cho làng để tổ chức lễ hội. Do phần lớn dân làng đều tham gia nghề biển, nên lễ “cầu an, cầu mùa” và hội vật truyền thống hàng năm là dịp lễ đặc biệt quan trọng của dân làng và được nhiều ngư dân chờ đợi. Đặc biệt, dù ở tại địa phương hay ở xa, con em dân làng đều sắp xếp công việc để về dự lễ và có những đóng góp về cả tinh thần lẫn vật chất để xây dựng quê hương. Ngay sau phần lễ nghi kết thúc là đến phần hội vật truyền thống. Đây là thời điểm mà dân làng rất chờ đợi, hầu hết các thanh, thiếu niên cho đến trai tráng trong làng đều tham gia hội vật. Sau tiếng trống khởi lệnh của trưởng làng, một cặp đô vật ở lứa tuổi thiếu niên mở màn còn gọi là “lót cỏ” cho các đô vật tiếp theo. Lúc này, không khí lễ hội mới thực sự bắt đầu. Tiếng hò reo cổ vũ của khán giả cùng với tiếng trống hội thúc liên hồi làm náo nhiệt cả một vùng. Sau mỗi hồi trống thúc và khi có tiếng trống đánh vào thành trống thì những tràng vỗ tay cùng những tiếng reo mừng của khán giả lại vang lên, báo hiệu đã có người chiến thắng. Người thắng cuộc được công nhận khi đã làm cho đối thủ nằm ngữa lấm lứng, trắng bụng. Theo quy định của Ban tổ chức, tất cả các nam thanh, thiếu niên trong làng đều có thể tham gia mà không cần đăng ký trước và thi đấu vật tự do từ độ tuổi nhỏ đến lớn, đến khi không còn đối thủ thì người đó thắng cuộc. Riêng ở độ tuổi thanh niên, mỗi đô vật nếu thắng liên tiếp 3 đối thủ sẽ được nghỉ và lọt vào vòng 2, cứ như thế cho đến khi chọn được 4 người thì sẽ thi đấu bán kết và chung kết. Người thắng cuộc cuối cùng được làng mời mang lễ vật về Miếu làng để tạ ơn và Hội vật kết thúc. Sau nhiều trận thi đấu, tranh tài quyết liệt, các đô vật ở các lứa tuổi đã thể hiện tinh thần đoàn kết, thượng võ, cống hiến nhiều thế vật đẹp mắt và tạo ra nhiều trận đấu hết sức quyết liệt, hấp dẫn. Càng về những trận đấu cuối, lượng khán giả đổ về ngày một đông, càng tạo thêm không khí hào hứng, phấn khởi cho ngày lễ hội của làng. Lễ hội “Cầu an, cầu mùa” và hội vật truyền thống của làng Trung An và làng thâm khê trước hết là một tín ngưỡng thể hiện niềm khát vọng về một cuộc sống bình yên, no ấm của người dân vùng biển. Đây cũng chính là một sinh hoạt văn hóa tinh thần lành mạnh làm phong phú thêm bản sắc văn hóa của con người Hải Khê, giúp họ vững tâm hơn trước những khó khăn của cuộc sống.