Phát triển đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội giai đoạn 2019-2020

Thứ năm - 18/07/2019 09:04 167 0
Nhằm đẩy mạnh số lượng, thành phần tham gia BHXH tăng nhanh diện bao phủ đối tượng tham gia BHXH theo Nghị quyết 102/NQ-CP ngày 3/8/2018 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH. UBND huyện Hải Lăng vừa chỉ đạo tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan: BHXH, Chi cục Thuế, Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội, Liên minh Hợp tác xã trong việc chia sẻ dữ liệu quản lý doanh nghiệp, quản lý lao động, xác định rõ lao động của doanh nghiệp thuộc diện tham gia BHXH.
Hướng dẫn thủ tục hành chính về BHXH-BHYT
Trên địa bàn huyện Hải Lăng hiện có 6.041 người tham gia BHXH, tỷ lệ lực lượng lao động tham gia đạt 15,5%; tăng 3,3% so với năm 2018. Đến năm 2020 có 7.661 người tham gia BHXH, tỷ lệ lực lượng lao động tham gia BHXH đạt 18,5%, tăng 3% so với năm 2019, trong đó: BHXH bắt buộc có 5.696 người tham gia, tốc độ phát triển số người tham gia đạt 110,16%; BHXH tự nguyện có 1.965 người tham gia, tốc độ phát triển người tham gia đạt 171,91%. Để thực hiện chỉ tiêu trên, UBND huyện chỉ đạo cần tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan: BHXH, Chi cục Thuế, Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội, Liên minh Hợp tác xã trong việc chia sẻ dữ liệu quản lý doanh nghiệp, quản lý lao động, xác định rõ lao động của doanh nghiệp thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và yêu cầu người lao động, người sử dụng lao động tham gia đầy đủ theo quy định. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác kiểm tra, thanh tra, nhất là thanh tra chuyên ngành BHXH về đóng BHXH, tập trung kiểm tra, thanh tra cả doanh nghiệp có dấu hiệu trốn đóng, đóng không đủ số lao động thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp; xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm chính sách BHXH, bảo hiểm thất nghiệp. Đồng thời, tiếp tục thực hiện cải cách TTHC, cải thiện quy trình, thủ tục tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, tạo thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận tham gia và thụ hưởng chế độ, đặc biệt liên qụan đến chính sách BHXH tự nguyện. Tăng cường đối thoại, tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, khuyến khích thực hiện tốt chính sách đối với lao động, tập trung thực hiện tuyên truyền đối với chính sách BHXH tự nguyện có sự hỗ trợ một phần tiền đóng của nhà nước từ ngày 01/01/2018; khuyến khích các cơ qụan, tổ chức, cá nhân hỗ trợ tiền đóng BHXH cho người tham gia BHXH tự nguyện. Đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị; đào tạo, bổ sung nguồn nhân lực, mở rộng hệ thống đại lý thu BHXH; tăng cường ứng dụng CNTT vào công tác điều hành, quản lý BHXH...

Tác giả bài viết: Thanh Hải