Hội Kỳ: Ngôi làng của những ngôi nhà rường cổ Quảng Trị

Thứ hai - 09/04/2018 10:49 814 0
Có dịp đến Quảng Trị, du khách hãy ghé thăm Làng cổ Hội kỳ, thuộc xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, Quảng Trị. Ngày xưa Hội Kỳ là vùng đất hoang vu không có bóng người, vào năm 1601 mới có người đặt chân lên mảnh đất này. Ông tổ khai canh của làng là người Thanh Hóa, đặt tên làng là Hội Kỳ và cái tên đó đã gắn chặt với làng cho đến ngày hôm nay. Với bề dày lịch sử hơn 400 năm, trải qua không ít thăng trầm của lịch sử, những người dân hiền hòa chất phác, giản dị luôn tự hào với tên gọi Hội Kỳ, nơi được bảo vệ của những rặng tre, sự bao bọc của dòng Ô Lâu hiền hòa và nơi có những ngôi nhà rường cổ độc đáo hiếm có.
Ngôi nhà rường cổ của ông Dương Văn Mạnh
Ngôi nhà rường cổ của ông Dương Văn Mạnh
Làng Hội Kỳ có diện tích đất tự nhiên là 258,4 ha và có 104 hộ đang sinh sống với nghề nghiệp chính là sản xuất nông nghiệp nhưng vẫn lưu giữ những di sản vật thể vô giá vừa cổ kính vừa đồ sộ. Hiện nay làng có đến 26 ngôi nhà rường cổ làm bằng gỗ quý cổ kính, đồ sộ có giá trị về mặt lịch sử, văn hóa và kiến trúc nghệ thuật.
Nhà rường cổ của ông Dương Văn Mạnh là một trong những ngôi nhà rường cổ cũ nhất của làng (khoảng 200 năm) và đã có 5 thế hệ sinh sống, đến đời thứ 3 đã được sửa sang lại (khoảng 110 năm), ông Mạnh là thế hệ thứ 4 sinh sống, bảo quản và hương khói. Ngôi nhà có tên là Tích Khánh Đường (tạm dịch: nơi hội tụ niềm vui) có bề ngang 12,3m, rộng 9,5m với lối kiến trúc 3 gian 2 chái, cột được làm từ gỗ mít, rui được làm bằng gỗ kiềng, đòn tay được làm bằng gỗ ten mật và được lợp bởi 45.000 viên ngói liệt. Gian giữa là nơi thờ tự có treo bức hoành phi ghi chữ “Tích Khánh Đường” bằng Hán tự, trên bàn thờ còn đầy đủ những tự khí cổ như đỉnh đồng, bát nhang, chân đèn và bình hoa... Hai bên có 4 bốn bức liễn chữ Hán mang tính giáo dục cháu con đời sau (tạm dịch: Con cháu xây dựng phúc ấm vĩnh cữu/Để tiếng thơm lưu truyền cõi thiên thu/Sống có hiếu mang đức sáng truyền lại/Thi thơ vẹn toàn xứng danh gia tộc).
Không chỉ là những ngôi nhà rường cổ hiếm gặp ở bất kỳ làng quê nào mà nơi đây còn có hệ thống đình, miếu và nhà thờ của các dòng họ nghiêm trang, cổ kính có mái lợp ngói liệt, bên trong có những bàn thờ, khán thờ làm bằng gỗ được chạm khắc công phu; tham quan Lăng của bà Dương Thị Ngọt - vợ của vua Thành Thái và cây xoài hơn 300 tuổi - cây cổ thụ lâu đời nhất của làng sẽ là những điểm thu hút du khách khi đến nơi này.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây