Hội đua thuyền truyền thống Hải Lăng năm 2018

Thứ hai - 19/03/2018 09:12 2.004 0
Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 43 năm ngày giải phóng huyện Hải Lăng 19/3/1975 - 19/3/2018), sáng nay 19/3, tại hồ Khe chè, huyện Hải Lăng tổ chức hội đua thuyền truyền thống. Đây chính là điểm nhấn của lễ hội văn hóa huyện lần thứ 15.
Toàn cảnh Hội đua thuyền
Toàn cảnh Hội đua thuyền
Ngay từ sáng sớm, hàng ngàn người dân trong huyện đã nô nức kéo về khu vực bờ hồ Khe chè để ủng hộ, cổ vũ cho các đội thuyền đua. Hội đua thuyền năm nay đã quy tụ được 20 đội thuyền nam và 19 đội thuyền nữ tham gia tranh tài ở 8 giải đua, trong đó giải Cúng và giải Phá được xem là quan trọng nhất. Với thể thức thi đấu mỗi giải các đội thuyền đua phải lộn ở 3 vè thượng, hạ, trung và bơi đủ 3 vòng, 6 tao để về đích, riêng đối với nữ chỉ đua bơi 2 vòng, 4 tao với tổng chiều dài khoảng 4km. Do tính tranh đua quyết liệt, thể hiện sức mạnh đoàn kết của tập thể nên các đội đua đã có sự chuẩn bị chu đáo về VĐV cũng như thuyền đua, tạo sự hấp dẫn và thu hút đông đảo cán bộ, nhân dân trong huyện đến xem và cổ vũ. Ông Lê Viết Kiểm ở xã Hải Quy phấn khởi nói : “Mỗi lần có lễ hội đua thuyền ở huyện là cả gia đình tôi đều lên tham gia cổ vũ. Lên đây thấy không khí vui tươi, phấn khởi ai cũng vui” Với không khí sôi nổi của hội đua thuyền đã thu hút đông đảo khán giả trong huyện và khắp nơi đến xem và cổ vũ. Đặc biệt, nhiều người con Hải Lăng xa quê cũng đã về dự và đóng góp vật chất, tinh thần trong ngày lễ trọng đại của huyện nhà. Ông Nguyễn Ngọc Tý, một người con Hải Lăng đang làm ăn, sinh sống tại TP HCM cho biết : “Là một người xa quê đã lâu những mỗi dịp kỷ niệm ngày giải phóng huyện nhà tôi đều cố gắng sắp xếp thời gian về chung vui với quê hương. Đặc biệt là hội đua thuyền truyền thống được tổ chức rất quy mô, tạo không khí thi đua sôi nổi cho toàn thể nhân dân trong huyện, bản thân rất tự hào khi quê hương mình có một lễ hội đặc sắc như thế này. Tôi cũng mong muốn lễ hội này tiếp tục được duy trì và phát triển, anh em đồng hương Hải Lăng tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ ủng hộ hết mình cả vật chất lẫn tinh thần trong những dịp lễ hội như thế này” Mặc dù còn gặp khó khăn về kinh phí nhưng nhờ làm tốt công tác xã hội hóa nên 20 xã, thị trấn đều có đội thuyền đua tham gia, góp phần tạo không khí thi đua phấn khởi cho toàn thể cán bộ, nhân dân trong huyện. Với sự chuẩn bị chu đáo, dày công luyện tập, nhất là được sự quan tâm của chính quyền địa phương và sự ủng hộ của nhân dân nên một số địa phương có truyền thống như : Hải Tân, Hải Vĩnh giành được thành tích cao. Đánh giá về các hoạt động trong ngày hội văn hóa huyện Hải Lăng, Bà Hoàng Thị Thu Hương (Phó Giám đốc sở VH-TT-DL Quảng Trị) nói : “Các hoạt động dịp kỷ niệm Ngày giải phóng huyện Hải Lăng 19/3 đã được huyện Hải Lăng tổ chức rất ý nghĩa. Đặc biệt là Ngày hội văn hóa huyện Hải Lăng hàng năm dược tổ chức quy mô, thu hút sự tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Chúng tôi đánh giá rất cao về tổ chức hoạt động này ở hai khía cạnh, thứ nhất đó là huyện Hải Lăng đã chọn người dân làm chủ thể, và chính người dân vừa là người sáng tạo ra hoạt động này và tham gia hoạt động này và quay ngược trở lại thì hoạt động này phục vụ đời sống tinh thần cho người dân. Cái thứ hai mà chúng tôi đánh gia rất cao là sự huy động xã hội hóa để tổ chức các hoạt động”.
Hội đua thuyền truyền thống ở huyện Hải Lăng đã trở thành một nét đẹp văn hóa truyền thống không thể thiếu trong dịp kỷ niệm ngày giải phóng huyện hàng năm. Đây là một hoạt động thu hút đước sự quan tâm của hàng ngàn người dân trong huyện và con em Hải Lăng khắp nơi trong cả nước. Đồng thời đây cũng là dịp các địa phương và nhân dân trong huyện thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó, tạo không khí thi đua, phấn khởi trên địa bàn huyện. Chính vì vậy Lễ hội này cần được tiếp tục duy trì và phát triển.

Tác giả bài viết: Quang Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây