Hiệu quả bước đầu từ những lớp học bơi ngày hè trên địa bàn huyện Hải Lăng

Thứ ba - 02/07/2019 10:56 248 0
Hơn 1 tháng hè vừa qua hầu hết 20 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Hải Lăng đã tổ chức mở các lớp học bơi miễn phí cho hàng trăm trẻ em trên địa bàn huyện.
Cấp giấy chứng nhận đã hoàn thành khóa huấn luyện kỹ năng bơi lội
Xu hướng cho trẻ học bơi đã xuất hiện nhiều năm trở lại đây như một hình thức để rèn luyện sức khỏe, giúp phát triển thể chất, nhất là hệ thống hô hấp, tim mạch, hệ vận động, giúp trẻ cải thiện các tố chất thể lực. Đặc biệt sau nhiều vụ đuối nước thương tâm, việc dạy bơi cho trẻ em nông thôn đang dần được qua tâm và đã thấy hiệu quả tích cực trong việc nâng cao kỹ năng bơi lội và hướng dẫn kiến thức phòng tránh, xử lý tai nạn đuối nước cho trẻ em. Nhiều phụ huynh cho biết bên cạnh các hoạt động thể thao khác, khi trẻ học bơi trong môi trường mát mẻ, thoải mái sẽ góp phần kích thích tính tò mò, giúp trẻ hoạt bát, năng động hơn. Khi học bơi, trẻ sẽ được vui chơi giải trí cùng bạn bè và quen biết thêm nhiều bạn mới, từ đó hạn chế cho trẻ tiếp xúc quá nhiều với smartphone, thiết bị điện tử…Đối với giảng viên của các lớp dạy bơi cho biết, những lớp học bơi được tổ chức trong dịp hè không chỉ trang bị kỹ năng để các em tránh được rủi ro bị đuối nước mà còn giúp phát triển toàn diện về thể chất, góp phần lành mạnh hóa các hoạt động vui chơi, giải trí trong thời gian nghĩ hè, từ đó trẻ sẽ tự tin, năng động hơn khi học tập. Việc học bơi được kết hợp với các kỹ năng an toàn và tự cứu sẽ giúp giảm thiểu mức thương vong khi xảy ra sự cố trên khu vực sông nước. Đây là sân chơi bổ ích, thiết thực cần được nhân rộng trên địa bàn toàn huyện. Chính vì vậy, tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân và cộng đồng về phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước; phối hợp mở các lớp kỹ năng phòng chống đuối nước cho trẻ em trên địa bàn huyện là hết sức cần thiết. Công tác này cần đòi hỏi sự quan tâm hơn nữa từ các cấp, các ngành trong việc tuyên truyền về phòng, chống đuối nước ở trẻ em. Bên cạnh đó, các mô hình dạy bơi an toàn cho trẻ em nông thôn cần được đẩy mạnh hơn nữa, đặc biệt trong dịp hè nhằm tạo sân chơi an toàn, lành mạnh cho các em và tích cực phòng chống tai nạn đuối nước ở trẻ em, hạn chế thấp nhất tai nạn đuối nước xảy ra, gây thiệt hại về người, tài sản, để lại nỗi đau kéo dài cho các gia đình, nhà trường, cộng đồng và xã hội.

Tác giả bài viết: Thanh Hải