Hải Lăng với công tác giảm nghèo bền vững

Thứ hai - 03/12/2018 02:52 25 0
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo là nhiệm vụ quan trọng nhằm từng bước cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, những năm trở lại đây, cấp ủy, chính quyền và các tổ chức hội, đoàn thể trong huyện Hải Lăng đã tập trung nguồn lực và thực hiện nhiều giải pháp thiết thực và hiệu quả trong việc hỗ trợ người dân giảm nghèo theo hướng bền vững.
NHiều hộ nghèo được hỗ trợ bê giống để chăn nuôi
Trên cơ sở chương trình công tác trọng tâm, kế hoạch, chỉ tiêu nhiệm vụ giảm nghèo hàng năm phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, huyện Hải Lăng đã tập trung thực hiện 7 giải pháp chủ yếu trong hỗ trợ cho hộ nghèo , hộ cận nghèo, đặc biệt đã ứng dụng 7 nhóm giải pháp cụ thể đối với từng nhóm hộ có khả năng thoát nghèo từ đó thực hiện các chính sách đầu tư, hỗ trợ phù hợp. Tại xã Hải An, công tác giảm nghèo được Đảng ủy, chính quyền xã đặc biệt quan tâm. Ngay từ đầu năm, Đảng ủy, UBND xã đã giao nhiệm vụ, chỉ tiêu cụ thể cho các đoàn thể nhận đỡ đầu giúp đỡ các hộ nghèo bằng nhiều hình thức như : Vốn vay, chuyển đổi sinh kế, tập huấn chuyển giao KHKT, xây dựng các mô hình vượt nghèo tùy vào điều kiện của từng hộ nghèo. Nhờ vậy, nhiều hộ nghèo sau khi được đỡ đầu đã cải thiện được thu nhập, vươn lên thoát nghèo. Gia đình ông Mai Văn Lư và bà Lê Thị Đoái ở thôn Đông Tân An, xã Hải An là một trong những trường hợp mới được thoát nghèo cách đây chưa lâu.Trước đây gia đình ông Mai Văn Lư và bà Lê Thị Đoái thuộc diện hộ nghèo do thiếu vốn. Nắm bắt được nhu cầu vốn vay của gia đình ông bà, UBND xã đã bố trí một phần kinh phí từ nguồn vốn giảm nghèo để hỗ trợ 200 con gà giống, thức ăn, tập huấn kỹ thuật cho gia đình ông bà. Đồng thời tạo điều kiện cho vào Tổ hợp tác trồng ném gồm các hộ nghèo để chuyển đổi sinh kế. Nhờ được hỗ trợ đúng cách, gia đình ông bà đã có điều kiện vươn lên làm ăn. Riêng chăn nuôi gà trong 4 tháng đợt đầu đã thu lãi 12,5 triệu đồng, hiện nay đang tiếp tục xoay vòng vốn nuôi đợt 3. Còn việc tham gia tổ hợp tác trồng ném cũng đã tạo việc làm tăng thu nhập cho gia đình. Bà Lê Thị Đoái thôn Đông Tân An, xã Hải An phấn khởi cho biết : “Trước đây hai vợ chồng tôi chủ yếu làm nghề biển, nhưng nay tuổi cao sức yếu nên làm biển cũng khó, kinh tế gia đình thiếu thốn. Vừa rồi được xã hỗ trợ nuôi gà, trồng ném nên kinh tế gia đình khá hơn trước, bây giờ đã thoát được nghèo, vợ chồng tôi rất cảm ơn sự quan tâm của chính quyền.” Còn với gia đình chị Đặng Thị Luyến ở thôn Thuận Đầu, xã Hải An lại có hoàn cảnh khác. Gia đình thuộc hộ nghèo do chồng mất sớm, một mình nuôi 2 con nhỏ, nhà cửa tạm bợ. Trước hoàn cảnh của chị, xã Hải An đã giao cho Hội LHPN xã giúp đỡ chị về nguồn vốn vay thông qua kênh hội LHPN để kinh doanh, buôn bán nhỏ tại địa phương. Mặt khác, xã đã hỗ trợ xây nhà Đại đoàn kết. Chị Đặng Thị Luyến cho biết : “Khi được hỗ trợ xây nhà Đại đoàn kết thì gia đình rất mừng, có được ngôi nhà khang trang, kiên cố thì gia đình yên tâm buôn bán để phấn đấu thoát nghèo. Đặc biệt từ khi được vay 50 triệu đồng để kinh doanh, buôn bán nhỏ thì cũng có nguồn thu nhập ổn định” Đối với xã vùng biển Hải An - địa phương có tỷ lệ hộ nghèo cao thì cấp ủy, chính quyền xã Hải An đã rà soát, nắm rõ nguyên nhân, nhu cầu cần hỗ trợ của các hộ nghèo và cận nghèo để chọn ra giải pháp như hỗ trợ vốn, cây, con giống để chăn nuôi, trồng trọt, sắm ngư lưới cụ. Đồng thời thực hiện nhiều giải pháp an sinh xã hội, từ đó công tác giảm nghèo đã đạt kết quả khả quan, năm 2017 đã có 28 hộ thoát nghèo, tỷ lệ hộ nghèo năm 2018 chỉ còn 8,8 %. Ông Nguyễn Công Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Hải An cho biết thêm : “Để làm tốt hơn nữa công tác giảm nghèo bền vững thì trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục có những giải pháp cụ thể. Trong đó tập trung khảo sát tình hình và nhu cầu thực tế của hộ nghèo để tiếp tục giao cho các đoàn thể nhận đỡ đầu hộ nghèo, tăng cường vấn đề vốn vay ưu đãi, tuyên truyền động viên hộ nghèo, cận nghèo phấn đấu làm ăn, giúp hộ nghèo tiếp cận các dự án…Đối với hộ nghèo làm nghề biển thì chúng tôi tạo điều kiện vốn vay để họ đầu tư ngư lưới cụ, sửa chữa tàu thuyền để tiếp tục vươn khơi bám biển sản xuất, đối với các hộ không làm nghề biển thì chúng tôi phối hợp với các ngành tổ chức dạy nghề trồng trọt, chăn nuôi kết hợp hài hòa chân đồng, chân biển…” Cùng với việc quan tâm, đầu tư, hỗ trợ giảm nghèo tại 2 xã vùng biển, huyện Hải Lăng đã thực hiện các giải pháp cụ thể với từng nhóm hộ như nhóm giải pháp về y tế, tín dụng, dạy nghề, việc làm, nhà ở, tập huấn kiến thức, trợ giúp xã hội…Từ đó đã tạo cơ hội, điều kiện cho hàng trăm hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững. Cùng với đó, huyện còn huy động nhiều nguồn lực khác để đẩy mạnh công tác giảm nghèo bền vững. Một trong số đó là Chương trình vùng Hải Lăng do Tổ chức Tầm nhìn thế giới tài trợ tại 7 xã trên địa bàn huyện, trong đó có xã Hải Dương với nhiều hộ dân được hưởng lợi từ chương trình .Ông Nguyễn Văn Hùng, Trưởng Chương trình vùng Hải Lăng cho biết thêm : “Những hoạt động liên quan đến phát triển sinh kế của Chương trình vùng huyện Hải Lăng đã góp phần vào công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện Hải Lăng. Cụ thể, theo số liệu về tỉ lệ hộ nghèo của 7 xã trong vùng dự án thì trung bình mỗi năm một xã giảm nghèo từ 1,2 đến 1,5%. Riêng có hai xã Hải Dương và Hải Hòa thì tỉ lệ hộ nghèo ở mức dưới 5%. ” Có thể thấy rằng, sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền, sự tham gia tích cực của Mặt trận và các đoàn thể, sự hỗ trợ của các chương trình, dự án, tổ chức trên địa bàn Hải Lăng đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện xuống còn 6,7% năm 2017, phấn đấu đến cuối năm 2018 giảm thêm từ 1-1,5 %. Đây cũng là động lực để huyện Hải Lăng phát huy nội lực trong công tác giảm nghèo bền vững trong những năm tiếp theo.