Hải Lăng: Ngoại khóa chuyên đề: Chăm sóc SKSS Vị thành niên và Mất cân bằng giới tính khi sinh

Thứ sáu - 27/04/2018 09:55 481 0
Ngày 26/4/2018, Trung tâm Dân số - KHHGĐ phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Hải Lăng tổ chức ngoại khóa chuyên đề: Chăm sóc SKSS Vị thành niên và Mất cân bằng giới tính khi sinh. Giáo viên Tổ Giáo dục thường xuyên, học sinh lớp 10 tại Trung tâm đã đến dự.
Toàn cảnh buổi ngoại khóa
Toàn cảnh buổi ngoại khóa
Tại buổi ngoại khóa chuyên đề, các học viên đã được nghe đồng chí Nguyễn Phúc Luy - Nguyên Chủ nhiệm UBDS-KHHGD huyện Hải Lăng giới thiệu những nội dung cơ bản về 2 chuyên đề nói trên. Đồng chí nhấn mạnh: Tuổi vị thành niên là những người ở sau tuổi thiếu nhi và trước tuổi trưởng thành. Đây là giai đoạn chuyển tiếp nhưng là một giai đoạn khác biệt và quan trọng trong cuộc sống con người. Giai đoạn này có rất nhiều thay đổi về tâm sinh lý, bước đầu hình thành nhân cách và là giai đoạn đánh dấu bước phát triển lớn từ phạm vi gia đình, bước đầu gia nhập vào xã hội cộng đồng, vào tập thể cùng nhóm tuổi và phát triển những kỹ năng. Với những đặc điểm sinh lý riêng biệt, các em muốn khẳng định mình nên dễ thay đổi tính cách, hành vi ứng xử. Vì vậy, các cơ sở giáo dục cần biết, cần nắm rõ đặc điểm về tâm sinh lý  để có phương pháp giáo dục các em một khoa học và hiệu quả.
Hiện nay, mất cân bằng giới tính khi sinh đang trở thành một trong những vấn đề “nóng” và nan giải đối với công tác DS-KHHGĐ, đã và đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Do những quan niệm sai lầm, tâm lý chuộng con trai hơn vẫn thể hiện rõ trong đời sống xã hội. Theo dự báo của Tổng cục Dân số-KHHGĐ Việt Nam, với tình hình mất cân bằng giới tính khi sinh như hiện nay, đến năm 2050 Việt Nam sẽ thiếu khoảng 2,3 - 4,3 triệu phụ nữ, tình trạng dư thừa nam giới trong độ tuổi kết hôn có thể dẫn tới tan vỡ cấu trúc gia đình, một bộ phận nam giới sẽ phải kết hôn muộn, nhiều người trong số họ không có khả năng kết hôn. Để giảm được tỷ số giới tính khi sinh, phải có chính sách ưu tiên đối với phụ nữ, ưu tiên đối với những gia đình sinh con một bề là gái chứ không chỉ dừng lại ở bình đẳng giới. Cần rà soát sửa đổi, bổ sung chính sách, pháp luật, tuyệt đối cấm mọi hình thức lựa chọn giới tính khi sinh. Tuy nhiên, trong tất cả các giải pháp quan trọng nhất vẫn là truyền thông, giáo dục thay đổi hành vi của người dân. Bên cạnh đó, việc tăng cường cam kết chính trị phải được đặt lên hàng đầu bởi một mình ngành dân số không thể đạt được sự thành công trong việc kiểm soát, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh nếu không có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị với sự tham mưu nồng cốt của ngành Dân số-KHHGĐ và sự tham gia tự nguyện của người dân.

Tác giả bài viết: Hà My

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây