Hải Lăng: Đẩy mạnh công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em trên địa bàn huyện

Thứ hai - 03/06/2019 15:13 195 0
Trong những năm qua công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đến nay, tất cả trẻ em dưới 6 tuổi được Nhà nước cấp bảo hiểm y tế miễn phí; gần 100% trẻ em dưới 01 tuổi được tham gia tiêm chủng mở rộng; gần 100% trẻ em dưới 5 tuổi được đi học mẫu giáo; Nhà nước không thu học phí đối với học sinh tiểu học; khoảng 90% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hưởng chính sách trợ giúp xã hội.
Sân chơi cho trẻ mừng ngày Quốc tế thiếu nhi 01/6
Với mục tiêu “Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”, trẻ em là hạnh phúc của gia đình, là tương lai của đất nước. Nhằm tạo mọi điều kiện bình đẳng cho trẻ phát triển; chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Thời gian qua, công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em đã được các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp ở huyện Hải Lăng quan tâm chỉ đạo. Đã huy động được các nguồn lực để thực hiện các mục tiêu chương trình bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em; cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ vui chơi giải trí dành cho trẻ em ngày càng được cải thiện; đội ngũ cán bộ làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em được tập huấn nâng cao trình độ, kỹ năng công tác; trẻ em ngày càng có cơ hội để thực hiện các quyền và bổn phận của mình. Bên cạnh những thuận lợi, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trên địa bàn huyện vẫn còn gặp không ít khó khăn, thách thức; điều kiện về cơ sở vật chất và khu vui chơi giải trí dành cho trẻ em còn chưa đáp ứng được yêu cầu; nhiều trẻ em còn sống trong các gia đình có hoàn cảnh khó khăn... Đội ngũ cán bộ làm công tác trẻ em ở cơ sở phụ trách nhiều lĩnh vực nên việc tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em còn nhiều hạn chế; công tác tuyên truyền về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em chưa được phong phú và chưa đi vào chiều sâu đã tác động không nhỏ đến công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Hàng năm, Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội huyện tham mưu UBND huyện xây dựng các văn bản chỉ đạo về việc tăng cường công tác bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại, bạo lực, công tác phòng, chống đuối nước ở trẻ em. Đặc biệt, tổ chức các hoạt động nhân Tháng hành động vì trẻ em, các hoạt động nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 01/6; Tổ chức ngày hội thể thao hoà nhập cho trẻ khuyết tật; xây dựng và triển khai thực hiện tốt các hoạt động “ Đêm hội trăng rằm”, “Vui tết trung thu” và tặng quà trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; Tổ chức triển khai các lớp dạy kỹ năng bơi cho trẻ em; trao học bổng cho trẻ em vượt khó trên địa bàn, trẻ em khuyết tật -nhim Dioxin,  trẻ em có HCKK. Tổ chức các lớp tập huấn cho cha, mẹ, người nuôi dưỡng TKT, đại diện Ban Giám hiệu và giáo viên dạy TKT các trường Mầm non, Tiểu học, cán bộ LĐ-TB&XH, cán bộ Y tế tại các Trạm Y tế xã, thị trấn về phục hồi chức năng, hoạt động trị liệu cho TKT, công tác phát hiện, can thiệp sớm TKT, kỹ năng giáo dục hòa nhập, kỹ năng gây quỹ, bảo vệ chăm sóc trẻ em và giới. Triển khai dạy trẻ khuyết tật tại nhà nhằm hướng dẫn các kỹ năng tự phục vụ, tự chăm sóc, phục hồi chức năng cơ bản cho TKT và người chăm sóc TKT...Phát huy những kết quả đạt được trong thời gian qua về công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trên địa bàn huyện, trong những năm tới huyện Hải Lăng tiếp tục chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan chuyên môn và các đoàn thể quần chúng, các tổ chức xã hội, đặc biệt các cấp địa phương, cơ sở thực hiện ngay việc quán triệt, tiếp tục nâng cao nhận thức một cách đầy đủ, sâu sắc và quan tâm đúng mức về công tác bảo vệ trẻ em, thực hiện nghiêm túc, đầy đủ 25 quyền trẻ em theo quy định của pháp luật, chính sách và bảo vệ trẻ em; tạo lập cuộc sống an toàn cho trẻ em bằng các hình thức phù hợp, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên. Đề cao trách nhiệm người đứng đầu các cấp, các ngành ở địa phương, cơ sở giáo dục trong việc bảo vệ phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em. Kiên quyết xử lý nghiêm người có hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em. Đồng thời, tăng cường các giải pháp cụ thể, hoạt động thiết thực nhằm giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình, nhà trường thay đổi phương pháp giáo dục trẻ em; hướng dẫn các thành viên trong gia đình, giáo viên, học sinh kiến thức, kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích, kỹ năng bảo vệ trẻ em; phòng, chống bạo lực gia đình, học đường; thực hiện trách nhiệm phát hiện, thông báo, tố giác hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em, nhất là luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt để các em được sống, được hòa nhập và phát triển “Vì cuộc sống an toàn, vì hạnh phúc của mỗi người, mỗi gia đình, vì tương lai tốt đẹp của quê hương, đất nước”.

Tác giả bài viết: Thanh Hải