Ghi nhận từ cách làm mới của Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Dệt may VTJ Toms tại Hải Lăng.

Thứ bảy - 18/08/2018 21:07 103 0
Với tính chất công việc đặc thù thường xuyên, số lượng lao động đông, làm việc tập trung, để người lao động yên tâm công tác, công ty Công ty TNHH Dệt may VTJ Toms tại Hải Lăng đã quan tâm xây dựng nhà ăn khang trang, bố trí khu bếp ăn riêng biệt, đảm bảo an toàn vệ sinh để tổ chức bữa ăn ca cho công nhân (giá trị bữa ăn ca là 16.000đ/bữa).
Bữa ăn trưa vui vẻ tại Công ty.
Bữa ăn trưa vui vẻ tại Công ty.
Trong bối cảnh thực phẩm bẩn đang “bủa vây” người tiêu dùng như hiện nay, làm thế nào để đảm bảo bữa ăn an toàn, chất lượng cho NLĐ là vấn đề luôn được tổ chức công đoàn và doanh nghiệp quan tâm hơn bao giờ hết. Nhận thức rõ vấn đề này, Ban chấp hành công đoàn công ty đã luôn trăn trở, đề ra những giải pháp thực hiện sáng tạo và bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực. Điều được quan tâm đầu tiên đó là nguồn gốc và giá cả nguyên vật liệu thực phẩm đầu vào. Ban chấp hành công đoàn đã có nhiều buổi làm việc với lãnh đạo công ty, bộ phận kế toán, bộ phận bếp ăn để bàn bạc, thỏa thuận trong việc xác định và ký hợp đồng với những nhà cung cấp có nguồn gốc thực phẩm đảm bảo; đề xuất cho bộ phận bếp ăn được thanh toán tiền sớm để mua được thực phẩm với giá cả tốt nhất. Đồng thời, phân công giám sát bếp ăn hàng ngày trong việc đảm bảo khẩu phần, chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Lắng nghe ý kiến phản ánh của người lao động về thực đơn, khẩu vị, thái độ phục vụ bữa ăn ca, thông qua việc tăng cường tiếp xúc, trao đổi trực tiếp với người lao động, đối thoại định kỳ, hộp thư góp ý để xem xét, kiến nghị với bộ phận bếp ăn kịp thời có sự điều chỉnh phù hợp. Bên cạnh việc đảm bảo tốt nhất cho bữa ăn ca theo chế độ của công ty, từ nguồn kinh phí của công đoàn, Ban chấp hành công đoàn còn có kế hoạch nâng cao khẩu phần bữa ăn và mang lại niềm vui cho người lao động vào ngày thứ bảy (2 ngày/tháng). Bằng việc tổ chức “Bữa ăn trưa vui vẻ” với những món ăn như: Soup gà, nem rán, tôm cuộn chả…, món tráng miệng như: Buffet trái cây, chè đậu đỏ, rau câu dừa… (trị giá: 6.000đ/suất, tổng chi phí cho mỗi bữa ăn hơn 3.000.000đ) để bổ sung thêm vào khẩu phần ăn của công nhân, do các thành viên trong Ban chấp hành công đoàn cùng với bộ phận bếp ăn thực hiện. Đây là hoạt động hết sức ý nghĩa và thiết thực, được đông đảo đoàn viên, công nhân lao động cảm thấy hào hứng, phấn khởi. Anh Nguyễn Văn Đỏ - Công nhân xưởng nhuộm chia sẻ: Có sự quan tâm của tổ chức Công đoàn, bữa ăn ca của công nhân chúng tôi không những được đảm bảo về mặt an toàn, chất lượng, mà những việc làm cụ thể từ các anh chị cán bộ công đoàn đã làm cho tôi thực sự rất vui mừng, yên tâm và tin tưởng. Qua trao đổi, đồng chí Lê Thị Hiền - Chủ tịch CĐCS công ty cho biết: Sức khỏe luôn là vốn quý của người lao động, nên chúng tôi rất quan tâm đến từng bữa ăn của họ. Để có được những hoạt động như thế này, BCH Công đoàn phải cần có sự nhiệt huyết, biết sắp xếp công việc chuyên môn hợp lý để tranh thủ thời gian dành cho hoạt động công đoàn. Mặc dù có khó khăn vất vả hơn nhưng khi cảm nhận được niềm vui của công nhân, chúng tôi như được tiếp thêm sức mạnh, động lực để thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của mình. Được biết, trong thời gian tới, Ban chấp hành công đoàn tiếp tục thương lượng với lãnh đạo công ty hỗ trợ thêm nguồn kinh phí để có thể tổ chức “Bữa trưa vui vẻ” vào tất cả các ngày thứ bảy trong tuần và nhiều hoạt động bổ ích khác hướng về đoàn viên, công nhân lao động. Tinh thần trách nhiệm, lòng nhiệt huyết và sự sáng tạo, đổi mới trong phương thức hoạt động, Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Dệt may VTJ Toms đã góp phần đưa tinh thần Nghị quyết số 07c/NQ-TLĐ của BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam (khóa XI) về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động” đi vào đời sống công nhân.

Tác giả bài viết: Quang Dũng

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây