Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi – Việc làm cần thiết trong giai đoạn hiện nay

Thứ sáu - 04/05/2018 13:59 111 0
Hiện nay, biến đổi cơ cấu dân số về tuổi đang diễn ra mạnh mẽ trên cả nước khi số sinh có xu hướng giảm nhanh, dân số trong độ tuổi lao động tăng nhanh cùng với nhóm dân số cao tuổi. Việt Nam hiện có hơn 10 triệu người cao tuổi (NCT), dự báo đến năm 2030 sẽ có gần 19 triệu và năm 2050 là hơn 28 triệu NCT. Sự chuyển đổi này mang đến những cơ hội và cả những thách thức lớn, tác động đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội của cá nhân, cộng đồng và đất nước. Việt Nam đã bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011, nhanh hơn dự báo trước đó là năm 2017. Với đời sống kinh tế - xã hội và hệ thống y tế phát triển, tuổi thọ của người Việt Nam đã tăng cao, với mức trung bình là 75,6 tuổi, đứng thứ hai trong khu vực và đứng thứ 56 trên thế giới.
Trung tâm Y tế Hải Lăng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Đối với Hải Lăng trong những năm gần đây, với việc duy trì mức tăng trưởng khá về kinh tế - xã hội và những cải thiện tích cực của ngành y tế - dân số nên tỷ suất sinh và tỷ suất chết cũng giảm đều qua từng năm. Theo Kho dữ liệu điện tử huyện, tính đến cuối năm 2017, toàn huyện có 98.866 người. Trong đó NCT từ 60 tuổi trở lên là 14.393 người, chiếm 14,5% và 80 tuổi trở lên là 3.632 người, chiếm 3,7% dân số. Hiện nay, có 3.110 NCT sống độc thân, vẫn phải tự làm việc để nuôi sống bản thân. Số NCT tham gia bảo hiểm y tế toàn huyện là 12.390, chiếm 86,08% NCT. Bên cạnh đó, số NCT của huyện đang có xu hướng gia tăng, đã và đang đặt ra yêu cầu chăm sóc sức khỏe cho NCT ngày càng lớn. Theo số liệu khảo sát của Trung tâm Y tế và Trung tâm Dân số huyện, đại đa số NCT trên địa bàn đều có bệnh. Đặc biệt, thường gặp nhất ở NCT là: - Nhóm bệnh về xương khớp, có 4.794 người, chiếm 33,3% NCT; - Nhóm bệnh về tim mạch có 3.728 người, chiếm 25,9% NCT; - Nhóm bệnh về rối loạn chuyển hóa có 2.114, chiếm 14,7% NCT; - Nhóm bệnh về Mắt: 1.320 người, chiếm 9,2% NCT; - Nhóm bệnh về hô hấp có 1.241, chiếm 8,6% NCT; - Số NCT bị khuyết tật (tay, chân) có 566 người, chiếm 3,8% NCT. Các nhóm bệnh ở NCT thường khi phát hiện bệnh đều ở giai đoạn muộn khiến việc chữa trị rất khó khăn; các hoạt động hỗ trợ NCT như luyện tập thể thao để nâng cao sức khỏe còn hạn chế; việc triển khai công tác chăm sóc NCT dựa vào cộng đồng còn gặp nhiều khó khăn;... do đó hiện nay, gia đình (con, cháu) cơ bản vẫn đảm trách nhiệm vụ phụng dưỡng, chăm sóc đối với NCT (ông/bà, bố/mẹ). Thực trạng trên cho thấy rằng huyện Hải Lăng đã thật sự bước vào giai đoạn “già hóa” dân số, nhưng để khắc phục những hạn chế, bất cập trong công tác chăm sóc sức khỏe đối với NCT của huyện nhằm góp phần chăm sóc tốt hơn cho NCT - một đạo lý truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, đồng thời phát huy được vai trò NCT trong đời sống kinh tế xã hội thì cần thiết phải xây dựng và tổ chức triển khai hiệu quả Kế hoạch thực hiện Đề án Chăm sóc sức khỏe NCT trên địa bàn toàn huyện. Thực tế hiện nay hệ thống chăm sóc sức khỏe cho NCT chưa bắt kịp sự chuyển đổi nhân khẩu học mạnh mẽ này. Mạng lưới y tế chăm sóc sức khỏe NCT chưa phát triển, số nhân viên y tế phục vụ tại cộng đồng vừa thiếu về số lượng, vừa yếu về nghiệp vụ, kỹ năng. Mặt khác, NCT sử dụng đến 50% tổng lượng thuốc, do đó, chi phí y tế cho người già cao gấp từ bảy đến 10 lần so với người trẻ tuổi. Ngày 30-12-2016 Bộ trưởng Y tế đã ban hành Quyết định số 7618/QÐ-BYT phê duyệt Ðề án Chăm sóc sức khỏe NCT giai đoạn 2017 - 2025 với mục tiêu đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe NCT thích ứng với giai đoạn già hóa dân số, góp phần thực hiện Chương trình Hành động quốc gia về NCT, Chiến lược Dân số và Sức khỏe sinh sản, Chiến lược quốc gia bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Do đó, hệ thống an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho NCT cần được tiến hành toàn diện. Ðể làm được điều đó, cần sự vào cuộc của các bộ, ngành, đoàn thể nhằm thích ứng với một xã hội già hóa dân số, đáp ứng tốt nhất nhu cầu chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống của NCT. Đối với người cao tuổi, chăm sóc y tế là điều quan trọng nhất. Nhiệm vụ này cần được Nhà nước, gia đình và xã hội cùng quan tâm thực hiện: Thứ nhất, tăng cường các hoạt động truyền thông giáo dục thay đổi hành vi nâng cao nhận thức, tạo môi trường xã hội đồng thuận tham gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; xây dựng, phát triển phong trào chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; củng cố, hoàn thiện hệ thống cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám chữa bệnh cho người cao tuổi. Thứ hai, cần xây dựng và phổ biến mô hình chăm sóc sức khỏe dài hạn cho người cao tuổi; xây dựng và duy trì hoạt động của đội ngũ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại gia đình; xã hội hóa chăm sóc y tế cho người cao tuổi tại các cơ sở chăm sóc tập trung; phát triển nguồn nhân lực chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi…đặc biệt là chăm sóc sức khỏe ban đầu để dự phòng các bệnh không lây nhiễm; phối hợp y học cổ truyền và y học hiện đại trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, chăm sóc sức khỏe tâm thần. Thứ ba, quan tâm đến chính sách bảo hiểm y tế, dự báo chi phí chăm sóc sức khỏe trong tương lai đối với người cao tuổi. Đặc biệt, phân bổ nhân lực để thực hiện cung ứng dịch vụ dự phòng các bệnh mãn tính ở tuyến y tế cơ sở, trong cộng đồng, nhân lực đáp ứng nhu cầu quản lý bệnh không lây nhiễm ở giai đoạn bệnh tiến triển…Những nỗ lực của gia đình, xã hội và Nhà nước sẽ tạo ra môi trường xã hội thúc đẩy tính năng động của quá trình già hóa, điều kiện và cơ hội tốt nhất phát huy được đầy đủ khả năng của người cao tuổi và cùng xã hội đáp ứng tốt nhất nhu cầu của nhóm xã hội đặc biệt này./.

Tác giả bài viết: Thanh Hải