UBND tỉnh làm việc với huyện Hải Lăng về tình hình phát triển kinh tế-xã hội năm 2020

Thứ ba - 24/11/2020 16:35 98 0
Vừa qua, Đoàn làm việc UBND tỉnh do đồng chí Võ Văn Hưng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn và các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan đã có buổi làm việc với huyện Hải Lăng về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, tình hình khắc phục hậu quả bão lũ, định hướng phát triển kinh tế - xã hội năm 2021. Về phía huyện Hải Lăng có đồng chí Lê Thế Quảng - TUV, Bí thư Huyện ủy cùng các đồng chí trong thường trực Huyện ủy, UBND huyện và các ban, ngành cấp huyện tham dự buổi làm việc.
Đ/c Võ Văn Hưng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, ảnh: Hồng Hà
Đ/c Võ Văn Hưng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, ảnh: Hồng Hà
    Đồng chí Lê Đức Thịnh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện báo cáo: 
     Năm 2020, tuy chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, dịch tả lợn châu Phi và thiên tai, nhưng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, các ngành, các cấp, cộng đồng doanh nghiệp và người dân, kinh tế xã hội huyện Hải Lăng tiếp tục phát triển, có 11/15 chỉ tiêu chủ yếu đạt kế hoạch đề ra. Sản xuất nông, lâm, ngư tiếp tục phát triển theo hướng bền vững.
     Tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh. Diện tích cánh đồng lớn 1.429 ha; có 267 ha lúa liên kết, liên doanh với doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm; tích tụ ruộng đất được 154 ha diện tích. Diện tích gieo cấy lúa 13.563 ha, diện tích lúa chất lượng cao 8.867 ha; năng suất lúa bình quân cả năm đạt 62,13 tạ/ha, cao nhất từ trước đến nay.
     Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được tập trung chỉ đạo quyết liệt, có nhiều mô hình mới, cách làm hay với sự hưởng ứng tích cực, hiệu quả của các tầng lớp nhân dân. Đến nay, toàn huyện có 11/15 xã đạt chuẩn NTM, bình quân đạt 17,27 tiêu chí/xã.
     Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 141 tỷ đồng, đạt 123% kế hoạch. Hoàn thành việc sáp nhập thôn, xã theo Nghị quyết của Trung ương và Kế hoạch của UBND tỉnh. Các chính sách an sinh xã hội được quan tâm thực hiện kịp thời. Công tác giảm nghèo, lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.
     Bên cạnh đó, huyện cũng đã làm tốt công tác phòng chống dịch Covid -19; ứng phó chủ động, kịp thời với các đợt mưa lũ hạn chế thiệt hại về người và tài sản của Nhân dân. Theo thống kê, đợt mưa lũ đã gây thiệt hại ước tính trên 200 tỉ đồng. Ngay sau khi lũ rút, UBND huyện đã chỉ đạo xử lý khẩn cấp vệ sinh môi trường, cứu trợ lương thực, thực phẩm, nước uống; đưa cuộc sống, sinh hoạt, khám chữa bệnh, giáo dục sớm trở lại ổn định. Đồng thời, đề xuất, kiến nghị đề nghị UBND tỉnh và các sở, ngành xem xét có hướng giải quyết, tháo gỡ khó khăn cho huyện để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn thời gian tới.
     Tại buổi làm việc, các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các các sở, ngành liên quan cũng đã có ý kiến về các đề xuất, kiến nghị của huyện Hải Lăng. Bên cạnh đó, đã có những định hướng trước mắt và lâu dài giúp huyện Hải Lăng tháo gỡ những khó khăn, khắc phục hậu quả do lụt bão gây ra, đẩy mạnh khôi phục sản xuất trong thời gian tới.
     Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của huyện Hải Lăng trong việc tập trung khắc phục khó khăn về dịch bệnh và thiên tai, kịp thời hỗ trợ người dân doanh nghiệp; cơ bản tình hình an sinh xã hội được bảo đảm; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Để xây dựng huyện Hải Lăng đạt chuẩn huyện nông thôn mới trước năm 2025 và cơ bản trở thành huyện trọng điểm về phát triển công nghiệp của tỉnh vào năm 2030, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị:
     Huyện cần tập trung triển khai cụ thể hóa nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đã đề ra, tiếp tục cơ cấu lại nền kinh tế trên cơ sở lấy công nghiệp làm nền tảng, phát triển nông nghiệp và kinh tế nông thôn là nhiệm vụ quan trọng,quan tâm phát triển các ngành thương mại - dịch vụ.
     Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá, phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch, gắn với hình thành vùng nguyên liệu; liên doanh, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; thúc đẩy mở rộng các mô hình sản xuất hiệu quả; khai thác tiềm năng, lợi thế của Khu kinh tế Đông Nam để góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động; chú trọng đảm bảo quốc phòng, an ninh.
     Trước mắt, huyện Hải Lăng cần xác định việc khôi phục sản xuất là nhiệm vụ cốt yếu, trọng tâm, trong đó huyện Hải Lăng khẩn trương huy động nguồn lực, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có phương án hỗ trợ người dân khôi phục lại sản xuất sau lũ, đề xuất cụ thể số lượng giống lúa, các loại cây trồng, vật nuôi; sữa chữa hệ thống kênh mương, vệ sinh đồng ruộng; xây dựng các phương án tổ chức sản xuất sau thiên tai một cách hiệu quả.
     Quan tâm thực hiện các chế độ, chính sách hỗ trợ đối với hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ bảo đảm kịp thời, đúng quy định.
     Liên quan đến các kiến nghị, đề xuất của huyện tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã cho ý kiến đối với từng vấn đề cụ thể đồng thời giao cho các cơ quan, ban ngành cấp tỉnh tiếp tục rà soát, tham mưu UBND tỉnh xem xét, giải quyết./.

Tác giả bài viết: Khánh Đan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây