UBND huyện Hải Lăng đối thoại với người dân làng Ba Khê, xã Hải Thượng về tranh chấp đất đai

Thứ hai - 22/04/2019 13:34 382 0
UBND huyện Hải Lăng vừa tổ chức buổi đối thoại với người dân làng Ba Khê, thuộc thôn Đại An Khê, xã Hải Thượng để giải quyết việc tranh chấp đất đai giữa làng Ba Khê, xã Hải Thượng với làng Văn Vận xã Hải Quy.
Toàn cảnh buổi đối thoại
Theo đơn kiến nghị của người dân làng Văn Vận, người dân làng Ba Khê xây dựng 5 âm hồn, 1 lăng mộ trên vùng đất thuộc địa phận thôn Văn Vận nên kiến nghị UBND huyện giải quyết trả lại mặt bằng. Qua xác minh cho thấy, các âm hồn được người dân làng Ba Khê xây cất trên đất của làng Văn Vận từ trước năm 1975. Từ năm 2002 -2013, các họ tộc làng Ba Khê tiến hành xây dựng khuôn viên 5 âm hồn và 1 khu lăng mộ theo dấu tích cũ với tổng diện tích 3.216,8 m2. Tuy nhiên, người dân làng Văn Vận không đồng tình và cho rằng trong các âm hồn không có mộ cần phải di dời để trả lại mặt bằng. Từ đó phát sinh mâu thuẩn, tranh chấp giữa 2 làng. Quá trình giải quyết vụ việc, UBND huyện và các ban, ngành địa phương đã tích cực kiểm tra, xác minh, đồng thời tổ chức nhiều cuộc đối thoại với cán bộ, nhân dân 2 làng và ban hành nhiều văn bản chỉ đạo giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm, do chưa thông nhất phương án. Tại phiên đối thoại, lãnh đạo huyện ghi nhận và chia sẻ các ý kiến, tâm tư của người dân làng Ba Khê về các yếu tố tâm linh, đồng thời giao cho trưởng thôn, hội chủ 2 làng tiếp tục vận động người dân giữ nguyên hiện trạng, không để kẻ xấu lợi dụng làm ảnh hưởng đến trật tự tại địa phương. UBND huyện sẽ nghiên cứu, xác minh và có phương án thực hiện tốt nhất nhằm đảm bảo quyền lợi cuả người dân 2 làng, tạo sự thống nhất, đoàn kết trong nhân dân, ổn định tình hình địa phương.