Trồng cam trái vụ- mô hình kinh tế mới ở Hải Phú

Thứ ba - 10/03/2020 13:53 156 0
Khi nói đến cây cam, quýt...người ta thường nghĩ đến loại cây được trồng ở vùng đất bazan, gò đồi. Nhưng, bằng kỹ thuật và kinh nghiệm học hỏi được nhiều nơi, anh Văn Ngọc Thủy, ở thôn Long Hưng, xã Hải Phú, huyện Hải Lăng đã đầu tư xây dựng mô hình trồng cam trái vụ trên chân ruộng ở vùng đồng bằng. Đây là mô hình mới, hứa hẹn hiệu quả cao...
Anh Thủy (áo sọc) đang chăm sóc vườn cam của gia đình
Anh Thủy (áo sọc) đang chăm sóc vườn cam của gia đình
     Một ngày nắng đẹp đầu tháng 3/2020, theo chân ông Trần Quang Hậy, Giám đốc HTX Long Hưng, xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, chúng tôi đến thăm mô hình trồng cam, bưởi và quýt trái vụ trên đất ruộng của anh Văn Ngọc Thủy, ở thôn Long Hưng. Vừa chăm tỉa những cành cam già, anh Thủy vừa cho biết: Được sự hỗ trợ giúp đỡ của UBND xã Hải Phú và trực tiếp là HTX Long Hưng, đầu năm 2018, anh Thủy đã mạnh dạn vay vốn và xin hỗ trợ quỹ đất để đầu tư chuyển đổi gần 3 héc ta chân ruộng cao sang xây dựng mô hình trang trại chuyên trồng cây cam, bưởi và quýt. Bằng kỹ thuật và kinh nghiệm trồng và chăm sóc được học từ nhiều nơi, nên anh Thủy đã áp dụng một cách phù hợp, nhờ vậy vườn cam, quýt và bưởi của anh Thủy dù mới trồng được gần 2 năm nhưng phát triển tốt, không bị sâu bệnh hoặc hao hụt...anh Thủy chia sẻ: “ Trồng cây cam quýt ở chân đất ruộng khác với ở vùng gò đồi, vì đất ruộng ẩm ướt. Do vậy khi trồng mình nên lên luống cao, đào rảnh sâu để thoát nước, mặt khác lấy rơm tủ quanh gốc để diệt cỏ dại và dụ con trùng. Sau đó thực hiện các khâu chăm sóc theo sự hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ chuyên môn....”.
     Hiện tại mô hình trang trại trồng cam, quýt và bưởi của anh Thủy trồng 1.000 gốc, với các giống chất lượng cao như Cam chín sớm, Quýt PQ1 và Bưởi da xanh, được du nhập từ Nghệ An và Cần Thơ. Anh Thủy cho biết, các loại cam bưởi này có chất lượng rất tốt và phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng ở Hải Lăng nói riêng và có đặc tính chống chịu nóng cũng như ngập lụt ngắn ngày...Được biết, anh Thủy đang trồng theo phương thức canh tác hữu cơ, tạo sản phẩm sạch và hướng chuyên canh để cây cam, quýt và bưởi của mình cho quả trái vụ để phục vụ nhu cầu của bà con nhân dân, đặc biệt là trong dịp tết. Dù mới trồng gần 2 năm nhưng với sự phát triển như hiện tại thì đây là một mô hình hưa hẹn cho hiệu quả kinh tế cao. ông Trần Quang Hậy, Giám đốc HTX Long Hưng, Hải Phú, Hải Lăng nói thêm: “ Mô hình trồng cam quýt, bưởi trái mùa của anh Thủy là một mô hình mới, và là mô hình đầu tiên trồng ở vùng chân ruộng ở xã chúng tôi và ở cả huyện Hải Lăng nữa...Hiện tại cam bắt đầu ra trái bói, nếu thành công, chúng tôi sẽ tạo điều kiện cho bà con trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng và sẽ nhân rộng theo mô hình này..”.
    Phát triển cây cam và cây bưởi là mô hình cây trồng không phải mới ở Quảng Trị nói chung. Riêng với xã Hải Phú, cây cam K4 đã trở thành thương hiệu cả nước, dẫu vậy trồng cam bưởi và quýt theo mô hình trái vụ và trồng ở vùng chân ruộng là hướng đi mới trong mục tiêu phát triển kinh tế của gia đình anh Văn Ngọc Thủy. Hy vọng từ mô hình này, sẽ mở ra hướng sản xuất mới cho người nông dân.

Tác giả bài viết: Đạo Thiện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây