Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về chủ đề "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" đã thành công như mong đợi.

Chủ nhật - 21/04/2019 21:41 337 0
Mặc dù chỉ tổ chức trong 3 ngày cuối tuần giữa thời tiết nắng nóng đến cực điểm nhưng Triển lãm lưu động bản đồ và trưng bày tư liệu về chủ đề "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" do Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Trị phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh, UBND huyện Hải Lăng cùng phối hợp tổ chức đã thành công tốt đẹp, để lại nhiều ấn tượng, cảm xúc trong lòng những người đến dự, tìm hiểu và tham quan.
Gần hai ngàn lượt khách đến tham quan Triển lãm
Gần hai ngàn lượt khách đến tham quan Triển lãm
 Trong 3 ngày 19, 20 và 21/4/2019, tại Trung tâm Văn hóa thông tin-Thể dục thể thao Hải Lăng, nơi tổ chức sự kiện Triển lãm này đã đón tiếp gần 30 đoàn với gần hai ngàn lượt cán bộ, nhân dân, các lực lượng vũ trang; tổ chức đoàn thể; chính quyền địa phương các xã, thị trấn và đông đảo các em học sinh đến từ các trường học trên địa bàn huyện đến tham gia tìm hiểu và tham quan.
Ngay trong ngày đầu đến dự, cắt băng khai mạc và tham quan các gian trưng bày triển lãm tư liệu về chủ đề "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lí". Đồng chí Nguyễn Đức Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã lưu lại những dòng cảm tưởng đầy cảm xúc “...Đây là dịp để tuyên truyền cho các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ huyện Hải Lăng nói riêng, tuổi trẻ Quảng Trị và Việt Nam nói chung về cơ sở pháp lý... Dòng máu lạc hồng tuôn chảy  trong tâm thức và huyết quản của triệu triệu người con Việt Nam. Dù hoàn cảnh nào chúng ta cũng nguyện phấn đấu, hy sinh, xã thân vì tổ quốc, vì chủ quyền thiêng liêng và tương lai tươi sáng của Dân tộc Việt Nam”.
Qua tham quan triển lãm được xem như buổi học ngoại khóa này, Thầy giáo Lê Văn Niệm, Bí thư Đoàn trường THPT Bùi Dục Tài cho hay. “Đây là dịp để giáo viên và học sinh của nhà trường được tiếp xúc với các tư liệu quý về chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Qua buổi tham quan này, giáo viên của trường sẽ có thêm tư liệu để giảng dạy, các em học sinh có thêm những hiểu biết về chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc!”
Sau 3 ngày trực tiếp tham gia hướng dẫn và thuyết minh cho khách đến tham quan, cô Hoàng Ái Linh- thuyết minh viên thuộc Trung tâm Quản lý di tích- Bảo tàng tỉnh nhận xét. So với 3 huyện đã tổ chức Triển lãm lưu động các năm trước đó, Hải Lăng có cách tổ chức hay và rất sáng tạo. Triển lãm đã kết hợp với nhiều hoạt động bổ trợ sinh động được tổ chức liên hoàn, khoa học trong cùng một không gian và đều có chung về  chủ đề biển, đảo nên đã thu hút nhiều đoàn khách đến tham quan, giúp cho đợt triển lãm càng thêm ý nghĩa và thành công hơn.
        Tại đợt triển lãm lần này, cán bộ, nhân dân và các em học sinh không những được nghe giới thiệu và tiếp xúc trực tiếp với hơn 120 tư liệu, tài liệu  thư tịch cổ, bản đồ, hình ảnh qua các thời kì liên quan đến chủ quyền biển, đảo minh chứng, khẳng định 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam mà còn được xem phóng sự về tiềm năng phát triển vùng biển, nhất là Khu kinh tế Đông nam Quảng Trị, các thước phim tài liệu quý về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa, tham quan phòng truyền thống lịch sử huyện, khám phá tri thức nhân loại thông qua gian trưng bày triển lãm sách với chủ đề biển, đảo đồng thời được thưởng thức, mua sắm  tại các gian hàng trưng bày sản phẩm, ẩm thực đặc trưng của huyện Hải Lăng...

Mong rằng sẽ có nhiều hơn nữa những Triển lãm được tổ chức với các nội dung chủ đề có ý nghĩa giáo dục truyền thống thiết thực như thế này. Một học sinh đến từ trường THPT Trần Thị Tâm chia sẽ cảm xúc trong sổ ghi cảm tưởng...
 

Tác giả bài viết: Vũ Hoàng

Nguồn tin: Trung tâm VHTT-TDTT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây