Thị trấn Diên Sanh phấn đấu đạt chuẩn đô thị loại 5 trước năm 2025.

Thứ hai - 29/03/2021 15:55 77 0
Với vai trò là trung tâm chính trị- kinh tế - văn hóa của huyện Hải Lăng, những năm qua, thị trấn Diên Sanh đã có sự phát triển khá rõ nét về mọi mặt, nhất là khi tập trung xây dựng thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị sau khi sáp nhập nhằm phấn đấu đạt chuẩn đô thị loại 5 trước năm 2025.
Một góc thị trấn Diên Sanh nhìn từ trên cao
Một góc thị trấn Diên Sanh nhìn từ trên cao
     Thị trấn Diên Sanh được thành lập theo Nghị quyết số 832 của Ủy ban thường vụ Quốc hội khóa XIV ngày 17/12/2019, trên cơ sở sáp nhập xã Hải Thọ và thị trấn Hải Lăng. Sau sáp nhập, thị trấn Diên Sanh trở thành địa bàn có diện tích rộng, vừa đô thị vừa nông thôn, hạ tầng kỹ thuật chưa đồng bộ, nhiều tiêu chí đạt thấp so với chuẩn đô thị, nhất là tại địa bàn xã Hải Thọ cũ. Đứng trước khó khăn này, tập thể lãnh đạo thị trấn đã quyết liệt triển khai công tác chỉnh trang đô thị, tôn tạo và xây dựng mới cơ sở hạ tầng, bước đầu đã tạo cho thị trấn Diên Sanh một diện mạo mới, góp phần thúc đẩy sự phát triển về kinh tế; cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân trên địa bàn.
tt 1
Cầu 3/2 tạo điểm nhấn cảnh quan cho thị trấn

      Từ khi thị trấn Diên Sanh được thành lập đến nay, mặc dù chỉ trong thời gian ngắn nhưng công tác xây dựng văn minh đô thị đã được quan tâm và đã đạt được một số kết quả tích cực. Các Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” mà nhất là thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang, việc cưới và lễ hội; cuộc vận động toàn dân phòng, chống tội phạm, công tác đảm bảo an toàn giao thông; vệ sinh môi trường và trật tự an toàn xã hội trong các hoạt động do huyện, thị trấn tổ chức cũng được các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương triển khai quyết liệt và các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng tham gia; thông qua các cuộc vận động, nhiều tấm gương tốt, điển hình tiên tiến đã trở thành hạt nhân của phong trào, góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, xây dựng thị trấn xanh- sạch-đẹp, văn minh, thân thiện. Bà Nguyễn Thị Bình (Khóm 8, thị trấn Diên Sanh) phấn khởi cho biết : “Hiện nay thì diện mạo của thị trấn thay đổi rất lớn so với trước đây; từ hệ thống điện chiếu sáng, đường giao thông, vỉa hè, cây xanh, công viên, các thiết chế văn hóa và các công trình công cộng đều được đầu tư nên bây giờ nhìn quang cảnh thị trấn rất sầm uất và đầy hứa hẹn…Là một người dân sống tại thị trấn, chứng kiến sự đổi thay từng ngày của thị trấn thì bản thân tôi rất phấn khởi và tin tưởng rằng thời gian tới thị trấn Diên Sanh sẽ phát triển vững mạnh hơn nữa, đó cũng là một điều mà tôi cũng như người dân thị trấn rất mong muốn…”.
tt2
Đường Ngô Quyền được đầu tư đồng bộ.

     Từ nội lực và những ưu tiên về cơ chế, chính sách để phát triển hạ tầng kỹ thuật đô thị của huyện, cùng sự đồng thuận vào cuộc của các tầng lớp nhân dân, công tác xây dựng đô thị văn minh trên địa bàn thị trấn Diên sanh đang được đẩy mạnh. Nhiều công trình, hạng mục phát triển KT-XH và phục vụ dân sinh đã được xây dựng hoàn thành, tạo điểm nhấn về cảnh quan đô thị và thuận lợi trong sinh hoạt, sản xuất cho người dân. Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất bình quân hàng năm giai đoạn 2015-2020 đạt 19,9%; trong đó: Nông-Lâm-Ngư tăng 5,79%, Công nghiệp-Xây dựng tăng 15,78%, các ngành dịch vụ tăng 24,91%. Cơ cấu giá trị sản xuất: Nông-lâm-ng¬ư: 13,2%; công nghiệp-Xây dựng: 22,4%; các ngành dịch vụ: 64,4%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 75 triệu đồng . Năm 2020, tổng thu nhập toàn thị trấn đạt gần 670 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu ng¬ười đạt trên 74 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 3,25%. 8 cơ quan, đơn vị và 11/11 làng, khóm đạt đơn vị văn hóa, tỷ lệ gia đình văn hóa chiếm 93,9%.
cho thi tran
Chợ thị trấn được đầu tư mở rộng

     Kế thừa những kết quả đạt được, hiện nay thị trấn Diên Sanh đang, tập trung thực hiện một số nội dung cơ bản nhằm tạo ra những bước đột phá nhằm xây dựng thị trấn Diên Sanh đạt chuẩn đô thị loại 5 trước năm 2025 theo mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị trấn Diên Sanh nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra. Đây vừa là nhiệm vụ, vừa là động lực để Đảng bộ, chính quyền và người dân thị trấn Diên Sanh nỗ lực hơn nữa trong thời gian tới. Ông Nguyễn Quang Hải (Chủ tịch UBND thị trấn Diên Sanh) cho biết : “ Để đạt được mục tiêu này, thị trấn Diên Sanh đã và đang tập trung hoàn thành công tác quy hoạch, quản lý chặt chẽ quy hoạch đất đai, xây dựng; tích cực kêu gọi, thu hút đầu tư phát triển các ngành, lĩnh vực theo quy hoạch. Trong đó, ưu tiên hình thành phát triển các điểm thương mại-dịch vụ, CN-TTCN, nông nghiệp tập trung. Tranh thủ các nguồn vốn để đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ theo các tiêu chí đô thị; thực hiện mạnh mẽ 9 nội dung chỉnh trang đô thị của thị trấn theo hướng xã hội hóa, huy động nguồn lực từ cộng đồng là quyết định. Chú trọng công tác hiến đất, giải phóng mặt bằng, mở rộng đường giao thông, điện chiếu sáng…”.
hl04
Bản đồ Quy hoạch chung thị trấn Diên Sanh đến năm 2030

     Với tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và người dân trong thời gian qua, sẽ là bước đệm để thị trấn Diên Sanh tiếp tục có những bứt phá trong tiến trình xây dựng văn minh đô thị, phấn đấu đạt chuẩn đô thị loại 5 trước năm 2025, xứng đáng là trung tâm kinh tế - văn hoá- xã hội của huyện và là khu đô thị phát triển kinh tế phía nam của tỉnh.

Tác giả bài viết: Quang Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây