Tháo gỡ khó khăn trong việc tiêu thụ Cam K4 ở xã Hải Phú

Thứ tư - 29/09/2021 13:50 270 0
Cam ở vùng K4 xã Hải Phú đang ở giai đoạn chín đại trà, ước tính sản lượng là trên 430 tấn nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên việc tiêu thụ gặp nhiều khó khăn do thương lái ở các tỉnh không thể đến mua, đến nay chỉ mới tiêu thụ được khoảng 20 tấn. Nếu không thu hoạch đúng thời điểm và sự chung tay hỗ trợ trong tiêu thụ, Cam sẽ bị rụng và thiệt hại sẽ rất lớn cho bà con nơi đây.
Cam K4, xã Hải Phú đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19
Cam K4, xã Hải Phú đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19
     Theo anh Lương Trung Quốc, Phó Chủ tịch UBND xã Hải Phú cho biết: Vùng chuyên canh trồng Cam tập trung ở vùng K4 có 34ha. Trong đó diện tích Cam cho thu hoạch là 24,9ha với sản lượng trên 430 tấn/vụ và thị trường tiêu thụ chủ yếu ở Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh. Thời điểm thu hoạch Cam ở đây là từ tháng 9 đến tháng 11 và được tư thương ở các tỉnh, thành đến thu mua tại vườn để bán ra thị trường. Riêng vụ thu hoạch năm nay đối với 14 hộ trồng Cam ở vùng K4 đang hết sức khó khăn vì dịch bệnh không tiêu thụ được. Tại thời điểm hiện nay theo ước tính sản lượng Cam là trên 430 tấn nhưng chỉ mới tiêu thụ được 20 tấn.
     Hộ ông Văn Ngọc Chúng có diện tích gần 6ha và sản lượng đạt trên 100 tấn nhưng chỉ mới tiêu thụ được 6-7 tấn. Theo ông cho biết: Hiện nay Cam ở đây đang ở giai đoạn chín đại trà, nếu không thu hoạch đúng thời điểm, Cam sẽ bị rụng và thiệt hại rất lớn. Đặc biệt vụ sản xuất này, các hộ trồng Cam ở vùng K4 gặp nhiều trở ngại, nhất là hạn hán kéo dài, đầu tư chi phí lớn trong việc tưới tiêu, chăm sóc. Chỉ tính riêng về đầu tư chống hạn cho Cam, mỗi hộ đã phải bỏ ra 50-70 triệu đồng để đào từ 2-3 hồ sâu 5-7m để dự trữ nước và đầu tư máy bơm, giếng khoan đường ống để tránh Cam bị chết, bị rụng trái ảnh hưởng đến năng suất. Mặt khác việc trồng Cam ở vùng K4 đang thực hiện mô hình Cam hữu cơ tạo sản phẩm sạch cho người tiêu dùng phải chịu đầu tư công sức lớn nên việc tiêu thụ sản phẩm hiện nay đang là nỗi lo đối với người trồng Cam ở vùng K4.
     Trước tình hình đó, xã Hải Phú đã họp bàn và đưa ra các giải pháp hổ trợ người dân. Theo nội dung thống nhất với các hộ trồng Cam: giá bán tại vườn là 18.000đ/kg, bán trên địa bàn huyện 21.000đ/kg, bán trên địa bàn tỉnh 22.000đ/kg và thành lập 12 điểm trưng bày sản phẩm, bán với giá 20.000đ/kg. Đồng thời, yêu cầu các hộ trồng cam phải đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn VietGap thương hiệu Occop 3 sao và việc cung ứng sản phẩm phải kịp thời, đầy đủ theo đơn đặt hàng của các đơn vị, cá nhân. Cùng với việc làm trên, xã Hải Phú đã làm văn bản đề xuất, kiến nghị với huyện Hải Lăng và các ban ngành ở tỉnh hỗ trợ, kết nối tiêu thụ sản phẩm Cam K4 trong tình hình dịch bệnh hiện nay đang gặp khó khăn trong khâu vận chuyển, tiêu thụ sản phẩm.
cam k4 5
Nhiều tổ chức, cá nhân đăng ký mua hỗ trợ cam K4

     Hưởng ửng lời kêu gọi của UBND huyện, UBMT TQVN huyện về hỗ trợ tiêu thụ Cam K4, xã Hải Phú, trong thời gian qua, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, trường học và các địa phương đã tuyên truyền vận động cán bộ và nhân dân đăng ký mua ủng hộ giúp người trồng Cam ở K4 tiêu thụ nhanh sản phẩm. Chỉ tính trong 3 ngày từ 26-29 tháng 9/2021 một số đơn vị đã tiêu thụ cho các hộ trồng Cam được 6 tấn. Số lượng đăng ký đã được các hộ trồng Cam đóng gói, dán thương hiệu và chuyển đến tận tay người tiêu dùng. Việc tiêu thụ sản phẩm cho người trồng Cam ở vùng K4 vẫn đang được cán bộ và nhân dân huyện Hải Lăng tích cực hưởng ứng.
     Tuy nhiên do số lượng Cam quá lớn nên người trồng Cam và chính quyền địa phương mong muốn cán bộ và nhân dân ở trong và ngoài tỉnh với tinh thần “Tương thân, tương ái” hãy chung tay sẻ chia cùng bà con trồng Cam ở vùng K4, xã Hải Phú trong tình hình dịch bệnh hiện nay để vượt qua khó khăn.

Tác giả bài viết: Võ Văn Hạ - Nguyễn Đức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây