Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

Thứ năm - 08/07/2021 18:50 927 0
Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp, ở nhiều địa phương đã phải áp dụng các biện pháp phòng chống dịch ở mức độ cao nhất. Mặc dù trên địa bàn huyện đang tiếp tục kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên, qua đánh giá, nhận định tình hình, nguy cơ lây nhiễm nguồn bệnh từ bên ngoài vào địa bàn huyện vẫn còn rất cao.
Thực hiện tốt "5K" góp phần phòng, chống đại dịch
Thực hiện tốt "5K" góp phần phòng, chống đại dịch
     Để đảm bảo kiểm soát, quản lý chặt chẽ hơn nữa người đến/ở/về từ các vùng dịch, nhất là từ thành phố Hồ Chí Minh, ngày 08/7/2021 UBND huyện ban hành văn bản chỉ đạo nhằm tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Trong đó, yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác và triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bắt buộc.
     Một là tăng cường rà soát, phát hiện kịp thời các trường hợp đi/đến/trở về từ các tỉnh, thành phố ghi nhận có trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng (theo các văn bản cập nhật địa điểm nguy cơ của Sở Y tế) để yêu cầu khai báo y tế bắt buộc và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.
     Hai là đối với người đến, trở về từ thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương đang có dịch phải cách ly đủ 21 ngày, chi phí cách ly người được cách ly tự chi trả.
     Ba là thường xuyên tự kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, cơ sở mình phụ trách; chịu trách nhiệm trước Huyện ủy, UBND huyện và trước pháp luật nếu để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng do lơ là, chủ quan, mất cảnh giác.
 
Tích cực khai báo y tế, lộ trình,  thực hiện các biện pháp để chung tay phòng chống dịch bệnh
QR code 2
QR code
     
     UBND huyện cũng giao nhiệm vụ cho các ngành, đơn vị, địa phương, các chốt kiểm tra y tế trên tuyến quốc lộ 1A, các doanh nghiệp tăng cường giám sát dịch tễ tại cộng đồng, phát hiện và áp dụng kịp thời các biện pháp phòng dịch, tham mưu BCĐ huyện sẵn sàng đáp ứng các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra, tăng cường tổ chức khai báo y tế. Tiếp tục cập nhật đẩy đủ, kịp thời thông tin các trường hợp đi/đến/trở về địa phương từ các tỉnh, thành phố trong nước, nhất là các vùng có dịch để theo dõi, quản lý về chặt chẽ. Nắm chắc biến động nhân khẩu trên địa bàn, kịp thời điều tra truy vết đối với các trường hợp có tiếp xúc gần với người nhiễm Sars-CoV-2, kiểm tra, xác minh và xử lý nghiêm việc không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực. Tăng cường kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện vào hoặc đi qua địa bàn huyện, thông tin cho BCĐ huyện (qua Trung tâm y tế huyện) các trường hợp công dân của huyện có nghi ngờ nhiễm Sars-CoV-2... để phối hợp xử lý kịp thời. Triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với đội ngũ quản lý, chuyên gia, công nhân từ thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương có dịch vào làm việc tại Hải Lăng, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hoạt động của nhà máy, xí nghiệp và cộng đồng. Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn kiến thức phòng, chống dịchCovid-19 cho người dân. Tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia phát hiện, tố giác các trường hợp không thực hiện khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực. Tích cực phát hiện, ngăn chặn và có biện pháp xử lý đối với những thông tin tiêu cực, bịa đặt về tình hình dịch Covid-19.

     Với quyết tâm của chính quyền, các ngành, đơn vị và nhân dân, hy vọng thời gian tới cuộc sống của người dân Hải Lăng tiếp tục được an toàn, kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Đức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây