Rời khu cách ly khi đảm bảo âm tính qua 2 lần xét nghiệm Covid-19.

Thứ năm - 16/04/2020 14:36 205 0
Sau khi 96 công dân ở cơ sở 1(Trung tâm Y tế huyện cũ) đã được trao giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly tập trung đảm bảo theo quy định. Hiện Hải Lăng còn có 364 công dân đang tiếp tục thực hiện cách ly tập trung ở 2 cơ sở là Trung tâm Chính trị huyện và trường TH&THCS thị trấn Hải Lăng. Trong đó, cả 2 cơ sở này đều đã qua thời gian cách ly tối thiểu từ ngày 12 và 14/4 nhưng chưa được bàn giao trả về địa phương. Trước tình hình này, thực hiện Công văn 511/CV-BCĐPCD ngày 9/4/2020 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, Công văn số số 270/STTTT-TTBCXB ngày 15/4/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông, huyện Hải Lăng đã động viên bà con kiên nhẫn, yên tâm trong thời gian kéo dài cách ly nhằm đảm bảo 2 lần xét nghiệm âm tính với Covid-19.
96 công dân ở cơ sở 1đã hoàn thành thời gian cách ly tập trung đảm bảo theo quy định
96 công dân ở cơ sở 1đã hoàn thành thời gian cách ly tập trung đảm bảo theo quy định
         Vừa qua, trên cả nước, trong số người rời khu cách ly vẫn có trường hợp nhiễm Covid-19 sau khi xét nghiệm lần 2. Người này trước đó hoàn toàn không có triệu chứng của bệnh. Vì vậy, đòi hỏi quan trọng nhất khi muốn cho người dân rời khỏi khu cách ly tập trung là phải có kết quả âm tính sau xét nghiệm lần 2. Chính vì vậy, theo quy định của Bộ Y tế, người bị cách ly ở các khu tập trung phải làm đủ 2 xét nghiệm và có kết quả âm tính với Covid-19 mới đủ điều kiện cho ra khỏi khu cách ly.
        04e5eae23caec6f09fbf Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Trị cho biết từ ngày 3/4/2020 tỉnh đã triển khai phòng xét nghiệm sàng lọc Sars-CoV-2 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để thực hiện xét nghiệm sàng lọc cho tất cả công dân cách ly theo đúng quy định, đảm bảo thời gian cách ly y tế tối thiểu 14 ngày. Tuy nhiên, hiện nay số lượng người cách ly tập trung trên địa bàn quá đông, số mẫu bệnh phẩm cần lấy và số mẫu chờ kết quả hiện vẫn còn nhiều, nên thời gian cách ly có thể kéo dài. Do vậy, để đảm bảo an toàn cho cộng đồng khi các công dân kết thúc cách ly trở về địa phương, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh cấp tỉnh sẽ căn cứ diễn biến tình hình thực tế tại cơ sở cách ly tập trung để ban hành quyết định kết thúc biện pháp cách ly y tế.
           Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện Hải Lăng đề nghị công dân đang thực hiện cách ly tập trung hiện tại ở 2 cơ sở nghiêm túc chấp hành trong thời gian chờ đợi kết quả xét nghiệm lần 2; mong muốn bà con cùng chia sẽ với những khó khăn của địa phương để chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19 có hiệu quả. Đồng thời, sau khi đã đủ điều kiện rời khỏi khu cách ly, bà con vẫn phải tiếp tục tự cách ly ở nhà thêm 14 ngày nữa, tự theo dõi sức khỏe, nếu có dấu hiệu bất thường phải khai báo ngay với y tế địa phương để được hỗ trợ.

Tác giả bài viết: Vũ Hoàng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây