Nông dân Hải Lăng ra đồng chăm sóc lúa đầu năm

Thứ ba - 16/02/2021 09:20 60 0
Mặc dù còn thời gian nghỉ tết, nhưng bà con nông dân trên địa bàn huyện Hải Lăng vẫn tranh thủ ra đồng chăm sóc, tỉa dặm cho cây lúa Đông Xuân. Việc ra đồng sớm là một phong tục truyền thống, thể hiện đức tính cần cù lao động của người nông dân, đồng thời là giải pháp hữu hiệu trong việc phòng trừ sâu bệnh cho cây lúa đang vào thời kỳ chuẩn bị đẻ nhánh.
Nông dân huyện Hải Lăng ra đồng đầu năm.
Nông dân huyện Hải Lăng ra đồng đầu năm.
     Vụ Đông xuân 2020 - 2021, gia đình ông Nguyễn Hoa, ở thôn Cổ lũy, xã Hải Ba, huyện Hải Lăng gieo cấy gần 1 mẫu ruộng, với các giống lúa chủ lực như: Khang dân, HT1, thiên ưu 8,ma lâm 48..... So với năm trước, năm nay gia đình ông Hoa có diện tích lúa đông xuân nhiều hơn. Trong thời gian này, dù còn không khí tết nguyên đán, nhưng ông Hoa vẫn tranh thủ ra đồng chăm sóc và tỉa dặm cho cây lúa...ông Hoa chia sẻ: “ Mặc dù còn tết, nhưng thời tiết ngày nắng đêm sương mù thì rất dễ xảy ra dịch bệnh trên cây lúa nên chúng tôi phải tranh thủ ra đồng thăm lúa càng sớm càng tốt, Ngoài việc làm lấy ngày, thì việc ra đồng sớm cũng là phong tục truyền thống của từng địa phương và đảm bảo đúng lịch trình ra đồng của huyện. Hơn nữa, nếu phát hiện có dịch bệnh thì kịp thời báo gấp cho HTX và cấp trên xử lý...”.
     Theo trạm Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật (BVTV) huyện Hải Lăng cho biết, vụ Đông Xuân năm nay, toàn huyện Hải Lăng gieo cấy hơn 6.800 héc ta lúa với giống chủ lực như: Khang Dân, HT1, Thiên ưu, Ma Lâm 48, HN6.... Từ khi gieo sạ đến cuối năm thời tiết thuận lợi nên cây lúa đông xuân phát triển tốt. Tuy nhiên, do thời tiết ngày nắng, đêm sương mù trong những ngày tết nguyên đán nên cây lúa đông xuân sẽ dễ nãy sinh nhiều loại mầm bệnh. Do đó những ngày đầu năm mới Tan Sửu này, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật huyện Hải Lăng đã khuyến cáo và trực tiếp cùng bà con nông dân tranh thủ ra đồng để kiểm tra sâu bệnh và tỉa dặm cho cây lúa phát triển theo đúng lịch trình thời vụ....ông Dương Văn Tuấn, Trưởng trạm Trồng trọt và BVTV huyện Hải Lăng nhấn mạnh: “ Thời điểm tết nguyên đán thời tiết nắng ấm và mặc dù hiện tại cây lúa phát triển tốt, nhưng chúng tôi vẫn khuyến cáo và yêu cầu bà con ra đồng sớm để chăm sóc lúa và kiểm tra nếu phát hiện sâu bệnh thì báo ngay cho Trạm để có biện pháp xử lý....Các HTX, các xã phải có kế hoạch thăm lúa phù hợp, nhất là việc điều tiết nước tưới, kể cả thời gian nghỉ tết để bảo đảm sự phát triển và phát hiện, phòng tránh sâu bệnh cho cây lúa đông xuân...”.
     Việc ra đồng sớm- Đó là truyền thống tốt đẹp của người nông dân Việt Nam nói chung và của người nông dân Hải Lăng Quảng Trị nói riêng, bởi một lẽ họ đã và đang sống theo phương thức cộng đồng nông nghiệp lúa nước. Một điều đáng nói nữa là việc ra đồng sớm để chăm sóc lúa của bà con nhân dân Hải Lăng là ngoài đảm bảo lịch trình thời vụ của huyện đề ra, còn kịp thời phát hiện và xử lý những loại dịch bệnh, sâu rầy trên cây lúa đông xuân đảm bảo một vụ mùa thắng lợi.

Tác giả bài viết: Đạo Thiện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây