Nông dân Hải Lăng chuyển đổi mô hình kinh tế bù đắp thiệt hại do dịch tả lợn Châu Phi

Thứ sáu - 06/09/2019 15:38 350 0
Nhằm bù đắp những thiệt hại do ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi gây ra, huyện Hải Lăng đang tập trung chỉ đạo các ngành, đoàn thể, địa phương tích cực triển khai các giải pháp một cách quyết liệt. Hội Nông dân là một trong những đoàn thể đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động hội viên chuyển đổi cơ cấu vật nuôi.
Mô hình nuôi thỏ tại xã Hải Trường
Mô hình nuôi thỏ tại xã Hải Trường
Hộ gia đình ông Lê Quang Xự ở thôn Trà Lộc, xã Hải Xuân trước đây được biết đến là một trong những hộ dân nuôi lợn quy mô lớn nhất vùng. Trung bình mỗi lứa gia đình ông nuôi 100 lợn thịt và trên 10 lợn nái. Trong đợt dịch tả lợn Châu Phi vừa qua, gia đình ông cũng là một trong nhiều hộ dân bị thiệt hại lớn bởi dịch bệnh, với tổng số lợn bị tiêu hủy là 3,8 tấn. Chưa hết thẩn thờ, tiếc nuối và buồn bã bởi tài sản lớn của gia đình ra đi một cách chóng vánh nhưng gia đình ông đã nhanh chóng vệ sinh chuồng trại, tận dụng dãy chuồng lợn và cải tạo chuồng trại chuyển đổi sang chăn nuôi ngan. Ông Lê Quang Xự ở thôn Trà Lộc, xã Hải Xuân cho biết thêm : “Sau khi bị thiệt hại bỡi dịch bệnh thì gia đình gặp rất nhiều khó khăn, thu nhập chính của gia đình từ việc nuôi lợn không còn. Nhờ sự vận động của cán bộ Hội Nông dân xã nên tôi chuyển đổi nhanh qua nuôi ngan, hiện nay đã đưa về 300 con ngan và sẽ tiếp tục gối thêm mỗi tháng 100 con để có nguồn thu nhập, khắc phục trong thời gian Khó khăn. Tôi cũng mong muốn nhà nước hỗ trợ một ít vốn và kỹ thuật để người dân khắc phục nhanh và hiệu quả hơn”.
Mô hình nuôi ngan của ông Lê Quang Xự, thôn Trà Lộc
Ông Lê Quang Xự ở thôn Trà Lộc chuyển sang nuôi ngan sau khi tiêu hủy đàn lợn bệnh

Cùng với hộ ông Xự, dịch bệnh tả lợn Châu Phi xảy ra đã ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thu nhập của gần 3.000 hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện Hải Lăng. Trước tình hình đó, huyện Hải Lăng đã ban hành chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp bù đắp giá trị thiếu hụt do ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi gây ra, đồng thời chỉ đạo các ngành, đoàn thể, địa phương tích cực triển khai các giải pháp một cách quyết liệt. Riêng đối với Hội Nông dân huyện, ngoài việc vận động bà con nông dân chuyển đổi cây trồng vật nuôi theo chính sách của huyện thì Hội đã chủ động bố trí các nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân, quỹ giải quyết việc làm để tạo điều kiện cho hội viên phát triển các mô hình kinh tế khác. Tại xã Hải Trường, công tác vận động hội viên chuyển đổi mô hình được Hội Nông dân xã triển khai một cách tích cực. Bước đầu đã có một số hội viên chuyển đổi sang nuôi gia cầm, thủy cầm và nuôi thỏ. Riêng bản thân chị Trần Thị Lan, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hải Trường cũng mạnh dạn đi đầu trong việc đầu tư nuôi thỏ với số lượng lớn. Chị Lan cho biết thêm : “Sau khi được huyện Hội cho đi tham quan mô hình nuôi thỏ ở một số địa phương để về vận động hội viên xây dựng mô hình thì tôi thấy đây là một mô hình chăn nuôi phù hợp với địa bàn xã Hải Trường, bước đầu thì chưa có hộ nào thực hiện nên bản thân đã mạnh dạn đầu tư khoảng 60 triệu xây dựng chuồng trại và mua thỏ giống về nuôi, đến nay đã được gần 3 tháng và đã xuất bán được một ít. Qua quá trình nuôi thì tôi thấy rất hiệu quả, hiện nay đầu ra chủ yếu là các nhà hàng trong huyện nên chỉ nuôi khoảng 150 con. Nếu đầu ra ổn định tôi sẽ tăng số lượng lên và vận động hội viên nông dân tham gia thành lập tổ hợp tác nuôi thỏ.” Được biết, sau khi mô hình nuôi thỏ của chị Lan cho thấy hiệu quả thì đến nay đã có một số hội viên đăng ký tham gia tổ hợp tác. Chị Bùi Thị Hạnh, cán bộ Hội Nông Dân huyện Hải Lăng cho biết : “Sau đợt dịch tả lợn Châu Phi bùng phát mạnh thì Hội Nông dân huyện đã tích cực vận động hội viên chuyển đổi mô hình sang chăn nuôi gia cầm, thủy cầm và đặc biệt là mô hình nuôi thỏ phát triển hiệu quả. Từ nguồn quỹ Hỗ trợ nông dân và quỹ hỗ trợ giải quyết việc làm, đầu năm đến nay hội đã hỗ trợ hơn 1,1 tỷ đồng cho hôi viên chuyển đổi mô hình và giải quyết việc làm”. Thông qua công tác vận động của Hội Nông dân huyện thì đến nay đã có 65 hộ nông dân đăng ký chuyển đổi sang mô hình chăn nuôi gia cầm, thủy cầm với số lượng hơn 30.000 con, trong đó có 17 hộ đã thực hiện thả nuôi. Cùng với công tác chuyển đổi mô hình, Hội Nông dân huyện Hải Lăng cũng đang tập trung đẩy mạnh hướng dẫn, giúp đỡ hội viên nông dân thành lập các tổ hợp tác sản xuất nông nghiệp nhằm khắc phục được tình trạng sản xuất tự phát, hạn chế dịch bệnh và tìm đầu ra ổn định cho người nông dân.

Tác giả bài viết: Quang Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây