Lễ công bố và trao giải cuộc thi sáng tác Biểu trưng (logo) huyện Hải Lăng

Thứ hai - 20/07/2020 14:44 171 0
Ngày 20/7/2020, UBND huyện Hải Lăng tổ chức Lễ công bố và trao giải cuộc thi sáng tác Biểu trưng (logo) huyện Hải Lăng.
Đồng chí Lê Thế Quảng - Bí thư Huyện ủy và đ/c Phạm Đình Lợi - Q. Chủ tịch UBND huyện trao giải nhất cho tác giả Lê Công Đạo
      Nhằm xây dựng hình ảnh Biểu trưng (logo) của huyện gắn với mảnh đất và con người Hải Lăng, UBND huyện Hải Lăng đã phát động cuộc thi sáng tác Biểu trưng (logo) huyện Hải Lăng từ tháng 7/2019. Sau 1 năm phát động, cuộc thi sáng tác Biểu trưng (logo) huyện Hải Lăng đã thu nhận được 92 tác phẩm của 43 tác giả là các họa sĩ chuyên và không chuyên trong và ngoài tỉnh tham gia dự thi. Qua các vòng chấm của Hội đồng nghệ thuật và các lần lấy ý kiến tham gia của các cơ quan, đơn vị, địa phương và toàn thể nhân dân trên địa bàn huyện thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng xã hội và trực tiếp bằng văn bản đối với 05 tác phẩm được chọn lấy ý kiến trong số 20 tác phẩm vào vòng chung khảo, kết quả, huyện đã chọn tác phẩm có mã số 05 (tương ứng với mã số DHL01 - mã số dự thi của tác giả) của tác giả Lê Công Đạo ở thành phố Đà Nẵng làm Biểu trưng (logo) của huyện.
Biểu trưng (logo) huyện Hải Lăng

Mẫu Biểu trưng được chọn có ý nghĩa sâu sắc về nội dung và giá trị cao về nghệ thuật. Biểu trưng được xây dựng trên bố cục đăng đối giả trong hình tròn vô hướng mang lại sự chắc chắn, trang trọng cần thiết cho biểu trưng; màu sắc  được sử dụng đơn giản (sắc đỏ trên nền trắng) mang lại trong sáng, đầy nhiệt huyết và tự tin; Hình tượng chính của Logo hình thành trên cơ sở lồng ghép và cách điệu hóa 2 chữ cái H và L (chữ Hải Lăng viết tắt). Thủ pháp kết hợp giữa chữ và hình này đã tạo cho Logo nét đặc trưng riêng và một cảm giác thẩm mỹ mới mẻ, mang lại sự hài hòa về nét tạo hình bên trong và bên ngoài hình tượng, làm đẹp và chắc chắn hơn bố cục; sự kết hợp chữ H – L và một phần bia tưởng niệm Vũ Trung Thướng tại Ngã Ba Long Hưng (là di tích nằm trong Quần thể di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị) với một góc mái đình Câu Nhi (là di tích cấp Quốc gia, trong đó, có Nhà bia ghi danh tiến sĩ Bùi dục Tài - vị tiến sĩ đầu tiên của xứ Ðàng Trong) thể hiện nền văn hóa làng, xã nói chung của dân tộc Việt Nam và vùng đất Hải Lăng nói riêng, vùng đất có truyền thống văn vật, cái nôi của nền học vấn. Các vạch và mảng đồ họa dạng theo lối phát triển thẳng đứng lên phía ngôi sao trên cao là điểm nhấn biểu hiện sự phát triển vươn lên những đỉnh cao, thịnh vượng mới./.