Lãnh đạo huyện kiểm tra tình hình ngăn ngừa, phòng dịch tả lợn châu Phi và sâu bệnh hại lúa.

Thứ năm - 21/03/2019 15:21 269 0
Ngày 20/3, đồng chí Phạm Ngọc Minh, TUV, Bí thư Huyện ủy đã có chuyến đi kiểm tra công tác ngăn ngừa, phòng dịch tả lợn Châu Phi của các địa phương và thăm đồng kiểm tra sâu bệnh hại lúa. Cùng đi có lãnh đạo phòng NN&PTNT, Trạm Trồng trọt-BVTV, Trạm Chăn nuôi-Thú y.
Đ/c Phạm Ngọc Minh, TUV, Bí thư Huyện ủy kiểm tra tại chốt kiểm dịch xã Hải Chánh
Hiện nay trong tỉnh Quảng Trị chưa ghi nhận trường hợp bệnh dịch tả lợn châu Phi. Tuy nhiên, trước diễn biến dịch bệnh trên cả nước, đặc biệt tại các tỉnh lân cận, ngành Nông nghiệp tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo các Sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm dịch. Riêng tại huyện Hải Lăng, đia phương tiếp giáp với huyện Phong Điền, nơi đã xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi nên nguy cơ dịch bệnh xâm nhiễm vào địa bàn rất cao. Trước tình hình này, về phía tỉnh đã thành lập chốt kiểm dịch trên tuyến Quốc lộ 1A. Huyện Hải Lăng cũng đã thành lập 4 chốt kiểm dịch ở các xã Hải Chánh, Hải Hòa, Hải Dương và Hải Khê ; cấp hóa chất , vôi bột để triển khai thực hiện vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường phục vụ công tác phòng, chống dịch. Sau khi kiểm tra tại 4 điểm chốt kiểm dịch động vật của các xã, đồng chí Bí thư Huyện ủy biểu dương sự chủ động, quyết liệt của các địa phương, ngành chức năng và cơ quan chuyên môn trong công tác ngăn ngừa dịch. Đồng chí yêu cầu các ngành chức năng và các địa phương phân công cán bộ chuyên môn thường xuyên theo dõi, giám sát đàn lợn tại địa phương. Chủ động nắm bắt thông tin, diễn biến tình hình dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi nhằm có giải pháp kịp thời ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh vào địa bàn. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để người dân không hoang mang, lo lắng và thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn. Về tình hình sâu bệnh trên cây lúa, vụ Đông xuân năm nay toàn huyện Hải Lăng gieo cấy trên 6.800 ha lúa, đầu vụ do thời tiết bất lợi nên có một số diện tích lúa bị ảnh hưởng nhưng nhờ kịp thời khắc phục và tăng cường chăm sóc nên đến nay các diện tích lúa đã phục hồi và sinh trưởng tốt và đang trong giai đoạn đứng cái-làm đòng. Đây cũng là thời điểm thuận lợi cho các loại sâu bệnh phát triển mạnh. Qua kiểm tra thực tế tại đồng ruộng cho thấy, hiện có có khoảng 380 ha lúa bị nhiễm đạo ôn và một số diện tích khác xuất hiện các đối tượng sâu bệnh khác nhưng ở mật độ thấp, nếu không phòng trừ kịp thời sẽ có nguy cơ bùng phát thành dịch. Trước tình hình này, lãnh đạo huyện Hải Lăng và ngành nông nghiệp đã trực tiếp kiểm tra tại đồng ruộng để có hướng chỉ đạo phòng trừ sâu bệnh một cách kịp thời. Theo đó, ngành chức năng khuyến cáo bà con nông dân tăng cường kiểm tra đồng ruộng, xử lý bơm phun triệt để các diện tích bị nhiễm sâu bệnh nhằm hạn chế sâu bệnh lây lan trên diện rộng. Ngoài việc tích cực kiểm tra thực tế tại đồng ruộng và hướng dẫn kỹ thuật cho bà con phòng trừ sâu bệnh. Thời gian này các ngành chức năng trong huyện Hải Lăng cũng đang tăng cường công tác dự tính, dự báo, kiểm tra, khoanh vùng diện tích lúa bị nhiễm cụ thể từng đối tượng sâu bệnh hại để triển khai các biện pháp phòng trừ.