Khởi công dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy hơn 14.000 tỷ đồng

Thứ sáu - 28/02/2020 11:58 329 0
Ngày 27/2, tại xã Hải An, huyện Hải Lăng thuộc Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị, Công ty cổ phần Liên doanh cảng Quốc tế Mỹ Thủy phối hợp với UBND tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng Khu bến cảng Mỹ Thủy. Đến dự lễ có đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở ban ngành, đơn vị, địa phương liên quan.
Các đ/c lãnh đạo tỉnh cùng nhà đầu tư làm lễ động thổ khởi công dự án
     Dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng Mỹ Thủy có tổng mức đầu tư là 14.234 tỷ đồng. Trong đó, vốn góp của nhà đầu tư là 2.143 tỷ đồng, vốn huy động từ nguồn khác là 12.091 tỷ đồng. Dự án do Công ty cổ phần Liên doanh Cảng Quốc tế Mỹ Thủy làm chủ đầu tư, có quy mô 685 ha bao gồm 10 bến cảng, có thể tiếp nhận tàu có tải trọng 100.000 tấn. Dự án xây dựng khu bến cảng Mỹ Thủy được đầu tư theo 3 giai đoạn, gồm: giai đoạn 1 (từ 2018 - 2025) đầu tư 4 bến với vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng; giai đoạn 2 (từ 2026 – 2031) đầu tư 3 bến với số vốn gần 5.000 tỷ đồng; giai đoạn 3 (từ 2032 - 2036) đầu tư 3 bến với số vốn trên 4.300 tỷ đồng Dự án có thời gian thực hiện 50 năm kể từ ngày quyết định chủ trương đầu tư.
     Dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy phục vụ chủ yếu cho Khu kinh tế ven biển Đông Nam Quảng Trị, các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị và hàng hóa quá cảnh từ Lào, Đông Bắc Thái Lan trên tuyến Hành lang kinh tế Đông – Tây. Tại buổi lễ khởi công, đại diện lãnh đạo Công ty cổ phần Liên doanh Cảng Quốc tế Mỹ Thủy tin tưởng rằng : Cảng Mỹ Thủy sẽ trở thành cảng biển quốc tế lớn. Với năng lực có thể tiếp nhận tàu có tải trọng 100.000 tấn, cảng Mỹ Thủy góp phần quan trọng vào việc trung chuyển hàng hóa; đồng thời thúc đẩy sự phát triển kinh tế của tỉnh Quảng Trị. Công ty cũng mong muốn tỉnh Quảng Trị cam kết, tạo điều kiện thuận lợi nhất để nhà đầu tư và các đối tác tiến hành dự án. Khu bến cảng khi đi vào hoàn thành được kỳ vọng sẽ tạo ra sự đột phá trong thu hút đầu tư khu vực Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị nói riêng, tỉnh Quảng Trị nói chung, đồng thời tạo động lực phát triển kinh tế xã hội cho tỉnh Quảng Trị.
    Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Quân Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị khẳng định : "Đây là dự án động lực rất quan trọng của tỉnh Quảng Trị được lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ và các sở ngành rất quan tâm. Đây cũng là dự án lớn, quá trình chuẩn bị khá lâu và gặp nhiều khó khăn nhưng với quyết tâm của nhà đầu tư, sự hỗ trợ tích cực của các ngành địa phương nên dự án đã được khởi công đúng tiến độ. Để dự án tiếp tục diễn ra theo kế hoạch, đề nghị nhà đầu tư và các ngành, địa phương tiếp tục phối hợp thực hiện. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính cũng đã giao Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh phối hợp với các ngành, địa phương liên quan tiếp tục hỗ trợ cho nhà đầu tư hoàn thiện thủ tục trong thời gian sớm nhất. Đối với huyện Hải Lăng tiếp tục lập phương án hỗ trợ, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, bàn giao đơn vị thi công thực hiện đúng tiến độ"./.